Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67643656

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Nữ chủ tịch HTX chỉ có 10%
Cập nhật: 20/04/2017
Lực lượng lao động nông thôn phần đông là người già, phụ nữ cao tuổi - thuộc nhóm yếu thế (ảnh minh họa)

Khảo sát về vấn đề giới trong các Hợp tác xã ở khu vực châu Á - Thái Bình dương được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng HTX trong khu vực này đều có đặc điểm chung là vị trí lãnh đạo của nữ giới chiếm tỷ rất nhỏ và chịu nhiều rào cản, gánh nặng hơn nam giới.

Sáng 19/4, tiếp tục phiên thảo luận về “HTX tiếp cận đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chăm sóc người già và đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và thanh niên” trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang diễn ra tại Hà Nội, Tiến sĩ Nandini Azad, Liên đoàn HTX quốc gia Ấn độ, công bố nghiên cứu về vấn đề giới trong các HTX ở khu vực châu Á - Thái Bình dương với 26 quốc gia năm 2016. Trong đó tập trung ở các lĩnh vực như nông nghiệp, tiêu dùng, tín dụng và tiết kiệm, khu vực phi chính thức...

Tiến sĩ Nandini Azad cho biết đặc điểm chung của các HTX trong khu vực, “đa số thành viên nữ có độ tuổi trên 45”. Đặc biệt, sự tham gia của giới trong các cấp điều hành thấy rõ sự chênh lệch. Mặc dù số người điều hành là nữ tăng từ 2,4% năm 2005 lên 32% vào năm 2016; nhưng con số này lại quá thấp so với số người điều hành là nam, chiếm 68%.

Đặc biệt, ở vị trí lãnh đạo cấp cao thì tỷ lệ nữ càng thấp, cụ thể nữ chủ tịch HTX chỉ chiếm 10%; phó chủ tịch có 18%; đại diện ban lãnh đạo HTX thì nữ chiếm 23%. Những con số này vẫn quá thấp. Đồng thời, “việc thiếu đại diện của phụ nữ ở cấp cao trong HTX được cho là tư tưởng gia trưởng, bảo thủ, định kiến với phụ nữ hoặc thiếu sự giáo dục, định hướng kỹ năng đã cản trở sự tiếp cận của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo cấp cao trong HTX”, Tiến sĩ Nandini Azad nói.

Riêng với Việt Nam ông Phan Đức Hiếu, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng tổng lao động trong cả nước tăng nhưng lao động khu vực nông nghiệp giảm. Đặc biệt, các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp chỉ tuyển dụng lao động trẻ từ 18 -35 tuổi, lao động quá tuổi phải trở về khu vực nông thôn, khiến cho lực lượng lao động nông thôn phần đông là người già, phụ nữ cao tuổi - thuộc nhóm yếu thế. Chính vì vậy, ông Hiếu đề xuất HTX cần tăng tính liên kết giữa các hộ dân, giữa những cá thể đơn lẻ với các lĩnh vực sản xuất phù hợp với nhóm yếu thế của khu vực nông thôn để cùng nhau phát triển.

Để nâng cao vai trò và khả năng tiếp cận vị trí cao trong HTX của phụ nữ, Tiến sĩ Nandini Azad cho rằng cần có cơ chế để tất cả các HTX tăng cường sự tham gia của phụ nữ tại các cấp tổ chức cao hơn, như đặt chỉ tiêu, bổ nhiệm phụ nữ vào ban lãnh đạo, các ủy ban của HTX; đồng thời tăng sự tham gia của phụ nữ vào bộ máy ra quyết định, và đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng lực, kỹ năng lãnh đạo cho phụ nữ....

PVH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning