Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80360684

BẢO VỆ PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM
Cư dân Galaxy 9: 'Không thể để vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy rơi vào im lặng'
Cập nhật: 18/04/2019
Hình ảnh Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM), nhiều cư dân tỏ ra bức xúc khi vụ việc đã diễn ra 18 ngày mà cơ quan tố tụng quận 4, TPHCM, vẫn chưa khởi tố vụ án.

Trao đổi với PV Báo PNVN, anh Nguyễn Lê Phước Nguyên, cư dân chung cư Galaxy 9, bày tỏ quan điểm: “Tội lạm dụng tình dục, đặc biệt với trẻ em thì phải xử nghiêm minh. Ở nước ngoài, những hành vi như vậy bị xử rất là nặng để răn đe và bồi thường tổn thương về tinh thần đối với người bị hại. Hành vi đó phải lên án để những đối tượng có dụng ý giống như vậy nhận thức được, kiểm soát bản thân để không vi phạm. Phạt không nghiêm thì những đối tượng tương tự sẽ không sợ. Mặc dù hệ thống thang máy chung cư có camera nhưng khu vực điều hành cần phải quản lý chặt chẽ hơn, phải có người trực thường xuyên hệ thống camera để can thiệp với những hành động xấu một cách kịp thời”.

Cô Phan Yến, cư dân Galaxy 9, bức xúc: “Đã hơn nửa tháng trôi qua mà chúng tôi vẫn chưa nghe thông tin xét xử gì đối với ông Nguyễn Hữu Linh, người ghì ôm và ép bé gái hôn trong thang máy chung cư của chúng tôi. Ông ta vẫn cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như vậy thì không thể yên tâm được. Ông ta là người biết luật mà cố tình vi phạm thì cần xử lý nghiêm hơn nữa để làm gương răn đe những kẻ xấu khác”.

Cùng chung quan điểm, chú N.H.Q, cư dân chung cư Galaxy 9, cho biết: “Thời gian gần đây có biết bao nhiêu vụ sàm sỡ xảy ra, qua tivi, báo, đài tôi thấy nhiều vụ được đem ra xét xử rất thuyết phục. Riêng vụ ông Linh “nựng” bé gái trong thang máy phải làm cho đến cùng. Tôi mong pháp luật làm nghiêm một vụ để làm gương, răn đe những hành vi xấu, ý đồ xấu. Tôi nghĩ là cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc xét xử vụ án này, không thể để im lặng, chìm xuồng”.

 h1-2.jpg

 Một người dân bức xúc khi vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy vẫn chưa bị khởi tố


Theo ban quản trị, Cư dân chung cư Galaxy 9 đã ký đơn kiến nghị tập thể gửi tới UBND TPHCM, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 và nhiều cơ quan ban ngành liên quan khác. Họ đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định tại điều 146 Bộ luật hình sự 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho rằng căn cứ vào video bản gốc, người đàn ông đã có hành vi hôn môi bé gái. Như vậy là không chấp nhận được vì môi của bé gái là khu vực nhạy cảm, chưa cần nói đến những hành động khác.

Được biết, theo điều 147 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT, Viện KSND tối cao, thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tuy nhiên, đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

 ccc.jpg
 Các lối ra vào của chung cư Galaxy 9 được kiểm tra nghiêm ngặt hơn sau vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ngày 1/4/2019

Hết thời hạn 2 tháng vẫn chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện KSND cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn nhưng không được thêm quá 2 tháng.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TPHCM cho biết: Hành vi sàm sỡ của ông Nguyễn Hữu Linh có chứng cứ là camera ghi lại rõ ràng, đồng thời ông Linh thừa nhận có hành vi ôm, hôn bé gái, nên vụ việc không thuộc dạng phức tạp. Trong 20 ngày, cơ quan điều tra cần có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án.

Sau nửa tháng xảy ra vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng, có hành vi “nựng” bé gái trong thang máy mới đây, cư dân chung cư Galaxy 9, Quận 4 (TPHCM), đã ký đơn kiến nghị tập thể đề nghị khởi tố ông này về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. 

Theo nội dung đơn mà cư dân Galaxy 9 gửi đến UBND TPHCM, Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và nhiều cơ quan có liên quan cho biết, họ rất “căm phẫn với hành vi của một cựu quan chức cao cấp của khối tư pháp, có trách nhiệm bảo vệ nhân dân và có kiến thức pháp luật nhưng ông Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Vì thế, người dân chung cư Galaxy 9 đồng lòng làm đơn kiến nghị. 

Theo đó, nội dung đơn kiến nghị tập thể yêu cầu 3 vấn đề chính:

1) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 về tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". 

2) Đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý bé suốt cả đời.

3) Cư dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

Được biết, vụ việc xảy ra đã xảy ra cách đây nửa tháng nhưng đến nay các cơ quan tố tụng vẫn chưa có thông tin chính thức. Trước đó, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM và Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách của TPHCM là ông Phan Nguyễn Như Khuê và nhiều tổ chức khác cũng đã lên tiếng đề nghị khởi tố vụ án.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning