Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80375672

NĂM AN TOÀN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM
Cần thêm nhiều kênh cho trẻ chia sẻ, lên tiếng
Cập nhật: 06/05/2019
PCT Trần Thị Hương phát biểu tại tọa đàm

Đó là “bật mí” cách giúp con chia sẻ, ứng phó khi gặp nguy hiểm của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Làm thế nào để con lên tiếng?” do Hội LHPN Việt Nam sáng 5/5

Thời gian gần đây, trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, gặp rất nhiều nguy cơ như bị bạo lực hoặc xâm hại, quấy rối… Nhiều trẻ hoảng loạn, nhiều gia đình lo sợ. Tại buổi tọa đàm “Làm thế nào để con lên tiếng?” sáng 5/5, các chuyên gia đã "bật mí" cách giúp con chia sẻ, ứng phó khi gặp nguy hiểm. Tọa đàm “Làm thế nào để con lên tiếng?” do Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khỏe sinh sản - Hội LHPN Việt Nam tổ chức sáng 5/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm “Làm thế nào để con lên tiếng?”, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương cho biết: "Thời gian qua, các cấp, các ngành có nhiều nỗ lực đưa ra các giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân. Các vụ việc gây bức xúc liên quan đến phụ nữ và trẻ em đều được quan tâm và giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của đất nước hiện nay, có nhiều vấn đề tiềm ẩn liên quan đến con người nói chung và đối với phụ nữ và trẻ em nói riêng như bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, buôn bán phụ nữ, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ảnh hưởng tiêu cực của không gian mạng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm…

Khi an toàn của con người không được đảm bảo thì sẽ là yếu tố gây bất lợi cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, mất an toàn xã hội. Ở Việt Nam, theo số liệu thống kê, từ năm 2011 đến 2015, trung bình mỗi ngày có 64 phụ nữ và 10 trẻ em đã trở thành nạn nhân của bạo lực và tai nạn thương tích, tai nạn giao thông… Hội LHPN Việt Nam luôn trăn trở tìm kiếm các cách làm và mong muốn làm nhiều hơn nữa cho sự bình an của người dân, nhất là cho phụ nữ và trẻ em”.

Việc trẻ em gặp nhiều nguy cơ như bị bạo lực, xâm hại, quấy rối nhưng đa phần các em chọn giải pháp… im lặng. Các em không dám chia sẻ với bố mẹ, người lớn vì lo lắng, sợ hãi. Theo Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, khoa Công tác xã hội, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, khi đứa trẻ đủ tin tưởng với ai đó thì mới có thể chia sẻ. Chính vì thế, trong gia đình, trẻ phải được yêu thương, tôn trọng nhiều hơn, có như vậy, các con mới cảm thấy an toàn, tin tưởng. Ngay từ những năm đầu đời, trẻ phải được phát triển về mặt cảm xúc từ những cử chỉ, thái độ của cha mẹ. Ở tuổi lớn hơn một chút, cha mẹ cần tôn trọng sự khác biệt của con chứ không nên so sánh con với đứa trẻ khác, khi đó con sẽ giảm sự tự ti, tăng sự tự tin. Ở vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần nắm bắt về mặt cơ thể của con để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất. Được cha mẹ đồng hành, các con tăng tự tin, hiểu biết ở lứa tuổi dậy thì.

 Ảnh minh họa

 Theo Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, trong gia đình, trẻ phải được yêu thương, tôn trọng nhiều hơn, có như vậy, các con mới cảm thấy an toàn, tin tưởng


Để phòng tránh nạn quấy rối, xâm hại tình dục, theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, cha mẹ cần cung cấp cho các con thế nào là hành vi tốt, hành vi xấu, quan tâm thế nào là an toàn, chính đáng, quan tâm thế nào là nguy cơ. Chính việc thông qua các khái niệm này con sẽ thấy rõ hành vi nào là quấy rối, xâm hại tình dục. Cha mẹ cũng cần trang bị cho con các kỹ năng ứng phó khi bị quấy rối, đó là Nói Không, Chạy Đi và Nói Với những người mà bạn tin tưởng.

 Ảnh minh họa

 Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa (giữa), Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam: "Các gia đình cần tạo môi trường gần gũi với trẻ, để trẻ nếu không nói với bố mẹ thì có thể nói với ông bà"

 

Trước việc thời gian gần đây nhiều trẻ em là nạn nhân của những vụ việc quấy rối, xâm hại tình dục, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết, Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tập trung vào nhiệm vụ phát biểu chính kiến về vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại và liên tiếng một cách kịp thời, thể hiện rõ quan điểm của Hội bảo vệ quyền trẻ em. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ kết nối để trẻ em nếu ngại nói trong gia đình thì có kênh để các em chia sẻ”, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định. Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng mong muốn các gia đình cần tạo môi trường gần gũi với trẻ, để trẻ nếu không nói với bố mẹ thì có thể nói với ông bà. Đặc biệt, gia đình, cộng đồng, xã hội không nên đổ lỗi cho nạn nhân khi có vụ việc xảy ra.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình xã hội, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và Chăm sóc sức khỏe sinh sản (TƯ Hội LHPN Việt Nam), chủ đề Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em không chỉ ở năm 2019 mà sẽ kéo dài suốt cuộc đời những người làm cán bộ Hội, sẽ có nhiều hoạt động bảo vệ an toàn cho trẻ, đặc biệt trước các vụ việc xâm hại trẻ em. “Trong thời gian tới, Hội sẽ tổ chức nhiều diễn đàn để cung cấp cho các cha mẹ, các con các kiến thức, kỹ năng, cách phòng tránh quấy rối, xâm hại trẻ em, để các con có ý thức phòng vệ và biết lên tiếng”, bà Tuyết Mai cho biết. 

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị và hành chính công
 • Quảng Bình: Cần nỗ lực bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bị xâm hại
 • TP.HCM: Hội LHPN quận 8 giúp phụ nữ thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning