Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67643969

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Vinh danh 5 nhà khoa học nữ Việt Nam xuất sắc
Cập nhật: 29/11/2016
Tiến sĩ Nguyễn Thị Mùa và GS.TS Nguyễn Thị Lang nhận giải thưởng

Được thực hiện từ năm 2009 tại Việt Nam, năm nay, Giải thưởng khoa học L’Oreal-UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal-UNESCO for women in science) đã vinh danh 2 nhà khoa học nữ xuất sắc và trao học bổng cho 3 nhà nghiên cứu trẻ tiềm năng.

Lễ vinh danh đã được tổ chức tại Hà Nội sáng nay (29/11).

Hai nhà khoa học nữ được trao tặng Giải thưởng khoa học quốc gia năm 2016 L’Oreal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học do Hội đồng khoa học độc lập gồm các giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học đời sống và khoa học vật liệu đề cử, đó là:

GS.TS Nguyễn Thị Lang - Trưởng phòng Công nghệ sinh học ĐH An Giang và ĐH Cửu Long, GS bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng thuộc Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS Nguyễn Thị Lang được vinh danh vì những đóng góp to lớn của bà trong hơn 25 năm cho việc nghiên cứu, lai tạo và phát triển các giống lúa cho Việt Nam và áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống và thương mại: lai tạo hơn 73 giống lúa, trong đó có 31 giống lúa đã được Bộ NN-PTNT công nhận và đưa vào sản xuất tại các tỉnh ĐBSCL; 106 giống lúa được đánh giá là triển vọng và đang trong quá trình khảo nghiệm cấp quốc gia; chủ trì 93 đề tài khoa học trong đó có 29 đề tài quốc tế và 6 đề tài cấp nhà nước.

GS Nguyễn Thị Lang cũng có nhiều thành tích trong nghiên cứu genome cây đậu tương, đậu xanh, cây ăn quả, cây thuốc nam, ngô, lạ, hoa…GS cũng dành nhiều thời gian cho công tác giảng dạy tại các rường ĐH An Giang, Cần Thơ, Mekong, ĐH KHTN TPHCM, Nông Lâm TPHCM và Đà Nẵng.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mùa - Phó Phòng nghiên cứu khoa học-công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn-Bộ Công an. TS Nguyễn Thị Mùa đã dành trọn tâm huyết trong công tác nghiên cứu ra các lọa vật liệu chịu nhiệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Các kết quả nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Mùa đã được ứng dụng trong chế tạo thành công mẫu vật liệu chịu nhiệt chứa NE với các thông số đạt tiêu chuẩn như độ bền nhiệt đến 554 độ C, độ bền cơ học trên 20kN/m và thời gian chịu nhiệt 15 phút. Kết quả nghiên cứu này được ứng dụng trong chế tạo mẫu vải chụy nhiệt chứa Ne dùng trong công tác PCCC.

Cùng được vinh danh trong khuôn khổ của Giải thưởng khoa học L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học là 3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học trẻ tài năng, bao gồm:

PGS.TS Đỗ Thị Hà - Phó trưởng khoa Hóa thực vật, Viện dược liệu, được xét chọn học bổng với những phát hiện mới về nguồn dược liệu thân và rễ của cây bảy lá một hoa có hoạt chất hỗ trợ điều trị ung thư, giúp xây dựng cấu trúc hoạt chất chính và đánh giá tác dụng sinh học trên các loại ung thư để sang lọc, chiết xuất, phát triển thành sản phẩm dược liệu trong tương lai.

TS Đỗ Thị Phúc – Giảng viên ĐH KHTN-ĐHQG Hà Nội, với đề tài Nghiên cứu hiện tượng methyl hóa micro ARN164 ở cây lúa trong điều kiện mặn với mục tiêu nhằm tăng cường khả năng chịu mặn ở cây trồng, phục vụ công tác chọn tạo giống cây chống chịu tốt và ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm lấn mặn.

TS Nguyễn Thị Hiệp - Giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y sinh, ĐH Quốc tế, ĐHQG TP HCM, với đề tài nghiên cứu mang tính phát hiện về loại vật liệu Titanium trong ngành nha khoa phục hồi, giúp mang đến các hiểu biết mới trong nỗ lực cải tiến về mặt của Titanium implant nhằm khắc phục đặc điểm trơ về mặt sinh học, tăng tốc và tối ưu hóa sự tích hợp mô nhằm đáp ứng lực giai ở giai đoạn sớm sau khi cấy ghép implant.

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, GS.TS.VS Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học Giải thưởng L’Oreal cho biết: Chhungs ta vẫn cần nhiều cải cách tiến bộ để đạt mục tiêu cân bằng giới trong lĩnh vực khoa học. Chỉ 30% số nhà khoa học trên thế giới là phụ nữ (Việt Nam tỉ lệ này là 40%).

Phụ nữ vẫn còn nhiều rào cản, khi tham gia hoặc theo đuổi sự nghiệp khoa học. Với mục đích vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ tiềm năng, Quỹ L’Oreal Foundation cùng với UNESCO đã trao tặng 5 giải thuwuowngr hàng năm trị giá 100.000 euro cho các nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ phát triển nghiên cứu cho 15 phụ nữ trẻ tài năng qua học bổng Tài năng khoa học trẻ từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Và bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc truyền thông và đối ngoại L’Oreal chia sẻ: Quỹ L’Oreal Foundation rất vinh dự khi được đóng góp công sức cho sự phát triển của các nhà khoa học nữ, bới Thế giới cần khoa học và khoa học cần phụ nữ. Từ năm 1998 đếnnay, Giải thưởng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã vinh danh 2530 phụ nữ tài năng tại 112 quốc gia.

Chương trình này được bắt đầu tại Việt Nam từ năm 2009 với cam kết thực hiện mục tiêu cao đẹp của Giải thưởng khoa học này. Đến nay, Chương trình đã trao học bổng cho 18 nhà khoa học trẻ tại Việt Nam và trao giải thưởng cho 5 nhà khoa học nữ có đóng góp quan trọng cho sự tiến bộ của khoa học Việt Nam.

http://giaoducthoidai.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning