Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67639734

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Giúp phụ nữ vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội
Cập nhật: 08/11/2016

Ngày 7-11, diễn đàn “Phụ nữ: Từ thách thức tới cơ hội” do tổ chức Kenan tại Việt Nam và 23 tổ chức xã hội, tổ chức công hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ đồng tổ chức tại Hà Nội.

Với trọng tâm hướng dẫn và giải quyết những vấn đề mà phụ nữ và trẻ em gái đang phải đối mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển kinh tế và khuyết tật, diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành của Việt Nam, đại sứ quán, tổ chức quốc tế, cơ quan Liên hợp quốc, 23 tổ chức xã hội tại Hà Nội và Hòa Bình.

Tại đây, các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo các tổ chức xã hội đã phân tích những nguyên nhân gây bất bình đẳng giới, gắn với nhiều nhóm đối tượng khác nhau như trẻ em gái, phụ nữ nông thôn, phụ nữ khuyết tật…

Những rào cản của phụ nữ và trẻ em gái có thể tới từ những người thân trong gia đình. Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA), cho rằng, ở nhiều gia đình, họ kỳ vọng nhiều về việc sinh con trai, nên khi các em bé gái ra đời đã trở thành nỗi thất vọng của cha mẹ. Thậm chí, ở nhiều vùng nghèo, chế độ dinh dưỡng cho bé trai và bé gái cũng khác nhau. Chia sẻ từ bà Lò Thị Khánh Quốc (Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình), nhiều bạn nữ khi đứng trước những lựa chọn cơ hội nghề nghiệp thường bị áp đặt theo nhận thức hay quan niệm của bố mẹ, người thân, nên nhiều em không có quyền chọn công việc phù hợp với khả năng, mong muốn của bản thân mình.

Với những trải nghiệm trong cuộc sống cũng như trong trải nghiệm từ công việc, bà Đinh Thị Huyền, Giám đốc trung tâm Hợp tác phát triển Tây Bắc (tỉnh Hòa Bình) đã đưa ra một tổng kết ngắn gọn: “Phụ nữ chúng tôi gặp rào cản như chọn nghề, tiếp cận với cơ hội giáo dục như nào để phù hợp với năng lực cá nhân, rào rảo liên quan đến phát triển kinh tế như tiếp cận nguồn vốn, tìm kiếm nguồn lực bên ngoài hỗ trợ kinh tế, dịch vụ bảo hiểm y tế… Đó là vấn đề chung, nhưng với chị em phụ nữ vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, rào cản đó nhân lên gấp đôi”.

Từ đó, các đại biểu đã đưa ra những đề xuất một số giải pháp hỗ trợ phụ nữ vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội, trong đó có việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, tăng cường công tác truyền thông vận động xã hội, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp xã hội, huy động sự tham gia các lực lượng chính trị, xã hội để thực hiện tốt mục tiêu vì sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ. Theo bà Phan Kiều Anh, Giám đốc Chương trình của Tổ chức Kenan tại Việt Nam: “Phụ nữ không chỉ giúp cất lên tiếng nói của các nhóm yếu thế như nhóm dân tộc thiểu số và người khuyết tật, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc vận động chính sách để tạo ra những thay đổi tích cực”.

Chương trình này là một trong hai diễn đàn quốc gia về vận động chính sách trong khuôn khổ dự án Cải thiện đời sống và nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ Việt Nam (Việt Nam WILL). Trước đó, vào tháng 9-2015, diễn đàn “Hãy trao cho cô ấy một cơ hội” cũng đã được Kenan và các đơn vị liên quan tổ chức.

NDĐT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning