Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80367708

HOẠT ĐỘNG HỘI
Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
Cập nhật: 02/12/2019
Một buổi truyền thông về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hội viên phụ nữ và nhân dân tại Pác Nặm

Bắc Kạn là tỉnh miền núi, đời sống kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, cùng với đó các hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nhiều “cặp đôi” nên vợ nên chồng khi mà tuổi đời còn rất trẻ, kéo theo đó là cuộc sống cứ luẩn quẩn đói nghèo.

Những năm qua, quan niệm, thành kiến, phong tục tập quán của các dân tộc thiểu số tồn tại và ăn sâu trong nhận thức của người dân. Người dân tộc thiểu số (nhất là dân tộc Mông, Dao) vẫn chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả, tác động tiêu cực của tảo hôn và hôn nhân cận huyết, không biết đây là hành vi bị cấm theo Luật Hôn nhân gia đình, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. Đồng bào dân tộc thiểu số vẫn phổ biến quan niệm cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, kết hôn trong họ tộc để lưu giữ tài sản trong gia đình không mang của cải sang họ khác và việc kết hôn chỉ cần sự đồng ý của những người đứng đầu trong làng hoặc của cha, mẹ hai bên cùng sự chứng kiến của gia đình, họ hàng, làng xóm; Nhiều gia đình còn tư tưởng lấy vợ, lấy chồng sớm để có người giúp làm việc đồng áng

Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra làm giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trước thực trạng này, các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giúp nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số,góp phần làm giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Cụ thể, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền tại các huyện về bình đẳng giới, lồng ghép giới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; Thực trạng và những hệ lụy, hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình, những giải pháp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… Qua đó đã có trên 700 lượt người tham dự bao gồm cha mẹ của nam nữ thanh niên trong độ tuổi vị thành niên, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở thôn bản.

TW Hội cùng Hội LHPN tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn về tiền hôn nhân cho 40 nam, nữ DTTS trong độ tuổi tiền hôn nhân nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, định hướng cho nam nữ thanh niên trong việc xây dựng và tổ chức cuộc sống gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc trong tương lai.

Tại các cơ sở Hội, thông qua các chương trình giao lưu, hội thi, các buổi truyền thông tại cơ sở, các buổi sinh hoạt chi hội, các cấp Hội đã lồng ghép tuyên truyền về hậu quả, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… tới trên 25.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; Xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình tại cơ sở Hội nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em gái như: mô hình Hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phát triển; Cha mẹ hiểu con; Chi hội phụ nữ phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, khuyết tật đưa trẻ đến trường;Mô hình an toàn cho phụ nữ, trẻ em; Phòng chống bạo lực gia đình;Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; Câu lạc bộ không có người vi phạm pháp luật

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã mang lại hiệu quả rõ nét. So với những năm trước, tỷ lệ các em bỏ học để lập gia đình sớm đã giảm đáng kể. Điển hình như huyện Pác Nặm: Tại xã Bộc Bố, năm 2016 có 07 cặp tảo hôn, đến năm 2018 giảm còn 02 cặp tảo hôn, 01 trường hợp đã được can thiệp kịp thời; Tại xã Cao Tân tổng số cặp tảo hôn năm 2016 là 10 trường hợp, năm 2017 là 8 trường hợp, năm 2018 giảm còn 7 trường hợp…

Để tiếp tục góp phần làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình, hướng tới xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho phụ nữ, trẻ em./.

Ngọc Lan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning