Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 11/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80210626

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Cân nhắc lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu
Cập nhật: 28/11/2018
Ảnh minh họa

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu ở lao động nữ (LÐN) lên 60, nam 62 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB và XH) tiếp tục gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Sau nhiều lần đề xuất, nghiên cứu, phân tích, nhiều người cho rằng lộ trình tăng tuổi làm việc mỗi năm từ ba đến bốn tháng là phù hợp, tránh gây sốc cho những người "mong mỏi" đến ngày cầm sổ hưu. Tuy nhiên, lần sửa đổi này, Bộ LÐ-TB và XH cũng đã đưa thêm phương án tăng lên sáu tháng với lý do nhằm theo kịp các nước.

Tăng tuổi nghỉ hưu luôn được dư luận quan tâm trong những lần góp ý soạn thảo Luật Bình đẳng giới năm 2017, Bộ luật Lao động năm 2012 và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Thực tế cho thấy đây là vấn đề phức tạp, cần được cân nhắc một cách thận trọng.

Lần sửa đổi Bộ luật Lao động lần này tiếp tục đề cập vấn đề này. Theo đó, Bộ LÐ - TB và XH đưa ra hai phương án. Phương án 1, kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLÐ) tăng mỗi năm ba tháng đối với nam và bốn tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Phương án 2, kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của NLÐ tăng mỗi năm sáu tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Ðối với NLÐ bị suy giảm khả năng lao động, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá năm tuổi. NLÐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, NLÐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt có quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá năm tuổi so với quy định. Theo các chuyên gia lao động, việc đưa ra đề xuất này nhằm hướng tới bảo đảm cho tất cả NLÐ đều có cơ hội và quyền lựa chọn việc làm. Lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu mỗi năm tránh gây sốc cho NLÐ cũng như tránh làm đảo lộn các quy định khác.

Theo lý giải ở phương án 2, tuổi nghỉ hưu của các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào, Cam-pu-chia đều là 60 với nam và nữ; Xin-ga-po quy định 62 tuổi nghỉ hưu cho nam và nữ; tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản là 67 với nữ và 69 với nam…, do đó, Việt Nam cần tăng tuổi nghỉ hưu với lộ trình mỗi năm tăng lên sáu tháng để nhanh đạt đến mốc 60 với nữ và 62 với nam. Bộ LÐ - TB và XH cho rằng, việc tăng nhanh thời gian nghỉ hưu là rất cần thiết trong bối cảnh tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đang tăng cao, tầm vóc, sức khỏe đang được cải thiện. Do vậy, hiện nay, khi LÐN 55 tuổi, nam 60 tuổi, vẫn còn khá nhiều sức khỏe và có thể tiếp tục cống hiến, làm việc.

Còn về phía các chuyên gia về lao động công đoàn cho rằng, nhằm tránh gây sốc cho NLÐ, thì chỉ nên tăng ở mức độ chậm theo phương án 1 do hiện nay nước ta đang dư thừa lao động. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong những năm qua luôn cao gấp khoảng ba lần so với tỷ lệ NLÐ không có việc làm chung toàn quốc. Nước ta đang trong thời kỳ "cơ cấu dân số vàng" nhưng chỉ kéo dài hơn một thập kỷ nữa... Những yếu tố này gây áp lực lớn khi giải quyết việc làm đối với lao động trẻ trong những năm tới.

Bên cạnh đó, việc kéo dài tuổi nghỉ hưu cần tính toán, xem xét kỹ càng theo các nhóm ngành nghề cụ thể, nhất là chú ý tới các nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động chỉ ra, ở tuổi 30, sức bền cơ bắp của lao động nam và nữ là 100%. Nhưng đến năm 40 tuổi, sức bền cơ bắp của nữ giảm còn 91,6%, trong khi nam 96,8%. Tương tự, đến 50 tuổi, nữ chỉ còn 76,9%, nam 88,1%; 60 tuổi, nữ giảm xuống 57,5%, trong khi nam 75,9%.

Không những thế, ngoài làm việc ở cơ quan, đơn vị như nam giới, LÐN còn phải đảm nhiệm chủ yếu các công việc gia đình. Do đó, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, năng suất lao động, học hành. Do đó, cần ưu tiên LÐN, nhất là những người làm công việc nặng nhọc, độc hại về thời gian làm việc, quyết định nghỉ hưu một cách linh hoạt.

NDĐT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tìm hiểu nhu cầu để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt cho phụ nữ có thu nhập thấp
 • Bình Phước có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Chống quấy rối tình dục trên xe buýt
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning