Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79452625

VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
Hang Tám Cô bi hùng và linh thiêng
Cập nhật: 30/07/2011
Dâng hương trước đền tưởng niệm tại hang Tám Cô

Kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, chúng tôi háo hức với các hoạt động về nguồn. Dừng chân tại 16km+200 xã Sơn Trạch, Quảng Bình - một trong những trọng điểm khốc liệt nhất trên cung đường 20 Quyết Thắng – một phần của đường Trường Sơn huyền thoại, chúng tôi vào một hang lớn, sâu và rất rộng, mọi người quen gọi là hang Tám Cô.

Trong chiến tranh, Hang Tám Cô nằm trên một vị trí bom đạn giặc Mỹ đánh phá ác liệt suốt ngày đêm nhằm chặt đứt sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam. Đây là nơi thuận lợi cho bộ đội và TNXP tránh máy bay địch oanh tạc. Dù trong điều kiện khắc nghiệt của chiến tranh, sinh hoạt thiếu thốn mọi bề, lại phải chịu bom đạn nhưng với tinh thần “quyết tử cho con đường bất tử”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, lớp lớp thanh niên xung phong đã dũng cảm ngày đêm bám trụ, bảo vệ an toàn tuyến đường, không chịu khuất phục bom đạn kẻ thù. Với phương tiện thô sơ, ý chí kiên cường, các TNXP luôn bám mặt đường phá bom nổ chậm, san lấp hố bom, khôi phục đường, cầu… bảo đảm mạch máu giao thông trong mọi tình huống.

Chúng tôi đến nơi khi trời lất phất mưa bay, phía trước giăng giăng mây mù che khuất đỉnh Trường Sơn. Thắp nén hương thơm tri ân tưởng nhớ linh hồn các anh hùng liệt nữ đã ngã xuống vì sự bình yên cho Tổ quốc, chúng tôi theo chân anh hướng dẫn viên đi qua con đường cheo leo vách núi, dừng lại trước cửa hang. Nhìn lên là một khối đá lớn, chỉ có một lối nhỏ đi vào. Hàng năm, nơi đây có rất đông du khách thập phương đến làm lễ dâng hương. Tôi đọc chậm từng dòng chữ: Đỗ Thị Loan, SN 1952; Nguyễn Văn Huệ, SN 1951; Nguyễn Hữu Phương, SN 1954; Trần Thị Tơ, SN 1954; Hoàng Văn Vụ, SN 1953; Nguyễn Mậu Kỷ, SN 1947; Lê Thị Lương, SN 1953; Lê Thị Mai, SN 1951. Tất cả đều quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đều nhập ngũ vào lực lượng TNXP cùng ngày 5-4-1971. Tôi ngậm ngùi, tất cả bằng tuổi cha, chú tôi nhưng lúc hy sinh các anh, các chị chỉ mới mười tám đôi mươi.

Giọng anh hướng dẫn viên trầm ấm: Ngày 14-11-1972 máy bay B52 ném bom rải thảm tuyến đường 20. Đội thanh niên xung phong 163 đang ở hiện trường vội vàng chạy vào hang đá trú ẩn. 180 quả bom dội xuống làm không gian rung chuyển, đất đá tung lên mù mịt, những vách núi dựng đứng lắc lư, cả quãng đường bị bom cày nát và liền ngay tảng đá hàng ngàn tấn trên cửa hang bị sập xuống bịt kín miệng hang. Trong hang có tám đồng chí TNXP đều cùng quê Thanh Hóa. Khi khói bụi tan đi, đồng đội của các anh, các chị đã tìm mọi cách phá khối đá nhưng tất cả mọi sự cố gắng đều vô vọng. Ba chiếc xe tăng được điều đến với hy vọng cứu thoát những người trong hang. Xe tăng đồng loạt rù ga, dây cáp căng lên, bánh xích đỏ tóe lửa nhưng tảng đá vẫn trơ trơ. Một phương án khác được đưa ra: nổ mìn phá đá. Sau một hồi cân nhắc, người chỉ huy cao nhất không đồng ý vì sức ép của lượng thuốc nổ đủ để phá tảng đá khổng lồ đó gần như chắc chắn sẽ giết chết ngay lập tức những người trong hang. Đó là chưa kể đến lượng đá văng ra mặt đường sẽ làm ách tắc tuyến đường huyết mạch. Dọn dẹp số đá này trong thời gian ngắn dưới sự oanh tạc điên cuồng của máy bay Mỹ sẽ tổn hao thêm rất nhiều xương máu. Nhiệm vụ phải thông tuyến cho đoàn xe 150 chiếc chở hàng đi qua trọng điểm lại rất cấp bách, nên không thể có cách nào cứu được... Họ chỉ nghe tiếng kêu cứu văng vẳng của đồng đội từ sau tảng đá. 25 năm sau, năm 1996 khi làm đường qua đây, hài cốt của 8 liệt sỹ mới được đưa ra khỏi cái hang oan nghiệt này...

Nghe đến đây, chúng tôi không cầm được nước mắt. Có lẽ, các anh chị đã ngã xuống nhưng linh hồn thì vẫn luôn sát cánh cùng đồng đội bám trụ bảo vệ tuyến đường trong những ngày máu lửa. Sự hy sinh anh dũng của 8 đồng chí TNXP và 5 chiến sỹ pháo cao xạ hôm đó đã tiếp thêm sức mạnh cho các thế hệ TNXP tiếp tục giữ vững tuyến đường cho đến ngày chiến thắng.

Theo lời anh hướng dẫn viên thì cái tên hang Tám Cô có trước khi xảy ra sự kiện đau lòng trên. Lúc đó, trên cung đường này thường xuyên có một tiểu đội nữ TNXP làm nhiệm vụ phá bom thông đường thường vào nghỉ ngơi và trú ẩn, không hẳn lúc nào cũng có 8 nữ TNXP nhưng mọi người vẫn quen gọi là hang Tám Cô. Không ngờ con số 8 oan nghiệt đó lại gắn liền với nhiều điều huyền bí của hang này: 8 đồng chí TNXP hy sinh sau 8 ngày bị mắc kẹt trong hang. Ngày Chủ tịch nước ký quyết định công nhận tập thể anh hùng cho các đồng chí TNXP thì con số 8 lại xuất hiện như một sự chứng giám linh thiêng: Hôm đó, cây chuối cao khoảng 8 m trước cửa hang bất ngờ nở ra 8 nải chuối; đằng sau cây chuối, trên vách đá có một tổ chim đẻ 8 quả trứng; bên trong nhà thờ của hang có con tắc kè cũng đẻ được 8 quả trứng…

Đứng trước tấm bia đá khắc tên những TNXP đã ngã xuống vì con đường 20 Quyết Thắng, tôi chắp tay khấn cầu các anh chị hãy yên nghỉ nơi núi rừng Trường Sơn, người dân Quảng Bình, đồng đội của các anh chị sẽ luôn ghé thăm, thắp nén hương thơm cầu cho linh hồn các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát.

Rời hang Tám Cô khi ánh nắng len qua những kẽ lá cây “Mối tình Trường Sơn”, chúng tôi càng tự hào hơn về truyền thống đấu tranh anh dũng của phụ nữ Việt Nam                                                                                            

 

Mỹ Hồng- Hội LHPN tỉnh Quảng Bình

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning