Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80431942

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Phương án bù đắp thiệt thòi cho hơn 91 ngàn lao động nữ nghỉ hưu
Cập nhật: 27/06/2018

Trong giai đoạn từ 1/1/2018 đến năm 2021, có khoảng 91,6 ngàn lao động nữ bị ảnh hưởng cách tính lương hưu mới. Chính phủ đã để xuất phương án để bù đắp, giảm sự thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu trong giai đoạn này.

Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký tờ trình đề nghị Quốc hội giao Chính phủ thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu với lao động nữ nghỉ hưu từ 1/1/2018.

Bộ LĐ-TB&XH đã gấp rút soạn thảo, hoàn thiện tờ trình về xử lý chênh lệch lương hưu của lao động nữ nghỉ hưu từ 1/1/2018. Qua đó, nhằm bù đắp phần lương hưu bị giảm do thay đổi công thức tính lương hưu với lao động nữ.

Trước đó, theo tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết của Quốc hội giao Chính phủ thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu với lao động nữ nghỉ hưu từ 1/1/2018 trình tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Bộ LĐ-TB&XH cho biết: quy định của Luật BHXH 2014 đã làm phát sinh sự so sánh giữa lao động nữ và nam, giữa lao động nữ nghỉ sau với lao động nữ nghỉ trước thời điểm ngày 1/1/2018.

Cụ thể: Do quy định công thức tính lương hưu của nam thay đổi dần trong vòng 5 năm, còn của nữ thay đổi ngay trong năm 2018, nên dẫn đến số lao động nữ nghỉ hưu năm 2018 có tỷ lệ lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017.

Về đề xuất điều chỉnh lương hưu, do thời gian đã đóng BHXH của lao động nữ là khác nhau nên tỷ lệ hưởng lương hưu bị giảm trừ cũng khác nhau, dẫn đến các mức điều chỉnh cũng phải tính toán khác nhau tùy thuộc vào số thời gian đã đóng BHXH và năm nghỉ hưu. Chính phủ áp dụng nguyên tắc tính toán một trường hợp mẫu, sau đó áp dụng cho các trường hợp tương tự.

Giả sử lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ 2018, có đúng 25 năm đóng BHXH, thì tỷ lệ hưởng lương hưu là 65% (thấp hơn 10% so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu từ 2017).

Nếu kéo giãn lộ trình giảm tỷ lệ hưởng lương hưu trong 5 năm từ năm 2018 đến năm 2022, thì mỗi năm lao động nữ sẽ chỉ bị giảm 2% (bằng 1/5 của 10% lương hưu bị giảm đột ngột) so với năm trước. Như vậy, lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong năm 2018 giảm 2%; năm 2019 giảm 4%; năm 2020 giảm 6%; năm 2021 giảm 8% và 2022 giảm 10%.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning