Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79451564

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Vụ nữ chuyên viên tố đồng nghiệp hiếp dâm ở Quảng Trị: 3 bất cập từ kết luận điều tra
Cập nhật: 06/08/2018
Chị N.T.L.A phải nhập viện sau khi sự việc xảy ra.

Sau khi cơ quan CSĐT công an huyện Triệu Phong ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và xử phạt ông Nguyễn Bình Triệu 200 nghìn đồng về hành vi sàm sỡ đồng nghiệp khiến dư luận khá bất ngờ và bức xúc. Nạn nhân trong vụ việc này đã làm đơn kêu cứu và chỉ ra 3 bất cập.

Liên quan đến vụ nữ chuyên viên N.T.L.A (30 tuổi), công tác tại Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Triệu Phong (Quảng Trị) tố bị đồng nghiệp Nguyễn Bình Triệu hiếp dâm tại phòng làm việc khiến chị bị rách môi, sang chấn tâm lý và phải nhập viện điều trị, mới đây chị L.A đã có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng, đặc biệt là Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Trong đơn, chị L.A cho biết, ngày 19/7/2018, chị nhận được quyết định không khởi tố vụ án hình sự 11/QĐKKTVAHS ngày 19/7/2018 của Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng với nội dung: “Không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm về hành vi “Hiếp dâm” xảy ra ngày 21/6/2018 tại tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị”. “Tôi cho rằng, Quyết định này chưa phản ánh đúng sự thật khách quan, nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm và quyền lợi hợp pháp của tôi và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, chị L.A nhấn mạnh.

 Theo như đơn kêu cứu của mình, chị L.A nêu ra 3 vấn đề bất cập, không hợp tình hợp lý khi công an không khởi tố vụ án mà chỉ phạt hành chính ông Nguyễn Bình Triệu 200 ngàn đồng.

Thứ nhất, trong lời khai ban đầu của ông Nguyễn Bình Triệu tại cơ quan điều tra, ông Triệu đã thừa nhận việc dùng vũ lực để nhằm thực hiện hành vi giao cấu với chị L.A. Cụ thể, tại biên bản ghi lời khai đầu tiên sau khi vụ việc xảy ra vào hồi 12h30 ngày 21/6/2018, ông Triệu khai: “Tôi cầm tay và ôm đầu chị L.A. và dùng miệng hôn chị L. A., tôi có dùng tay bịt miệng chị L. A. (để chị không lên tiếng được), dùng tay sờ lên những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể chị L.A. như ngực và mông rồi đè chị L. A. lên trên bàn làm việc để thực hiện hành vi sờ soạng trên cơ thể của chị L. A. Một lúc sau, chị L.A. chống trả, và chạy khỏi bàn làm việc. Lúc này, tôi đuổi theo đến chân tường và ôm chị L. A. đè vào tường tiếp tục thực hiện hành vi sờ soạng các bộ phận nhạy cảm của chị L. A. Lúc này chị L. A. không đồng ý với những hành động của tôi nên chống trả quyết liệt. Vì không thực hiện được những ý muốn của bản thân nên tối đi ra khỏi phòng và trở về phòng làm việc của mình”.

Theo nạn nhân, biên bản lời khai đầu tiên là quan trọng nhất, vì lúc đó đối tượng chưa bị tác động từ bên ngoài. Chị L.A cho rằng, ông Triệu đã thừa nhận việc dùng vũ lực để khống chế, nhằm thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của chị. Việc không thực hiện thành công là do chị chống đối quyết liệt. “Trong lúc thực hiện hành vi dùng vũ lực, đối tượng Triệu luôn dùng tay tấn công liên tục vào bộ phận sinh dục của tôi; đồng thời cố hết sức mở khuy quân của tôi, nhằm mục đích mở quần của tôi ra bằng được, để có thể dễ dàng thực hiện việc giao cấu”, nữ chuyên viên này khẳng định.

Liên quan đến vụ việc này, Trung ương Hội LHPN Việt Nam gửi công văn yêu cầu lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ nội dung sự việc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Chỉ đạo các cấp Hội kịp thời động viên, chia sẻ với chị N.T.L.A; nghiên cứu, tư vấn pháp lý cho chị L.A để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ theo quy định của pháp luật.

 

Thứ 2, chị L.A cho rằng, cơ quan điều tra kết luận hiện trường có sự xáo trộn, chị không la hét và không có nhân chứng nên không đủ căn cứ để kết luận ông Nguyễn Bình Triệu hiếp dâm chị. Theo nạn nhân, sự việc xảy ra lúc 10h18 – 10h38 ngày 21/6 nhưng đến 15h cùng ngày thì cơ quan công an mới khám nghiệm hiện trường, trong thời gian trước đó, hiện trường không được bảo vệ, niêm phong nên việc xáo trộn là điều dễ hiểu.

Thứ 3, nạn nhân cho rằng, cơ quan điều tra thiếu khách quan khi chấp nhận lời khai của đối tượng mà bỏ qua lời khai của bị hại khi cho rằng lời khai của chị không có nhân chứng nên không đủ căn cứ xem xét. Chị L.A cho rằng, cơ quan điều tra đang đi ngược lại nguyên tắc “trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng”.

 Ngoài ra, nữ chuyên viên này cho rằng, việc giám định tỉ lệ thương tật của chị chỉ là nhằm loại trừ trách nhiệm hình sự của đối tượng phải chịu chứ không phải để cơ quan điều tra làm căn cứ xác định ông Triệu có dùng vũ lực nhằm giao cấu trái ý muốn với nạn nhân hay không.

Chị L.A còn cho rằng, cơ quan điều tra cần xem xét toàn diện hơn các tình tiết, lời khai của nhân chứng trong vụ việc này. Như việc chị N. (đồng nghiệp với chị L.A) gài nút quần cho nạn nhân. “Chị N. gài nút quần cho tôi thì nút quần do ai mở ra? Mở ra nhằm mục đích gì? Đây là vấn đề mấu chốt nhưng dường như không được cơ quan điều tra xem xét”, nạn nhân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, cho biết, Tỉnh hội đã nhận được công văn chỉ đạo của Trung ương Hội về vụ việc này. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo các cấp Hội địa phương đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên đối với chị N.T.L.A.

Đặc biệt, sau khi có kết luận điều tra của công an huyện Triệu Phong, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Hội LHPN huyện Triệu Phong cũng đã đến gặp gỡ chị L.A để động viên, hướng dẫn các thủ tục pháp lý.

Tiếp đó, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan chức năng như Viện KSND tỉnh, Cơ quan CSĐT công an huyện Triệu Phong.

Ngoài các văn bản trên, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đang theo dõi, xem xét tiến trình xử lý vụ việc của cơ quan chức năng.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning