Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78930622

VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
Hai mảnh đời
Cập nhật: 17/03/2011

Hai mảnh đời cứ hằn in trong tâm trí tôi, một người đàn bà khỏe mạnh bất lương và một cụ già yếu đuối tự kiếm sống bằng sức lao động của mình chứ quyết không làm phiền người khác. Những nơi mua bán tấp nập xô bồ tưởng như chỉ có lợi nhuận làm đầu lại ẩn đằng sau bao tấm lòng nhân ái?

Không khí mua bán đang sầm uốt bỗng cả góc chợ đằng kia náo loạn. Tiếng bước chân huỳnh huỵch, tiếng chửi bới òm sòm từ khu hàng tạp phẩm vọng lên. Anh bảo vệ tay cầm dùi cui hùng hùng hổ hổ chạy vụt qua vừa lúc tóm được một người nào đó. Đám đông lập tức bu kín. Kẻ mua, người bán đang mặc cả giằng co bỗng dừng hết lại.

Một giây ngưng đọng nghe ngóng.

Đằng dưới kia vẫn tiếp tục chửi, dội lên những làn sóng giận dữ như muốn nghiền nát một ai đó: "Quân ăn cắp, ăn cướp quen thói đi rồi. Đánh. Đánh chết…nó đi".

Thì ra là bắt kẻ ăn cắp.

Đám đông dạt ra. Hai anh bảo vệ to lớn dẫn theo một người đàn bà quần áo bị giằng xé rách bươm, khóe miệng rỉ máu. Nước mắt mụ chảy ròng chắc vì đau quá. Anh bảo vệ bồi thêm chiếc dùi cui vào người kẻ tội đồ: "Ăn cắp không ghê tay, còn khóc à, ông quật bỏ… mày bây giờ". Vừa hiểu ra sự tình, mấy mụ hàng cá thi nhau chửi đổng: "Chả trách mấy hôm nay rồi chợ này cứ mất mát luôn, đập chết nó đi". Chưa hả mấy mụ hàng mắm lại nhảy cào cào lên chửi góp. Khu kia rộn lên tiếng xì xào, bàn tán: "Hôm trước mấy đứa sinh viên bị móc túi chắc là cái hội này đây, lũ khốn khiếp toàn đi ăn chặn của người khác. Quả báo…".

Diễu qua hàng rau, hàng thịt, hàng cá… những tiếng chửi rủa ném ra như chém vào mặt kẻ ăn cắp. Trứng thối, cà chua ở đâu tua tủa xả vào cái áo hoa trắng làm nó biến sắc. Mặt mụ vẫn câng câng, mắt lăm lăm nhìn né cái dùi cui vì sợ bị giáng thêm vài nhát nữa. Mụ bị giải vào phòng bảo vệ viết tường trình, bồi thường nạn nhân rồi đưa lên công an phường. Nghe đâu sau đó bị tống vào trại cải tạo. Không thể tưởng tượng "cái quân đầu trộm đuôi cướp" lại là một người đàn bà khỏe mạnh.

Quang cảnh chợ lại trở về không khí ồn ào, chật ních lời bán- mua, chào mời- mặc cả. Anh bảo vệ vừa dùng chiếc dùi cui trừng trị mụ đàn bà ăn cắp bây giờ lại không thương tiếc dùng bàn chân hộ pháp đạp tung mớ cá, mớ tôm của mấy cô bán dạo trốn vé chợ còn đứng giữa lối nghẽn đường. Chị kia thút thít bê rổ cá van xin chạy tháo.

Thế nhưng, con người chỉ có quy tắc ấy lại đang ưu ái cho một trường hợp đặc biệt. Không rổ rá bưng bê, ngồi ngay giữa ngã ba chợ, hàng hóa chỉ là vài bó củi với ít lá xông. Anh bảo vệ đi qua không mảy may khó dễ. Và dường như, khu chợ đã quen với điều đó mà chẳng ai lấy làm ganh tỵ.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của một cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Chỗ của cụ ở đó đã lâu rồi. Mỗi tháng, mỗi ngày qua đi chẳng chào mời đon đả, cụ lặng lẽ ngồi.

Cả cái chợ này, từ cô hàng cá chanh chua đến cô hàng thịt chỉ biết có lợi nhuận, mấy mụ hàng ăn lấy phương châm lãi làm đầu… nhưng tất cả đều xót thương, đùm bọc cho hoàn cảnh éo le của cụ. Chín mươi tuổi rồi vậy mà vẫn dốc chút sức lực cuối cùng kiếm lấy miếng ăn chứ quyết không ngửa tay xin bố thí…

Hôm nay trông cụ yếu quá, da dẻ nhăn nheo ngồi co một nhúm cạnh đám lá xông, bó củi. Chiếc nón mê mấy ngày nay đã chẳng đội lên đầu. Nó đành để ngửa xin ban ơn của những tấm lòng trong thiên hạ. Hình như cụ ốm.

Tôi lặng lẽ đặt mấy đồng tiền lẻ trong nón. Mấy cô- bác lại gần khuyên cụ : "Cụ ơi, cụ để con mua hết chỗ này cho cụ, cụ về nghỉ đi, trời rét thế này…!".. Người ta khoác thêm cho cụ manh áo, người biếu cụ tấm bánh, gói kẹo… Cụ rưng rưng cố gạn hai hàng nước mắt khô khốc. Cụ ơi, gia đình cụ ở mãi tận nơi đâu? Câu hỏi xoáy vào lòng tôi đau nhói.

Đã mấy hôm rồi tôi chẳng thấy cụ. Cái ngã ba quen thuộc nay vắng hẳn bóng cụ ngồi. Khu chợ xô bồ là thế mà dường như ai cũng đang xôn xao tìm bóng dáng cụ. Mọi người truyền tai nhau câu hỏi: “ Cụ già vẫn thường ngồi bán lá xông đâu nhỉ?”. Những cái lắc đầu thương cảm, chẳng ai có thể trả lời…

Bao câu hỏi cứ đặt ra trong tôi. Hai mảnh đời cứ hằn in trong tâm trí tôi, một người đàn bà khỏe mạnh bất lương và một cụ già yếu đuối tự lao động kiếm sống chứ quyết không làm phiền người khác. Những nơi mua bán tấp nập xô bồ tưởng như chỉ có lợi nhuận làm đầu lại ẩn đằng sau bao tấm lòng nhân ái.

Có lẽ đó là bức tranh cuộc sống muôn màu của chúng ta.

Nguyễn Thị Dịu

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Khởi nghiệp từ mùi hương với cảm hứng và chiêm nghiệm của bản thân
 • Thanh Hóa: Chi hội trưởng Phụ nữ năng động, nhiệt tình
 • Nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp 20/10
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning