Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78836166

GƯƠNG PHỤ NỮ
Cà Mau: Gương phụ nữ làm giàu sáng tạo từ bẹ dừa
Cập nhật: 19/04/2019
Sản phẩm dây lạt dừa do gia đình chị Hồng sản xuất

Chị Nguyễn Cẩm Hồng, hội viên phụ nữ ấp Bến Dựa, Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau là tấm gương về người phụ nữ vươn lên từ cái khó, trở thành bà chủ một cơ sở đan lạt dừa.

Gia đình chị Hồng vốn làm nghề nuôi tôm. Qua một thời gian, do biến đổi khí hậu và nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng bởi một số hộ nuôi tôm công nghiệp nên việc nuôi tôm hiệu quả thấp, thu nhập bấp bênh, kinh tế gia đình không ổn định, khó khăn trong khi các thành viên trong gia đình chị đều trong độ tuổi lao động mà lại không ai có việc làm.

Rồi chi Hồng được chị chi hội trưởng phụ nữ ấp Bến Dựa vận động vào Hội Phụ nữ với tinh thần “Vào Hội để chị em cùng nhau chia sẻ, học hỏi thêm cách làm ăn kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình”. Nghe vận động, chị Hồng đồng ý tham gia sinh hoạt Hội. Vài lần đi họp chi hội, chị Hồng nghe mấy chị trao đổi với nhau về các mô hình của Hội, như là “5 không 3 sạch”, nuôi dạy con cái, và các mô hình trồng rau, bồn bồn… khiến chị rất phấn chấn và tìm thấy niềm vui.

Trong một lần đi họp tổ, chị Hồng quan sát thấy ở địa phương có rất nhiều cây lá dừa nước mọc quanh năm, khi bán lá rồi thì còn rất nhiều bẹ dừa nằm trơ trọi. Chị chợt nảy ra ý tận dụng bẹ dừa làm dây để lợp lá nhà thay vì phải mua dây công nghiệp.

Về nhà, chị Hồng đến những nhà xung quanh xin bẹ lá dừa. Chị cùng chồng con bắt đầu vào việc đem nguyên liệu về nhà, chẻ ra thành từng sợi lạt, đem phơi nắng rồi đo cho bằng phẳng, cân, bó thành từng bó và đem đi bán tại các chợ, bỏ mối cho các tiểu thương bán lại.

Sau một thời gian làm và bán sản phẩm, nhận thấy lạt dừa là sản phẩm thực dụng, hữu ích, có khả năng tiêu thụ ổn định ở địa phương, chị Hồng quyết định đầu tư hầu hết thời gian cùng lao động trong gia đình vào sản xuất lạt dừa. Sản phẩm chị sản xuất và bán ra ngày càng nhiều, thu nhập của gia đình chị đã ổn định, cơ sở sản xuất của gia đình chị dần dần trở thành nơi tập trung điểm giao mối dây lạt dừa. Nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn tìm đến chị để học hỏi kinh nghiệm, tham gia làm sản phẩm lạt dừa, phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình. Chị Hồng cho biết, việc lấy các bẹ dừa không chỉ làm nguyên liệu phục vụ sản xuất mà đây cũng là cách tái tạo cho cây dừa nước mới khác mọc lên, góp phần cải tạo vẻ mĩ quan cho môi trường.

Khi kinh tế gia đình đã phát triển, chị Hồng càng có điều kiện tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ, trẻ em nghèo tại địa phương.

Chị Hồng trở thành tấm gương hội viên phụ nữ tiêu biểu trong mạnh dạn tìm hướng đi mới phát triển kinh tế, được chị em trong chi hội yêu mến, học hỏi

Cách làm kinh tế của chị được Hội LHPN xã Tam Giang quan tâm, hỗ trợ kết nối thêm các tiểu thương và giới thiệu thêm nhân công cho chị; đồng thời giới thiệu để các chi hội khác học tập và nhân rộng mô hình.

Trần Kim Phụng, Hội LHPN huyện Năm Căn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Thành công của BV Phụ sản Hà Nội có đóng góp to lớn của các cán bộ nữ'
 • THÔNG BÁO
 • TP.HCM: Phụ nữ quận 3 nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
 • Biến rác thành tiền, giúp chị em thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning