Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78834861

GƯƠNG PHỤ NỮ
Bình Phước: Những phụ nữ “vác tù và hàng tổng”
Cập nhật: 22/04/2019
Bà Vũ Thị Xuân Lan (bên phải), bà Võ Thị Mật (bên trái) đang trao đổi với phóng viên

Luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động tại địa phương, đó là lời khen của nhiều người dân ở các ấp 5A, K57 dành cho 2 bà Vũ Thị Xuân Lan và Võ Thị Mật - những phụ nữ “vác tù và hàng tổng” ở xã biên giới Lộc Tấn (Lộc Ninh).

Định cư trên địa bàn xã Lộc Tấn từ năm 1998 đến nay, bà Vũ Thị Xuân Lan (62 tuổi) luôn tích cực tham gia hoạt động xã hội. Từ hội viên phụ nữ, chữ thập đỏ và từng làm chi hội trưởng phụ nữ, chủ tịch hội phụ nữ xã (nay đã nghỉ hưu) bà Lan đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nghèo khó tại địa bàn để tìm hiểu hoàn cảnh và giúp đỡ. Với tâm huyết, sự nhiệt tình, bà cùng thành viên các chi hội đã nỗ lực tuyên truyền vận động và nhận được sự đồng tình, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong, ngoài xã... Hơn 20 năm làm từ thiện, bà đã vận động hàng ngàn phần quà trao tặng hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn (trung bình 200 phần quà/năm).

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, từ năm 2009 đến nay, bà đã vận động được 2 trường hợp giúp đỡ thường xuyên 2 đối tượng nghèo khó đến suốt đời trên địa bàn bằng tiền mặt 200 ngàn đồng/tháng/người; vận động trao tặng 12 căn nhà tình thương, tổng trị giá trên 400 triệu đồng.

Ngôi nhà của bà Lan còn là “địa chỉ tin cậy” trong phòng, chống bạo lực gia đình của người dân trên địa bàn. Bà Lan cho biết, từ năm 2015, xã Lộc Tấn thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bạo lực gia đình và các nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình, các “địa chỉ tin cậy”, “điểm tạm lánh” tại 14/14 khu dân cư. Nhờ vậy, từ năm 2015-2018, bà đã hòa giải thành 5 trường hợp bạo lực gia đình. Đến nay, các gia đình này đều chí thú làm kinh tế, ấm no, hạnh phúc. Bà Lan nói: Khó khăn nhất trong phòng, chống bạo lực gia đình là tìm hiểu nguyên nhân, từ đó tuyên truyền, phân tích đúng, sai để người có hành vi bạo lực nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật, từ đó mới hòa giải thành công, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa 5 năm liền.

Cùng sở thích làm việc nghĩa, bà Võ Thị Mật (59 tuổi) ở ấp K57 là phụ nữ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Là ấp có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, bà Mật thường xuyên tranh thủ công việc gia đình để đến từng hộ tuyên truyền, vận động người dân tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hòa thuận, vận động các cặp vợ chồng sinh đẻ có kế hoạch để nuôi dạy con tốt... “Tham gia hoạt động xã hội là niềm vui đối với tôi, vì được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn” - bà Mật nói. Cảm thông, chia sẻ với những trường hợp yếu thế, năm 2008 bà vận động hội viên Chi hội phụ nữ ấp K57 thành lập “Hũ gạo tình thương”, đều đặn hằng tháng trích gạo từ 50-60kg giúp đỡ suốt đời 3 trường hợp người già neo đơn (trung bình 15-20kg gạo/người). 15 năm tham gia hoạt động xã hội, bà Mật còn vận động nhà hảo tâm trao tặng trên 100 phần quà tết tặng hộ nghèo ở ấp K57; vận động trao 4 căn nhà tình thương, tổng trị giá hơn 150 triệu đồng. Ông Giang Minh Hiến, Chủ tịch UBND xã Lộc Tấn nhận xét: Không chỉ thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo xã hội, bà Võ Thị Mật còn tích cực tham gia và thực hiện tốt phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa.

Bà Mật nói: Tôi đã hòa giải thành 4 trường hợp bạo lực gia đình. Với cách tuyên truyền thuyết phục, các cặp vợ chồng đã nhận thức rõ và sống hòa thuận, hạnh phúc. Tôi mừng lắm!

Bí thư Đảng ủy xã Lộc Tấn Nguyễn Tuấn cho biết: Sự nhiệt tình, năng nổ của những người làm công tác xã hội ở khu dân cư đã góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng quê hương Lộc Tấn ngày càng giàu đẹp, văn minh. Bà Vũ Thị Xuân Lan và bà Võ Thị Mật là 2 tấm gương điển hình của xã trong học tập và làm theo lời Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực nhất.

Ghi nhận những đóng góp tích cực trong hoạt động xã hội, bà Lan và bà Mật đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen; tuyên dương khen thưởng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Hoa việc thiện”...

Làm thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng đối với những hoàn cảnh éo le, thật sự khó khăn, với mong muốn mọi người đều có cuộc sống ổn định nên điều đáng quý ở 2 bà là “còn sức còn tham gia công tác xã hội...”. Và niềm vui lớn đối với những phụ nữ “vác tù và hàng tổng” như bà Lan, bà Mật là hơn 1 năm nay ở địa bàn không còn xảy ra bạo lực gia đình, đời sống của các hộ nghèo được cải thiện.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cận kề, bà Lan, bà Mật đang bận rộn với công việc vận động để trao tặng những phần quà tết ấm áp đến hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn biên giới Lộc Tấn, giúp mọi người đón xuân thêm trọn vẹn.

baobinhphuoc

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Thành công của BV Phụ sản Hà Nội có đóng góp to lớn của các cán bộ nữ'
 • THÔNG BÁO
 • TP.HCM: Phụ nữ quận 3 nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
 • Biến rác thành tiền, giúp chị em thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning