Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80360980

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
Nhà hoạt động môi trường 16 tuổi vượt Đại Tây Dương bằng thuyền năng lượng mặt trời
Cập nhật: 11/09/2019
Greta Thunberg với hành trình vượt biển

Ngày 29/8, cô gái trẻ Thụy Điển Greta Thunberg đã hoàn thành hành trình vượt Đại Tây Dương dài 15 ngày trên một du thuyền công nghệ cao, không khí thải và cập bến tại New York (Mỹ) để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 23/9 tới.

Greta Thunberg được cả thế giới biết đến qua những hành động bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa. Mới đây, nhà hoạt động vì môi trường tuổi teen này đã đến thành phố New York (Mỹ) sau cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương bằng thuyền. Cô bắt đầu hành trình từ Plymouth (Anh) ngày 14/8 với du thuyền Malizia II có trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời để giảm bớt lượng khí thải carbon và tua-bin dưới nước để thực hiện hành trình hơn 3.000 hải lý (khoảng 5.500 km) vượt Đại Tây Dương tới Mỹ. Thunberg từ chối đi máy bay tới dự hội nghị của LHQ vì lo ngại lượng khí thải carbon từ phương tiện di chuyển này.

Cuộc hành trình dài đáng nhẽ đã kết thúc sớm hơn nhưng cả đoàn đã bị trì hoãn vì điều kiện thời tiết bất lợi. Bắt đầu chuyến đi của mình hồi 2 tuần trước, cô chia sẻ cô muốn cho thế giới thấy rằng biến đổi khí hậu là có thật. LHQ đã bố trí một đội gồm 17 thuyền buồm nhỏ để chào đón Thunberg. Đội thuyền buồm này đại diện cho 17 mục tiêu phát triển bền vững mà LHQ đã đề ra cho tới năm 2030, trong đó bao gồm ứng phó biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo. Cô được mọi người reo hò chào mừng khi tàu cập bến.

Phát biểu với các phóng viên, cô gái 16 tuổi Thunberg kêu gọi tất cả mọi người cùng đứng lên, hỗ trợ lẫn nhau và hành động bảo vệ môi trường trước khi quá muộn. Cô cũng cho rằng các vụ cháy rừng tại Amazon là dấu hiệu rõ ràng nhất chỉ ra con người cần dừng mọi hoạt động phá hoại thiên nhiên. Trước khi tham dự hội nghị của LHQ, cô sẽ tham gia các phong trào tuần hành vì khí hậu tại Mỹ.  Sau hội nghị, cô sẽ tới Canada, Mexico và tham dự hội nghị khí hậu COP25 tại Chile vào tháng 12 tới.

Khi được hỏi rằng liệu cô có thể khiến Tổng thống Donald Trump lắng nghe thông điệp ấy thì cô chỉ trả lời đơn giản là “không”. Cô cho biết: “Tôi không đặc biệt đến mức ấy. Tôi không thể thuyết phục tất cả mọi người. Tôi sẽ chỉ làm những gì tôi muốn và những gì có nhiều ảnh hưởng nhất.”

Cô gái 16 tuổi người Thụy Điển đã trở thành biểu tượng của hành động vì môi trường toàn cầu khi khởi xướng phong trào "Fridays For Future" (Thứ Sáu vì tương lai) từ năm 2018. Bị chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn phát triển Asperger ở độ tuổi 12, bệnh tật đã không thể cản bước cô gái trẻ thực hiện ý tưởng bảo vệ môi trường của mình. Từ tháng 8/2018, cô sinh viên Thụy Điển đã gác lại việc học tập và bắt đầu ngồi bên ngoài Quốc hội Thụy Điển để kêu gọi các nghị sĩ hành động ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa
Greta Thunberg quyết đi thuyền để bảo vệ môi trường

Phong trào học sinh và những người trẻ tuổi xuống đường yêu cầu chính phủ các nước phải có trách nhiệm trong vấn đề môi trường bị hủy hoại đang lên cao. Các cuộc tuần hành là một phần trong phong trào toàn cầu "Thứ Sáu vì tương lai". Kể từ đó, cô gái trẻ người Thụy Điển đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, được mời phát biểu trước Liên hợp quốc và Diễn đàn kinh tế thế giới Davos tháng 1 vừa qua. Nhờ sức mạnh của truyền thông, hành động của cô nhanh chóng thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng tới các sinh viên trên toàn thế giới và phong trào "Thứ Sáu vì tương lai" được ra đời từ đó.

Ảnh minh họa
Greta Thunberg cùng phong trào xuống đường bảo vệ khí hậu

Trong những tháng gần đây, vào thứ Sáu mỗi tuần, hàng nghìn học sinh, sinh viên ở hơn 120 quốc gia trên thế giới lại xuống đường tuần hành, hô vang các khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ hành tinh. Đó cũng là lý do vì sao tạp chí Time của Mỹ đã bình chọn Greta Thunberg là một trong những thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới của năm 2018.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning