Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78113768

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Nữ đại biểu Quốc hội - minh chứng sinh động cho tiến trình bình đẳng giới ở Việt Nam
Cập nhật: 13/11/2018
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa Thường trực Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam

Chiều 13/11/2018, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV nhằm trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị tại Việt Nam.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt NamTòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành, TW Hội LHPN Việt Nam cùng hơn 130 nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trong thời gian qua, các nữ đại biểu Quốc hội đã luôn phát huy trí tuệ, tài năng và bản lĩnh của những người phụ nữ ưu tú, là đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, số lượng và chất lượng các nữ đại biểu Quốc hội ngày càng được nâng cao. Từ Quốc hội khóa I chỉ với 10 nữ đại biểu, đến nay, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Khóa XIV là 26,72% - một tỷ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, Việt Nam lần đầu tiên có Chủ tịch Quốc hội và 3 ủy viên Bộ Chính trị là nữ; ở cấp tỉnh có 06 Bí thư, 13 Phó Bí thư, 08 Chủ tịch, 30 Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, 19 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, 16 phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội là nữ, cùng nhiều nữ cán bộ đảm nhiệm các vị trí trọng trách ở Trung ương và địa phương. Đó là minh chứng sinh động cho tiến trình bình đẳng giới của Việt Nam.

Trong quá trình công tác, các nữ đại biểu Quốc hội đã không ngừng nâng cao bản lĩnh, trình độ, kỹ năng hoạt động, thường xuyên gắn bó, gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phát hiện các vấn đề bức xúc trong thực tiễn, có những phát ngôn mạnh mẽ, trách nhiệm và chất lượng trên diễn đàn; kiên trì, quyết liệt theo đuổi những vấn đề được người dân quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, đóng góp tích cực và sâu sắc trong hoạt động Quốc hội được cử tri ghi nhận.

 Ảnh minh họa

 Các đồng chí lãnh đạo và nữ đại biểu Quốc hội tham dự chương trình gặp mặt


Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực, chủ động, có nhiều điểm mới, sáng tạo trong tham mưu công tác cán bộ nữ, tham mưu đề xuất chính sách cho cán bộ nữ như: đưa vào Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND năm 2015 quy định tỷ lệ phụ nữ ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND đạt ít nhất 35%; tham gia giới thiệu cán bộ nữ cho Đảng, Nhà nước, đặc biệt trước các kỳ đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp qua các nhiệm kỳ; tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới bằng nhiều hình thức đa dạng, đặc biệt với nội dung về nâng cao năng lực chính trị cho phụ nữ, một vấn đề đang được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm.

Chủ tịch Hội nhấn mạnh quan điểm tăng cường công tác cán bộ nữ không phải chỉ là để có cơ cấu nữ trong bộ máy lãnh đạo, mà chính là để khơi dậy, phát huy tiềm năng của phụ nữ, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực, chủ động, có nhiều điểm mới, sáng tạo trong tham mưu công tác cán bộ nữ

Trước thực trạng còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập đối với phụ nữ, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị các nữ đại biểu Quốc hội quan tâm hơn tới vấn đề giới, lồng ghép giới và sự tiến bộ của phụ nữ trong quá trình xây dựng luật, giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em; Đồng thời, giữ mối liên hệ chặt chẽ với Hội (cả ở cấp Trung ương và địa phương) để có các hoạt động phối hợp hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực bình đẳng giới và sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ. Ngoài ra, Chủ tịch cũng đề nghị các nữ Đại biểu Quốc hội quan tâm kèm cặp, hướng dẫn, giới thiệu cán bộ nữ, nguồn cán bộ nữ trẻ, có tiềm năng để tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong quản lý, lãnh đạo.

Hoan nghênh và đánh giá cao Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội để cùng suy nghĩ về chương trình, kế hoạch hành động, góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, hướng tới sự bình đẳng, phát triển, tiến bộ của phụ nữ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa XII) đã xác định rõ mục tiêu đến 2030 là “phải có cán bộ nữ trong cơ cấu ban thường vụ cấp uỷ và tổ chức đảng các cấp. Tỷ lệ nữ cấp uỷ viên các cấp đạt từ 20 - 25%; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp đạt trên 35%”.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại chương trình gặp mặt


Nêu rõ năm 2019 là năm chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các nữ đại biểu Quốc hội cần chủ động phát hiện cán bộ nữ ưu tú để giới thiệu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền; chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, bồi dưỡng cán bộ nữ trẻ; thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình trong nghị trường Quốc hội cũng như trong quá trình giám sát các chính sách liên quan đến bình đẳng giới.

Hội LHPN Việt Nam tích cực phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, các cơ quan liên quan để tham mưu, đề xuất chính sách cho cán bộ nữ; đề xuất các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo cơ cấu cán bộ nữ; phát hiện, giới thiệu nguồn cán bộ nữ đủ tiêu chuẩn cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội; hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ nữ; xây dựng mạng lưới, câu lạc bộ dành cho nữ lãnh đạo, quản lý để các chị em có điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; chủ động giám sát và tham gia giám sát, kiểm tra, đánh giá các chính sách liên quan đến công tác cán bộ nữ; tích cực tuyên truyền, giáo dục bình đẳng giới.

 Ảnh minh họa

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngâncác đại biểu tại buổi gặp mặt


Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ và kiến nghị một số ý kiến liên quan đến vấn đề thúc đẩy phụ nữ tham gia chính trị, những yếu tố cần thiết để tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy vai trò, đặc biệt là các nữ đại biểu Quốc hội trong đóng góp tiếng nói về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, bình đẳng giới.

Vũ Hoa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning