Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80329192

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Vẫn vướng trong quy trình can thiệp các vụ xâm hại, bạo hành phụ nữ, trẻ em
Cập nhật: 10/07/2018
Đại biểu tham gia thảo luận tại buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm, tiếp nhận hỗ trợ, can thiệp các vụ phụ nữ - trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại” do Hội LHPN TP.HCM tổ chức.

Hầu hết vụ xâm hại tình dục đều không bắt được quả tang. Nhiều trường hợp chứng cứ không thể khắc phục, như lông, tóc, máu, vết cào cấu đã bị tiêu hủy đó là các ý kiến được đưa ra tại buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm tiếp nhận, hỗ trợ, can thiệp các vụ phụ nữ, trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại” do Hội LHPN TP.HCM tổ chức hồi giữa tháng 3/2018

Tại tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm tiếp nhận, hỗ trợ, can thiệp các vụ phụ nữ, trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại” do Hội LHPN TP.HCM tổ chức hồi giữa tháng 3/2018, việc để mất chứng cứ, gây khó khăn cho công tác điều tra được nhiều người quan tâm.

Xử lý án xâm hại tình dục trẻ em vẫn "nhỏ giọt"

Tại Q.Gò Vấp, TP.HCM, trong năm 2017 và quý I/2018, có 8 vụ trẻ bị bạo hành, bị xâm hại tình dục. Công an Q.Gò Vấp đã điều tra, khởi tố 4 vụ/4 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 1 vụ, chuyển Công an TP.HCM thụ lý 3 vụ theo thẩm quyền. Công an Q.Gò Vấp cũng tiếp nhận 8 tin báo của nạn nhân tố giác các hành vi hiếp dâm, dâm ô, giao cấu, nhưng có đến 7 vụ phải ra quyết định không khởi tố do thiếu cơ sở kết luận, còn 1 vụ hiếp dâm trẻ em đang chờ kết quả giám định. 

Thượng tá Châu Văn Hoàng - Phó trưởng Công an Q.Gò Vấp - chia sẻ: “Hầu hết vụ xâm hại tình dục đều không bắt được quả tang. Nhiều trường hợp chứng cứ không thể khắc phục, như lông, tóc, máu, vết cào cấu đã bị tiêu hủy. Một trở ngại khác trong công tác điều tra án xâm hại tình dục trẻ em là nạn nhân còn nhỏ, bị dư chấn tâm lý mạnh khiến lời khai không thống nhất, thiếu chính xác, thậm chí khai theo gợi ý của người thân”. 

Tại hội thảo “Tham vấn hoàn thiện quy trình phối hợp, hỗ trợ, can thiệp và xử lý đối với các trường hợp trẻ bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trên địa bàn TP.HCM” do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM tổ chức ngày 3/5, ông Võ Phi Châu - nhân viên chuyên trách bảo vệ chăm sóc trẻ em, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Q.4 - cũng nêu một thực tế đáng buồn: hiện số vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng, nhưng xử lý chỉ nhỏ giọt. Tại Q.4, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, xảy ra 24 vụ nhưng chỉ có 1 vụ được đưa ra xét xử. 

Vòng luẩn quẩn mang tên "chứng cứ"

Trong năm 2017 và quý I/2018, Hội LHPN TP.HCM đã tiếp nhận, can thiệp, phối hợp với Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM hỗ trợ 26 vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, bạo hành, bỏ rơi; trong đó, có đến 17 vụ trẻ bị xâm hại tình dục, xảy ra tại các quận 4, 9, 10, 12, Thủ Đức, Bình Tân; các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè. Dù nỗ lực can thiệp nhanh nhất có thể, nhưng trong nhiều vụ việc, Hội vẫn còn lúng túng trong quy trình tiếp nhận hoặc phối hợp cơ quan chức năng, theo dõi tiến độ điều tra, xử lý. 

Theo trung tá Nguyễn Văn Dũng - Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM - trong các loại án, khó xử lý nhất chính là án xâm hại tình dục trẻ em. Nhiều trường hợp, phụ huynh phát hiện trễ, thậm chí nghĩ con mình bị như vậy “dơ dáy” nên đã cho đi tắm ngay, lo giặt giũ hoặc đốt luôn quần áo bé đang mặc, dẫn đến chứng cứ quan trọng không còn hoặc giám định không có kết quả.

Thượng tá Nguyễn Thanh Huyền - Phó trưởng Phòng PC45 Công an TP.HCM - lưu ý, lời khai của nạn nhân và cả đối tượng nghi vấn chỉ là một trong các chứng cứ được đưa ra xem xét chứ không phải chứng cứ buộc tội. Cái khó của cơ quan điều tra là trong nhiều trường hợp, chứng cứ vật chất như lông, tóc, máu, vết cào cấu đã bị tiêu hủy. 

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em, thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM - cho rằng, việc tiếp nhận, can thiệp các vụ phụ nữ, trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại vẫn còn nhiều vướng mắc do thiếu chứng cứ và còn do thủ tục. Bà từng gặp trường hợp gia đình bé gái ở Q.Thủ Đức, TP.HCM tố ông hàng xóm xâm hại 6 lần. Người này thường ghi địa chỉ một trang web đen cho bé xem, sau đó thực hiện hành vi đồi bại. Phát hiện sự việc, phụ huynh tức giận, cầm tờ giấy qua nhà kẻ tình nghi mắng chửi, bị người này giật giấy, xé nát, làm chứng cứ quan trọng không còn. Trường hợp khác, bé bị xâm hại vào ngày thứ Sáu, nhưng phải đợi đến thứ Hai tuần sau, mới có quyết định trưng cầu giám định pháp y của công an, khiến chứng cứ cũng mất

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning