Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79452619

VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
Ngỡ ngàng 'làng chài' trên quần đảo Trường Sa
Cập nhật: 30/04/2011

Cuộc sống hằng ngày của những người dân trên quần đảo Trường Sa thật đặc biệt. Người ở xa tới, thoạt nhìn cứ ngỡ như đang lạc vào một làng chài ven biển miền Trung thật hiền hòa.

Những căn nhà trên đảo làm theo một kiểu giống nhau, gọn gàng. Gió chạy dọc từ đầu hiên đến cuối nhà, mát rượi. Tiếng ê a học bài, tiếng nô đùa của trẻ nhỏ cứ ríu rít mãi bên hàng giậu nhỏ…

Đầm ấm tình làng nghĩa xóm

“Tuy thời tiết còn khắc nghiệt, đôi lúc thiếu rau xanh nhưng tình làng nghĩa xóm đầm ấm lắm, nhất là tấm lòng cán bộ, chiến sỹ hải quân dành cho người dân. Cứ mỗi lần đồ điện, điện tử trong nhà bị hư hỏng là chúng tôi lại nhờ anh Hồng. Anh ấy không kể giờ nghỉ, đến sửa cho mọi người ngay. Ai cũng quý anh ấy”, chị Nguyễn Thị Chí, Chủ tịch Hội phụ nữ xã đảo Song Tử Tây, cho biết.

Thượng úy Thái Đàm Hồng, người phụ trách năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây kiêm luôn thợ sửa điện chỉ cười thật hiền: “Chúng tôi thấy những việc làm của mình chỉ là nhiệm vụ bình thường của người chiến sĩ, con em của nhân dân”.

Trẻ thơ vui đùa với cán bộ, chiến sĩ ở đảo Song Tử Tây. Ảnh: Tuấn Linh.

Không riêng nhà chị Chí mà nhiều hộ dân tại quần đảo Trường Sa cũng đều rất yêu quý các cán bộ, chiến sĩ của mình. “Đôi khi chỉ là mớ rau, con cá, ly sinh tố đu đủ giữa trưa hè mời nhau nhưng tình cảm giữa bà con và anh em bộ đội sâu sắc lắm. Chúng tôi luôn coi nhau như người một nhà, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn”, cô giáo trẻ Bùi Thị Nhung (đảo Trường Sa Lớn) xúc động nói.

Nhớ lại ngày đầu ra đảo, chưa quen thổ nhưỡng, khí hậu, chị Huỳnh Thị Thanh Nga (đảo Sinh Tồn) liên tục bị bệnh. “Lúc đó, tôi được các bác sĩ quân y khám và cấp thuốc, chăm sóc rất tận tình. Năm 2010, ở quê nhà Cam Ranh, ba tôi mất, gia đình không về được. Vậy mà không chỉ hàng xóm, cán bộ chiến sĩ, mà chỉ huy đảo cũng tới cùng làm bàn thờ, bát hương, viếng ba tôi ngay tại đây”, chị Nga tâm sự.

Nối chí cha anh

Ai từng đến Trường Sa sẽ không quên những buổi biểu diễn rất đặc biệt của đội văn nghệ nhí ở đảo Sinh Tồn và Song Tử Tây. Hòa cùng giọng trầm, khỏe mạnh của các anh chiến sĩ là những giọng ca trong trẻo, đầy tự tin của các em bé chỉ trạc 7-8 tuổi: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương… Biển này là của ta, đảo này là của ta. Trường Sa… Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua…”.

Giữa biển khơi đầy nắng gió, các em lớn lên, khỏe mạnh như cây phong ba, hồn nhiên như những đóa bàng vuông ngát hương. Hai em bé đầu tiên ra đời trên quần đảo Trường Sa đều có những cái tên thật đẹp: Nguyễn Ngọc Trường Xuân và Hồ Song Tất Minh. Những cái tên gắn liền với hòn đảo yêu dấu, nơi hai bé cất tiếng khóc chào đời. Thành viên nhí nhất của quần đảo Trường Sa, bé gái Trường Xuân - gần một tháng tuổi (sinh tại đảo Trường Sa Lớn) nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của cả đảo.

“Bây giờ Trường Xuân là “cục cưng” của tất cả cán bộ chiến sĩ ở đảo. Hiện sức khỏe của bé và mẹ đều tốt. Mỗi ngày chúng tôi đều phân công 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng theo dõi sức khoẻ, tắm và thay băng rốn cho bé”, thượng úy, thạc sĩ Nguyễn Hà Ngọc, bệnh xá trưởng Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn vui mừng khoe. Tiếng là phân công, nhưng anh ngày nào cũng đảo qua thăm bé một lần, nếu không thì “nhớ lắm không chịu nổi”.

Còn ở Song Tử Tây, chị Trương Thị Liền, mẹ bé Tất Minh bồi hồi nhớ lại: “Không chỉ các bác sĩ quân y mà toàn bộ anh em chiến sĩ trên đảo đều yêu thương, lo lắng cho mẹ con tôi từ lúc bé chưa ra đời. Sau khi sinh, anh em hay để dành phần móng giò heo cho tôi để có sữa cho bé. Bây giờ bé gần 2 tuổi, được các chú bộ đội cưng lắm. Bữa nào làm gà, vịt đều để phần hai cái đùi cho bé”. Bé Minh, dù chưa nói sõi nhưng gặp khách là vòng tay “ạ” rất to.

Rồi đây, Trường Xuân và Tất Minh sẽ lớn lên cùng tiếng sóng vỗ, cùng gió thổi giữa những tán bàng vuông, cùng tình yêu của cha mẹ và những người lính đảo xa. Và tôi tin rằng tình yêu quê hương, biển đảo sẽ không ngừng lớn lên trong lòng những đứa trẻ nơi đây. Theo năm tháng, tình cảm ấy sẽ sáng mãi để tiếp nối ý chí cha anh giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương…

Theo BÁO ĐẤT VIỆT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning