Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80329184

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Sẽ quyết phương án điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ
Cập nhật: 16/05/2018
Lao động nữ chịu nhiều thiệt thòi nếu quy định về tỉ lệ lương hưu không được sửa đổi

Nếu được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quỹ Bảo hiểm Xã hội sẽ cần khoảng 220 tỉ đồng để bù đắp phần lương hưu bị giảm do thay đổi công thức tính lương hưu đối với lao động nữ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang gửi xin ý kiến các cơ quan gồm Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam… về dự thảo tờ trình của Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đề nghị ban hành Nghị quyết điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ (LĐN) nghỉ hưu từ ngày 1-1-2018.

Về sự cần thiết của nghị quyết này, Bộ LĐ-TB-XH cho biết theo quy định tại khoản 2, điều 56 Luật BHXH 2014, từ ngày 1-1-2018, để đạt tỉ lệ hưởng lương hưu tối đa 75% thì LĐN phải đóng BHXH đủ 30 năm. Cụ thể từ năm đóng BHXH thứ 16 trở đi, mỗi năm chỉ được cộng thêm 2% lương hưu, thay vì 3% như trước. Quy định này được thực thi ngay trong khi đối với nam giới, việc nâng số năm đóng BHXH để được hưởng mức lương hưu tối đa 75% có lộ trình 5 năm.

Bộ LĐ-TB-XH đánh giá, việc điều chỉnh công thức tính lương hưu trong Luật BHXH 2014 có những ưu điểm như bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng; bảo đảm tốt hơn khả năng bền vững của quỹ hưu trí, tử tuất. Tuy nhiên, quy định của Luật BHXH 2014 đã làm phát sinh sự so sánh giữa LĐN và lao động nam; giữa LĐN nghỉ sau với LĐN nghỉ trước thời điểm ngày 1-1-2018. Cụ thể, do quy định công thức tính lương hưu của nam thay đổi dần trong vòng 5 năm, còn của nữ thay đổi ngay trong năm 2018 nên dẫn đến một số LĐN nghỉ hưu năm 2018 có tỉ lệ lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (giảm từ 1%-10%). Đây là điều bất hợp lý.

Theo số liệu dự báo của BHXH Việt Nam, năm 2018 sẽ có khoảng 60.000 lao động nam nghỉ hưu, trong đó có khoảng 20.000 người có thời gian đóng BHXH dưới 31 năm (tương ứng với 33% tổng số nam nghỉ hưu) có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn so với những người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017. Đối với nữ, sẽ có khoảng 50.000 lao động nghỉ hưu, trong đó có 21.000 người có thời gian đóng BHXH từ 15 đến dưới 30 năm (tương ứng với 43% tổng số nữ nghỉ hưu) có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn so với những người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017. Trong đó, nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất là khoảng 4.000 người (tương ứng với 8,7% tổng số nữ nghỉ hưu) có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn từ 5%-10%. "Vì vậy, cần thiết có phương án xử lý để khắc phục những hạn chế nêu trên, giảm thiểu tác động đối với LĐN nghỉ hưu sau ngày 1-1-2018" - tờ trình nêu.

Phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết này sẽ thực hiện việc điều chỉnh lương hưu đối với LĐN nghỉ hưu trong giai đoạn từ ngày 1-1-2018 đến 31-12-2021 mà có mức lương hưu bị giảm do áp dụng công thức tính lương hưu mới theo quy định của Luật BHXH 2014. Nguồn kinh phí sẽ do Quỹ BHXH bảo đảm.

Cũng theo dự báo của BHXH Việt Nam, trong giai đoạn 2018 đến 2021, số lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu có từ 20 năm đến 29 năm 6 tháng đóng BHXH là khoảng 91.600 người. Do đó, việc điều chỉnh lương hưu theo phương án sẽ cần nhu cầu kinh phí là gần 220 tỉ đồng. Sau khi Ủy ban Thường vụ QH đồng ý đề xuất này, Chính phủ sẽ giao Bộ LĐ-TB-XH soạn thảo và hoàn tất các thủ tục để trình QH xem xét ban hành nghị quyết tại kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV sắp diễn ra.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã có văn bản kiến nghị QH ra Nghị quyết tạm dừng thực hiện khoản 2, điều 56 và khoản 2, điều 74 Luật BHXH 2014, đồng thời giao Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi theo hướng có lộ trình điều chỉnh cách tính lương hưu cho LĐN, bảo đảm cân bằng quyền lợi của lao động nam và LĐN trong thụ hưởng chính sách BHXH.

nhandan.gov.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning