Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78835036

GƯƠNG PHỤ NỮ
Hơn 100 học trò gọi cô giáo khuyết tật là 'mẹ'
Cập nhật: 22/04/2019
Cô giáo khuyết tật Phạm Thị Lý tìm niềm vui từ những đứa trẻ trong làng

Bị bệnh tim và có tới 4 quả thận, đôi chân chỉ lết mà không đi được nhưng chị Phạm Thị Lý (thôn Đỗ Xá, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đã khiến cuộc sống của mình vui và ý nghĩa khi hơn 10 năm nay trở thành cô giáo tại gia, dạy miễn phí cho hơn 100 trẻ em trong làng.

Từ nhỏ, Lý đã học giỏi và có mơ ước trở thành cô giáo. Thế nhưng, chuẩn bị tốt nghiệp THPT, căn bệnh tim bẩm sinh của chị tái phát, phải nhập viện cấp cứu. Trải qua ca phẫu thuật, tim của chị được cứu nhưng biến chứng sau ca mổ là đôi chân bị teo tóp, không đi được. Đi lại trong nhà, chị dùng 2 tay thay đôi chân để lết người đi.

Bố mẹ mất trước khi bệnh tim của chị tái phát nên hầu như một mình chị phải xoay sở cho cuộc sống. Từ chỗ không tự chủ được vệ sinh cá nhân, chị chấp nhận, thích nghi với khuyết tật của mình và có thể làm mọi việc.

Với khó khăn trong việc đi lại, hơn nữa chị cũng chưa được đào tạo qua ngành sư phạm nên có nằm mơ chị cũng không nghĩ có ngày mình lại trở thành cô giáo, dù đó là cô giáo không đứng trên bục giảng. Thời điểm ấy, những ngày ở nhà rảnh rỗi, chị kèm cho 1 bé vừa vào lớp 1 của người quen. Sự tiến bộ của bé đã khiến nhiều người trong làng, trong xã dẫn con cháu đến nhờ chị Lý dạy hộ. Lớp học ban đầu chỉ 1-2 học sinh, vậy mà có những lúc đông lên đến 20 cháu.

Học sinh của chị Lý học từ lớp 1 đến lớp 5. Ở trong lớp học, cô giáo khuyết tật “xoay như chong chóng” khi lết hết chỗ nọ đến chỗ kia để giảng toán cho nhóm này, bày tiếng Việt cho nhóm khác, sửa từng nét chữ cho các em lớp 1. Đến nay, sau hơn 10 năm uốn nắn các em, cô giáo Lý đã có hơn 100 học sinh. Chúng đều gọi cô giáo tại gia là bác Lý, mẹ Lý.

 lop.jpg

 Lớp học của cô giáo Phạm Thị Lý gồm các học sinh từ lớp 1 đến lớp 5


Chia sẻ về công việc của mình, cô giáo Lý cho biết: “Nói là dạy học nhưng tôi chủ yếu kèm các cháu làm bài cô giáo về nhà và chuẩn bị cho bài hôm sau đến lớp. Khi gặp những bài khó, tôi thường hỏi chị gái, bạn bè cũng là giáo viên tiểu học hoặc tôi đọc lại trong sách”.

Dù không có công việc ổn định để có thu nhập, dù hàng tháng vẫn phải lên bệnh viện lấy thuốc uống duy trì huyết áp ở mức ổn định, thế nhưng khi các phụ huynh ngỏ ý gửi tiền học, chị Lý kiên quyết không lấy. Chị cho biết, chị có tiền trợ cấp cho người tàn tật hơn 1 triệu đồng, tiền thuốc không mất, với chị, thế là đủ. “Tôi phải cảm ơn các con nhiều hơn vì các con là người truyền động lực cho tôi để tôi cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và vui hơn. Trước đây, khi chưa dạy học, cuộc sống của tôi buồn, ảm đạm, hay ốm đau hơn, thậm chí không ngủ được vì cả ngày không có việc gì làm. Từ khi có các em học sinh, tôi không có lúc nào một mình”, cô giáo khuyết tật chia sẻ.

 co-ly.jpg

 Người phụ nữ dù không có đôi chân lành lặn, có 1 trái tim yếu và thừa tới 2 quả thận nhưng luôn lạc quan với cuộc sống của mình

Có 3 đứa con, chị Nguyễn Thị Sâm (thôn Đỗ Xá, thị trấn Yên Mỹ) đều gửi nhờ cô giáo Lý kèm cặp. Đứa thì gọi cô Lý bằng bác, đứa gọi bằng mẹ. “Bác Lý rất sát sao các cháu nên bố mẹ vô cùng yên tâm. Ở nhà bố mẹ mắng con nhưng không bằng bác nói một lời. Từ đứa lớn đến đứa bé cứ đi học về thì lại sang nhà bác Lý”, chị Sâm kể.

Cô giáo Lý sống một mình nhưng lúc nào cũng bận rộn với những đứa trẻ lỡ cỡ. Chị Nguyễn Thị Phàn, hàng xóm của chị Lý, có chồng đi làm ăn xa liền góp gạo thổi cơm chung với cô giáo làng đơn thân. Từ ngày có chị Lý, bữa cơm nhà chị xum vầy hơn, không thất thường bữa nấu bữa không như trước. Không chỉ có vậy, 3 con nhỏ của chị Phàn cũng được chị Lý chăm sóc, dạy học như con đẻ của mình.

Người phụ nữ không có đôi chân lành lặn, có một quả tim yếu và thừa tới 2 quả thận nhưng luôn lạc quan với cuộc sống của mình. “Mình phải biết đâu là đủ và đâu là bằng lòng. Nếu so với người bình thường mình cảm thấy bất hạnh nhưng so với những người cùng cảnh ngộ thì mình may mắn hơn nhiều người. Mình nhìn vậy để thấy những người khổ hơn mình, để luôn cố gắng và cố gắng hết mình. Ai trong bước đường cùng cũng sẽ tìm ra lối thoát cho cuộc đời của mình”, cô giáo khuyết tật Phạm Thị Lý chia sẻ. 

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Thành công của BV Phụ sản Hà Nội có đóng góp to lớn của các cán bộ nữ'
 • THÔNG BÁO
 • TP.HCM: Phụ nữ quận 3 nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
 • Biến rác thành tiền, giúp chị em thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning