Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79710023

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
Tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020: Phụ nữ có vai trò “nặng ký”
Cập nhật: 18/09/2019
Ứng cử viên Elizabeth Warren có đội ngũ quản lý cấp cao đa số là nữ và được trả lương ngang với nam giới

Phụ nữ hiện là lực lượng chiếm đa số trong số những người giúp việc cho các ứng cử viên Tổng thống khi họ phát động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Sau hàng chục năm bị trả lương ít hơn và phải đấu tranh để có tiếng nói trong những quyết định quan trọng, giờ đây phụ nữ Mỹ đã chứng tỏ vai trò ở cấp cao nhất trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ. Rà soát hồ sơ bầu cử liên bang và dữ liệu chiến dịch tranh cử nội bộ đảng Dân chủ cho thấy 6 phụ nữ tranh cử Tổng thống đã bổ nhiệm phụ nữ vào gần 60% vị trí lãnh đạo cấp cao.

53 người giữ nhiệm vụ trung tâm trong chiến dịch tranh cử của các nữ ứng cử viên Amy Klobuchar, Tulsi Gabbard, Kirsten Gillibrand, Kamala Harris, Elizabeth Warren và Marianne Williamson, trong số đó, 31 người là phụ nữ.

Xu hướng này mở rộng ra với 3 ứng cử viên nam hàng đầu. Theo đó, 24 vị trí quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden, Bernie Sanders và Pete Buttigieg có 13 vị trí (chiếm 54%) là phụ nữ nắm giữ.

Nhân viên cấp cao trong chiến dịch của ông Bernie Sanders gồm 6 nữ và 5 nam. 5 trong số 8 nhân viên cấp cao của ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cử là phụ nữ. Hơn 20 chiến lược gia, nhà phân tích và cố vấn chiến dịch cho biết xu hướng thuê và trả lương công bằng cho phụ nữ trong mùa tranh cử tổng thống Mỹ là một thay đổi lớn. Phụ nữ ngày càng định hình nhiều chiến lược và thông điệp cũng như đưa ra những quyết định tài chính, chính sách quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Anne Caprara, người điều hành một siêu Ủy ban Chính trị Hành động (Priorities USA) năm 2016 cho bà Hillary Clinton cho biết, trong nhiều năm, nhân viên nữ trong các chiến dịch tranh cử kiếm được ít hơn đồng nghiệp nam từ 10.000 đến 20.000USD cho dù làm cùng công việc trong cùng chiến dịch hoặc khác chiến dịch.

Bà Caprara nói: “Tôi thực sự mong mỏi ngày mà chúng ta không phải bàn về việc có trả lương cho phụ nữ và nam giới ngang bằng nhau hay không”.

Bất chấp thực tế đó, khi nhìn bức tranh tổng thể, phụ nữ vẫn nổi bật hơn. 6 trong tổng số 22 niềm hy vọng của đảng Dân chủ (chiếm 27%) đã thuê phụ nữ quản lý chiến dịch, thấp hơn con số 40% phụ nữ quản lý chiến dịch tranh cử vào Quốc hội của đảng Dân chủ hồi bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018. Beto O’Rourke, Julian Castro, Tom Steyer và Steve Bullock là những ứng cử viên thuê quản lý chiến dịch là phụ nữ. 

Bà Patti Solis Doyle, người làm quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton năm 2008 nói: “Một số phụ nữ trong chiến dịch không có vị trí cao, nhưng dần dần, vị trí của phụ nữ được cải thiện. Bà Clinton thực sự đã trao quyền cho tôi thuê phụ nữ và trả lương cho họ như nam giới”.

Trong khi đó, nữ ứng viên Elizabeth Warren đã có nguyên tắc trả lương rất rõ ràng và bình đẳng: Ban quản lý cấp cao của bà gồm 7 nữ và 6 nam đều được trả 156.000 USD/năm.

Trong chiến dịch của ứng cử viên Harris, 7 trong số 8 nhân viên cấp cao là phụ nữ, trong đó Giám đốc tài chính có mức lương cao nhất. Ứng cử viên Klobuchar trả lương cao nhất cho một phụ nữ làm cố vấn chính sách cho mình. Đội ngũ chủ chốt của ứng cử viên Gillibrand gồm 8 người, trong đó 5 là phụ nữ. 

Bà Donna Brazile, cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân chủ, nói: “Đây là mùa chiến dịch đầu tiên mà chúng ta có số lượng phụ nữ kỷ lục chạy đua làm tổng thống, quản lý các ứng cử viên chủ chốt, dẫn đầu trong hoạch định chiến lược, giám sát hàng trăm nhân viên thực địa. Phụ nữ không chỉ có vị trí quan trọng mà họ còn được trả lương tương xứng với công việc mà họ làm”.

 Trước đây, trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống, điều này là không thể. Bà Patricia Ewing, Giám đốc truyền thông cho ứng cử viên Marianne Williamson nói: “Khi đó, phụ nữ gặp nhiều khó khăn hơn khi điều hành một chiến dịch vì họ thực ra phải xử lý cả hai chiến dịch cùng lúc: chiến dịch giữ quyền lực cho bản thân và chiến dịch tranh cử của ứng cử viên thuê họ”.

Do đó, tiến triển trong mùa tranh cử tổng thống lần này là rất quan trọng. Bà Deborah Walsh, Giám đốc Trung tâm vì Phụ nữ Mỹ và Chính trị tại đại học Rutgers cho rằng việc các ứng cử viên tổng thống thuê và trả lương công bằng cho phụ nữ và người da màu là một tín hiệu quan trọng.

baophunuthudo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tích cực tổ chức truyền thông tại cộng đồng cho hội viên, phụ nữ
 • Hội LHPN Việt Nam thăm hỏi, hỗ trợ gia đình cô dâu Việt Nam bị chồng người Hàn Quốc sát hại
 • Hoạt động đào tạo, tập huấn
 • Lai Châu: Cô giáo tiểu học hết mình vì sự nghiệp “trồng người”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning