Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79590051

VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
Ai ơi vui hội Thổ Hà, vui cùng Suối Mỡ, chùa Bổ Đà…mến thương
Cập nhật: 28/02/2011

Thuộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc, cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 50km, Bắc Giang là vùng đất huyền thoại có nhiều di tích lịch sử - văn hoá và các công trình kiến trúc - nghệ thuật gắn liền với truyền thống lao động, đấu tranh dựng n­­ước và giữ nước của dân tộc, đư­ợc ví là nơi "phên dậu" của trấn Kinh Bắc xư­­a. Và khi nói đến Bắc Giang, người ta không thể không nhắc tới thôn Thổ Hà ở xã Vân Hà, huyện Việt Yên.

Là mảnh đất "địa linh nhân kiệt", nổi tiếng trong cả nước với nghề gốm Thổ Hà, làm bánh tráng, làng quan họ cổ…nên Thổ Hà thường được gọi là "làng đa nghề". Đây còn là nơi nổi tiếng với các khu kiến trúc cổ kính từ nhà cửa, đến cổng làng, khu giếng cổ đều được làm bằng gạch nung và sành đắp nổi không tráng men, ngôi chùa cổ kính và đình bề thế - một kiệt tác của kiến trúc cổ Việt Nam.

Ai ơi vui hội Thổ Hà, vui cùng Suối Mỡ, chùa Bổ Đà…mến thương”. Như thường lệ, cứ tới ngày 21 và 22 tháng Giêng (Âm lịch), nhân dân Thổ Hà lại tưng bừng mở hội. Lễ hội Thổ Hà là điểm hội tụ những giá trị văn hóa của một làng quê cổ truyền, một không gian văn hóa, lịch sử của làng xã sầm uất nằm bên hạ lưu bờ Bắc của dòng sông Cầu.

Hội Thổ Hà thường tổ chức rước kiệu, lễ tế ở đây nổi tiếng với lễ vật là bò. Bò tế phải là bò đực, mầu vàng tuyền, phải được làm sạch, để nguyên thủ và cặp sừng, lấy mỡ chài ở trong bụng phủ lên đầu rồi đem tế. Lễ tế được tổ chức rất trang nghiêm, thành kính với những mong muốn của nhân dân về một năm mới tốt đẹp, an lành.

Song song với phần lễ, phần hội cũng đồng thời được diễn ra với rất nhiều sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, phản ánh đời sống vật chất, tinh thần qua các trò diễn như: trọi gà, đấu vật, cờ tướng, bơi chải, hát quan họ… tưng bừng, rộn rã cuốn hút người xem, mời gọi cùng tham gia. Thổ Hà là một trong những làng Quan họ gốc, cổ của xứ Kinh Bắc xưa, tổ chức giao lưu hát Quan họ là hoạt động không thể thiếu trong ngày hội. Trong giao lưu, làng Thổ Hà thường mời các liền anh, liền chị ở làng Diềm, xã Qủa Cảm, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, nơi thủy tổ của Quan họ tham gia với hình thức hát quan họ trên sông vô cùng hấp dẫn quan khách thập phương.

Lễ hội Thổ Hà là một hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân từ bao đời nay, gắn liền với những phong tục, luật tục và tập quán của làng, xã. Các trò chơi dân gian cổ truyền trong ngày hội đã đáp ứng được nhu cầu văn hoá của người tham gia, là một yếu tố quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần thắt chặt mối quan hệ làng xóm, tình đoàn kết, sự thủy chung, nghĩa tình của người dân nơi đây.

Về với du lịch vùng sông nước, với những vẻ đẹp cổ kính ở những khu kiến trúc cổ kính như: Chùa Đoan Minh, đình Thổ Hà, khu từ chỉ, bến sông Cầu…; thưởng thức những làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm từ lời Quan họ cổ, phường tuồng xưa đặc sắc...; về làng quê giầu truyền thống lịch sử - văn hóa với lòng hiếu khách, thật thà và đôn hậu của người dân địa phương, Thổ Hà đang gọi mời du khách…

Thân Quang Huy

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa: Hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra năm 2019
 • Phát triển kinh tế tập thể gắn với kinh tế nông nghiệp
 • Tin hoạt động
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning