Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78229241

HOẠT ĐỘNG HỘI
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đường hoa tô điểm nét đẹp nông thôn mới
Cập nhật: 23/08/2019
Hoa hoàng lạc được trồng dọc hai bên tuyến đường ấp Xuân Trường, xã Sơn Bình.

Hai bên đường vào các thôn, ấp không một cọng rác, được phủ những luống hoa xinh xắn tạo nên không gian xanh mát, sạch sẽ, tô điểm thêm cho vùng quê những ngày cuối hè. Đó là nét đẹp nông thôn mới đang được phát động ở nhiều địa bàn của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do bàn tay chị em phụ nữ tại các xã, thị trấn chăm sóc, cắt tỉa mỗi ngày.

Chiều tháng 8, nắng nhẹ, con đường trải nhựa như dài thêm ra, chạy đến tận cuối chân trời thật thơ mộng khi được tô điểm thêm những chấm hoa vàng lấm tấm trên nền xanh của lá hoàng lạc. Hai bên đường vào ấp Xuân Trường, xã Sơn Bình (huyện Châu Đức) được phủ một màu hoa xinh xinh như thế, không có một cọng rác, tạo nên không gian xanh mát, sạch sẽ, tô điểm thêm cho vùng quê những ngày cuối hè. Đó là nét đẹp nông thôn mới đang được phát động ở nhiều địa bàn của huyện Châu Đức, do bàn tay chị em phụ nữ tại các xã, thị trấn chăm sóc, cắt tỉa mỗi ngày. 

Phong trào trồng hoa ven đường quê được bắt đầu bởi chị em phụ nữ xã Xà Bang từ cuối năm 2018, hưởng ứng chỉ đạo của UBND huyện đối với các đoàn thể, địa phương trồng hoa ở các khu dân cư, các tuyến đường nhằm làm đẹp thêm hình ảnh nông thôn mới; qua đó giảm tình trạng xả rác ven đường. Xã Xà Bang đã trồng thử nghiệm một số loại hoa như hoàng lạc, mười giờ, bông trang,… là những loại hoa dễ trồng, dễ chăm bón và nở hoa quanh năm, lại tạo nên phông nền bắt mắt khi trải thành một thảm dài hai bên đường. Việc trồng và chăm sóc hoa do chị em phụ nữ các tổ dân cư đảm nhiệm, mỗi chị nhận một phần ngay trước ngõ nhà mình để dễ bề thực hiện.

Thực tế, đất ven đường không thuận lợi cho việc trồng hoa. Cỏ mọc nhiều và nhanh hơn hoa trồng nên cần sự chăm sóc hàng ngày thì hoa mới phát triển đồng đều được. Vì vậy, khi đảm nhiệm việc trồng hoa, các chị phải dành thời gian, công sức để chăm sóc hoa đều đặn mỗi ngày, hàng tuần để có kết quả như ngày hôm nay. 

Lúi húi tỉa những cọng lá sâu và những bông hoa vừa tàn, nhổ bớt cỏ dại xen lẫn, chị Phan Thị Huệ (thôn Quảng Long, xã Kim Long) nói, ngay sau khi được Hội LHPN xã vận động, chị đã hưởng ứng ngay. Không chỉ trồng hoa dọc hai bên ngõ nhà mình, chị Huệ còn chăm sóc những vạt hoa ở các khu vực khác trên tuyến đường đi qua thôn, hiện tuyến đường hoa này đã trải dài cả km. Theo chị Huệ, thời gian trước, hai ven đường thường để cỏ mọc, hoặc được tận dụng trồng rau, nhiều chỗ còn là điểm xả rác. Nhưng khi được Hội phụ nữ xã phát động trồng hoa, làm đẹp đường làng, ngõ xóm, nhiều chị em trong thôn đã bảo nhau góp sức, góp công để tuyến đường hoa ngày càng dài thêm. 

 Ảnh minh họa

 Hoa mào gà được trồng ở tuyến đường ngang qua ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức

Phong trào trồng hoa tại xã Kim Long được chị Tạ Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Long phát động từ tháng 4 đến nay, chỉ trong thời gian ngắn đã thu hút đông chị em phụ nữ xã hưởng ứng. Mỗi ngày, vào sáng sớm, chiều tối hoặc cuối tuần, chị em lại cùng chăm sóc hoa. Các chị còn tự bỏ tiền túi để mua cây giống, các loại phân bón khi cần thiết. Đến nay, đã có 2 tuyến đường hoa, mỗi tuyến dài hơn 1km được chị em phụ nữ trồng và chăm sóc. Các tuyến đường hoa cũng được giao cho chị em tự quản để bảo đảm quanh năm hoa xanh tốt, tuyến đường sạch sẽ, không rác thải. 

Ông Nguyễn Tấn Bản, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, đến thời điểm này, sau gần một năm thực hiện chủ trương trên, những tuyến đường rực rỡ sắc hoa đang nhiều dần lên. Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng qua khảo sát sơ bộ cho thấy, nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã trồng được những tuyến đường hoa, đoạn đường hoa khá đẹp mắt, bước đầu đem lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho vùng nông thôn. Có những tuyến đường, các loại hoa được trồng theo lớp để mỗi mùa trong năm đều có hoa đẹp. Ví vụ như tuyến đường qua xã Kim Long, Hội LHPN xã đã vận động hội viên đã trồng xen kẽ, độ cao tăng dần từ ngoài mé đường vào tới chân hàng rào những loại hoa như mười giờ, đến mồng gà và bông trang, tạo nên những lớp màu sinh động, đẹp mắt. Ở các xã khác như Quảng Thành, Xà Bang, Bình Giã, Sơn Bình… cũng đã hình thành những tuyến đường hoa do phụ nữ đảm nhiệm đẹp mắt, sạch sẽ, không có rác thải. Một số loài hoa được trồng nhiều là hoàng lạc, mười giờ,.. người dân trong khu dân cư tự chi tiền để cùng trồng và chăm sóc. “Huyện đã có chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các đoàn thể chính trị tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng mô hình này nhằm làm đẹp đường làng ngõ xóm, góp phần cho cuộc sống của nhân dân thêm thi vị”, ông Bản nói.

baobariavungtau

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” góp phần mang nụ cười trở lại với phụ nữ nghèo vùng biên giới Lào Cai
 • Quảng Bình Khởi nghiệp từ “sâm trên cát”
 • Tây Ninh: “Đại bản doanh của nghề mây - tre - lá
 • Nam Phi: Phụ nữ biểu tình phản đối bạo lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning