Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2013
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 
Biến đổi khí hậu 
Điểm tin báo tuần 
Tâm điểm 
Phòng chống tội phạm 
Hoạt động Hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Vận động thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Tư liệu 
Diễn đàn 
Có thể bạn chưa biết! 
Thông báo 
Tìm kiếm

gop y sua doi hp
Lam theo guong HCT
Hoc vien PN
Mai am tinh thuong
Trang t­u lieu

Bạn là người truy cập thứ:
29928610

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Tin hoạt động Hội
Cập nhật: 29/03/2012

 

Hội LHPN Nghệ An: Tích cực hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống lao
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao 24/3/2012, các cấp Hội phụ nữ Nghệ An đã chủ động, tích cực tham gia, triển khai nhiều hoạt động phòng chống lao trên địa bàn tỉnh.
Ở nhiệu địa phương, Hội đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan vận động bệnh nhân lao đến khám và chữa trị tại các cơ sở y tế; động viên thăm hỏi những gia đình có bệnh nhân lao phổi, chú trọng công tác nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống lao đến cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân …Đồng thời đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền phòng chống Lao lồng ghép với hoạt động của tổ chức Hội một cách linh hoạt, đa dạng, phong phú như: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về chống bệnh lao; thi báo cáo viên và tuyên truyền viên về phòng chống Lao; liên hoan các mô hình truyền thông về phòng chống bệnh lao; tổ chức sinh hoạt chuyên đề phòng chống lao...

Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức về phòng, chống bệnh lao cho hội viên phụ nữ và cộng đồng; thực hiện mục tiêu đến năm 2015, số người mắc lao trong toàn tỉnh giảm 50% và tiến tới thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

Cũng trong dịp này, Nghệ An tham gia chương trình giao lưu truyền thông phòng chống bệnh lao do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.


* Cuộc vận động “xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương” cần nhiều hơn nữa những tấm lòng

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương”, nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ kinh phí để sửa chữa và làm mới nhà ở. Nhưng hiện nay, vẫn còn nhiều hội viên cần được hỗ trợ để sửa chữa những căn nhà đã xuống cấp, không đảm bảo khi mùa mưa bão.

Cuộc vận động “Xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động từ năm 2008, sau quá trình triển khai thực hiện, cuộc vận động đã có sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội và nhận được sử hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên cũng như các nhà hảo tâm. Qua đó, giúp chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó, tự tin vươn lên xây dựng cuộc sống, hòa nhập với sự phát triển của cộng đồng góp phần tích cực ổn định an sinh xã hội trên điạ bàn tỉnh.

Hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”, Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động đến toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ công chức, viên chức các ngành, cơ quan, đoàn thể trong tỉnh và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tích cực hưởng ứng cuộc vận động. Chỉ đạo các cấp hội phụ nữ trong tỉnh tập trung khảo sát, lập danh sách các hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm bợ, dột nát, đặc biệt là phụ nữ đơn thân, khuyết tật, để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời.

Ngoài việc phát huy nội lực, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh còn tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, kêu gọi sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức xây dựng nhà cho chị em. Để giúp những gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà, ổn định cuộc sống, các cấp hội phụ nữ cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động lồng ghép hỗ trợ xây nhà với hỗ trợ sản xuất bằng ngày công, con giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật... Đây được coi là một trong những tiêu chí để đánh giá những kết quả hoạt động hàng năm của hội phụ nữ các cấp.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động khác nhau, hàng năm, hội viên, phụ nữ các cấp và cá nhân, các tập thể, doanh nghiệp đều tích cực tham gia xây dựng quỹ để hỗ trợ xây, sửa “Mái ấm tình thương” cho chị em. Đến nay, sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, đã vận động ủng hộ được trên 576 triệu đồng. Từ nguồn đóng góp đó, Hội phụ nữ các cấp đã triển khai xây dựng, sửa chữa được 45 mái ấm tình thương cho 45 gia đình hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với trị giá mỗi nhà từ 10- 15 triệu đồng.

Mặc dù vậy, hiện nay số hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn tỉnh còn chiếm 71,4% so với tổng số hộ nghèo chung của tỉnh. Trong đó, đa phần là phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở hoặc đang sống trong các căn nhà tạm bợ dột nát. Qua cuộc vận động, đã có nhiều chị em được giúp đỡ kinh phí để sửa chữa và làm mới nhà ở, nhưng hiện vẫn còn nhiều hội viên cần được hỗ trợ để sửa chữa những căn nhà đã xuống cấp, không đảm bảo khi mùa mưa bão. Những mái ấm tình thương đã và đang tiếp thêm nguồn sức mạnh để chị em phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.

Với tinh thần đó, năm 2012, Ban Thường vụ Hội LHPN Bắc Kạn đã tổ chức cuộc vận động “ủng hộ xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, hỗ trợ làm phòng học cho học sinh tiểu học và công tác hậu phương quân đội” nhằm biến cuộc vận động thành hành động thiết thực cùng chung tay tiếp tục giúp đỡ phụ nữ nghèo trên địa bàn có được nơi ở ổn định; các em học sinh vùng cao có phòng học ấm áp; các chiến sỹ biên phòng có được những tình cảm thân thương từ hậu phương.    

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh: đẩy mạnh củng cố, xây dựng tổ chức Hội

Thực hiện sự chỉ đạo của T.Ư Hội LHPN Việt Nam về chương trình xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, thời gian qua các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đã đẩy mạnh nâng cao chất lượng hoạt động hội, hướng hoạt động đến những cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh cho biết: Một trong những mục tiêu quan trọng mà Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ X đề ra là đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ. Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN tỉnh đã chọn một năm chủ đề là “Năm chi hội”; chỉ đạo các cấp hội xây dựng mô hình “Cơ sở, chi hội xuất sắc điển hình các cấp” với các chỉ tiêu: Tỷ lệ thu hút hội viên từ 65% trở lên; xây dựng các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho phụ nữ…

Để thực hiện tốt mục tiêu này, các cấp hội đã đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”; Nghị quyết của BCH Hội LHPN tỉnh khoá IX về “Công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức hội vững mạnh giai đoạn 2006-2011”; xây dựng Nghị quyết chuyên đề về “Công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức hội vững mạnh”. Cùng với đó, các cấp hội đã tham mưu cho cấp uỷ xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội. Trong 5 năm qua, Hội LHPN tỉnh đã tạo điều kiện cho trên 4.000 lượt cán bộ hội tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực, trình độ; tổ chức 3 khoá đào tạo trung, sơ cấp chính trị cho trên 170 cán bộ hội chủ chốt, cán bộ nguồn của hội phụ nữ cơ sở hội xây dựng Quy định “Tiêu chuẩn chức danh cán bộ Hội LHPN tỉnh thời kỳ đẩy mạnh thực hiện CNH-HĐH đất nước”. Đồng thời quan tâm công tác giới thiệu, xem xét kết nạp đảng viên nữ; duy trì hoạt động tuyên truyền, vận động phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một trong những hoạt động nổi bật của các cấp hội thời gian qua là triển khai chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Hội đã chú trọng đến tính bền vững trong công tác giảm nghèo; đề ra mục tiêu phấn đấu hàng năm 90% trở lên hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp, trong đó 45% trở lên thoát nghèo; 70% trở lên phụ nữ nghèo được Hội giúp giảm nghèo. Các cấp hội đã tập trung khảo sát, đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp hỗ trợ phù hợp; phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện các phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”… Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 20 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, trong đó nhiều mô hình về kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các cấp hội đã tín chấp trên 660 tỉ đồng cho trên 46.000 lượt hộ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế; tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nữ trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh; phối hợp tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho lao động nữ nông thôn v.v..

Các cấp hội còn xây dựng được trên 5.000 CLB các loại, thu hút hàng ngàn hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt. Đến nay, toàn tỉnh có trên 260.000 hội viên (đạt 74% tỷ lệ thu hút hội viên); 100% cơ sở xây dựng được hội viên nòng cốt. Năm 2011, có 46 cơ sở, 125 chi hội đạt xuất sắc điển hình cấp tỉnh; 80 cán bộ hội cơ sở đạt danh hiệu cán bộ hội giỏi cấp tỉnh. Hội LHPN tỉnh 5 năm liền giữ vững danh hiệu xuất sắc, năm 2011 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập hạng Nhì.
                                       

Nguyễn Oanh- Hội LHPN tỉnh Nghệ An - - Báo Bắc Kạn, Quảng Ninh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Phụ nữ Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2013: “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”
 • Tập huấn nghiệp vụ công tác Hội năm 2013
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi với các hoạt động hướng về biển đảo yêu thương
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội, tuyên truyền viên về công tác bảo vệ môi trường
 • Hội LHPN xã Hóa Hợp vững mạnh nhờ nâng cao nhận thức cho hội viên
 • Những câu chuyện đầy xúc động của Bác Hồ với phụ nữ
 • Một số lời dạy của Bác Hồ đối với phụ nữ
nu tri thuc
Tuyen truyen pham chat DD PN
Unilever
Nuoi con bang sua me
Diễn đàn góp sức giảm thiểu TNGT
De an 5 trieu ba me
day nghe
dinh duong
Phòng chống buôn bán PN&TE
Trung tam PN

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn