Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79568986

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
Nội các cân bằng giới của Ủy ban châu Âu
Cập nhật: 17/09/2019
Một số gương mặt trong nội các Ủy ban châu Âu

Làn gió nữ quyền đang lan tỏa trong Liên minh châu Âu (EU) khi thành phần nội các của nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa đắc cử cân bằng về giới với 13 nữ và 14 nam.

Vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) ngày 16/7, bà Von Der Leyen đã là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu cơ quan hành pháp của EU, chính thức thay thế ông Jean-Claude Juncker trong nhiệm kỳ 5 năm.

Đây cũng là lần đầu tiên một phụ nữ được trao quyền lãnh đạo cao nhất trong EU với trách nhiệm bao gồm: đề xuất các luật mới của EU, thực thi những quy định và giải quyết các thỏa thuận thương mại. Điều này truyền tải thông điệp mạnh mẽ rằng EU đang đi đầu trong công cuộc tiến tới bình đẳng giới. Bà Ursula von der Leyen cho biết nhiệm vụ phía trước là rất khó khăn và thông điệp mà bà đưa ra với các nghị sĩ là tất cả hãy làm việc cùng nhau trên tinh thần xây dựng, bởi vì mục tiêu mà tất cả cùng hướng tới là một châu Âu thống nhất và mạnh mẽ. Ngoài Brexit và các vấn đề khác mà EU phải đối mặt, các quốc gia thành viên EU cũng đang tranh cãi về những quy tắc mới liên quan tới vấn đề phân bổ người di cư sau khi chính phủ dân túy của Italy bắt đầu ngăn cản các tàu thuyền cứu hộ.

Tân chủ tịch EC Ursula von der Leyen vừa bổ nhiệm 27 thành viên trong nội các làm việc của bà với cam kết sẽ tập trung giải quyết các vấn đề nóng của châu Âu như biến đổi khí hậu, công nghệ và nhân khẩu học, vấn đề đang tạo ra những lo ngại trong nhiều cộng đồng 28 thành viên EU. Một trong những điểm cộng trong thành phần nội các của bà Ursula von der Leyen là cân bằng về giới, với 13 nữ và 14 nam.
 2-ursula-von-der-leyen-2.jpg

 Tân chủ tịch EC Ursula von der Leyen

Theo đề xuất của bà Ursula von der Leyen, nữ cựu Thủ tướng Đan Mạch Margrethe Vestager, Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh EU được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch điều hành phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của EU. Chức vụ này sẽ giúp chính trị gia người Đan Mạch giám sát rộng rãi các vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo, dữ liệu, đổi mới và an ninh mạng.

 5-ursula-von-der-leyen-margrethe-vestager.jpg

 Bà Ursula von der Leyen và bà Margrethe Vestager - Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh EU


Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google sẽ còn lo lắng hơn khi bà Vestager tiếp tục điều hành công việc tại Ủy ban Chống độc quyền của châu Âu. Trong năm 2019, Ủy ban của bà đã đưa ra mức phạt 1,94 tỷ USD với Google vì vi phạm luật chống độc quyền, và 272 triệu USD với Qualcomm vì bán phá giá chip 3G. Vestager cũng nắm vai trò điều chỉnh cách tiếp cận của EU đối với vấn đề đạo đức của trí tuệ nhân tạo (AI), xem xét các cách để chia sẻ dữ liệu lớn. Bà cũng phải tìm cách đạt thỏa thuận quốc tế về thuế đối với các công ty công nghệ vào cuối năm 2020 hoặc đề xuất một khoản thuế công bằng ở châu Âu.

Ủy viên phụ trách Kinh tế số của EC Mariya Gabriel (người Bulgaria) sẽ giám sát về việc đổi mới và tuổi trẻ. Bà là một nhà nghiên cứu muốn thu hẹp khoảng cách giới về kỹ thuật số, tập trung vào giải quyết vấn đề tin tức giả, kỹ năng số và quảng bá của ngành nghe nhìn châu Âu. 
 6-mariya-gabriel.jpg

 Ủy viên phụ trách Kinh tế số của EC Mariya Gabriel


Mới đây, EU đã đề xuất chi 35 triệu euro để hỗ trợ phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo nhằm phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các hình thức ung thư phổ biến nhất. Ủy viên phụ trách Kinh tế số của EC Mariya Gabriel hoan nghênh đề xuất này và cho rằng, khoản đầu tư là quyết tâm của EU trong phát triển công nghệ cao giúp định hình tương lai của lĩnh vực y tế. Sáng kiến này nằm trong khuôn khổ của chương trình khung tầm nhìn 2020 mà Ủy ban châu Âu đầu tư 117 triệu euro để khuyến khích sáng tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự chiến lược của EU giai đoạn 2019 - 2024 và đấu tranh chống bệnh ung thư sẽ ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của EU trong thời gian tới.

Bà Vera Jourova (Cộng hòa Czech) chịu trách nhiệm về các giá trị và tính minh bạch. Bà từng là Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề pháp lý, người tiêu dùng và bình đẳng giới chuyên giám sát danh sách đen về rửa tiền nhằm đảm bảo nguồn 'tiền bẩn' không thể tuồn vào hệ thống tài chính của EU. Bà luôn kêu gọi các nhà quản lý mạng xã hội cần nâng cao vai trò và trách nhiệm trong việc kiểm soát các thông tin, phát ngôn giả mạo, cực đoan hóa và có khả năng kích động thù hận. Cả 4 nhà quản lý mạng xã hội Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube đã ký một bộ quy tắc ứng xử với EU nhằm chống lại các phát ngôn gây thù hận trên mạng, theo đó cam kết trong 24 giờ xét duyệt lại những thông báo về phát ngôn tiềm ẩn nội dung gây thù hận.

Từng là Bộ trưởng quốc phòng Pháp và là thành viên Nghị viện châu Âu từ năm 2009, bà Sylvie Goulard sẽ là Ủy viên về thị trường nội bộ, chịu trách nhiệm về ngành công nghiệp quốc phòng. 
 sylvie-goulard.jpg

 Bà Sylvie Goulard chịu trách nhiệm về ngành công nghiệp quốc phòng

Còn bà Jutta Urpilainen chịu trách nhiệm về quan hệ đối tác quốc tế. Từng là Bộ trưởng Tài chính Phần Lan, bà luôn đề cao Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) để tránh cho Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) không rơi vào khủng hoảng.

Bà Helena Dalli chịu trách nhiệm về bình đẳng của EC. Từng là Bộ trưởng về Bình đẳng của Malta, bà ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, đáp ứng được nguyện vọng của cộng đồng LGBT. Bà Dubravka Suica (Croatia) là phó chủ tịch chịu trách nhiệm về dân chủ và nhân khẩu học.

Bà Stella Kyriakides (Cyprus) phụ trách vấn đề sức khỏe. Bà từng nổi tiếng là nhân vật bảo vệ quyền phá thai an toàn của phụ nữ. Còn bà Kadri Simson (người Estonia) chịu trách nhiệm về năng lượng. Bà Elisa Ferreira (Bồ Đào Nha) chịu trách nhiệm cho sự gắn kết và cải cách. Bà Rovana Plumb (Rumani) tiếp quản danh mục đầu tư vận tải và bà lva Johansson (Thụy Điển) sẽ chịu trách nhiệm về quản lý nội vụ.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning