Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80144690

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Cần có sự đồng thuận về chính sách lao động nữ
Cập nhật: 08/11/2017
Lao động nữ về hưu năm 2018 có tỷ lệ lương hưu thấp hơn hẳn so người có cùng thời gian đóng BHXH về hưu năm 2017

Theo lộ trình, từ ngày 1-1-2018 Luật BHXH năm 2014 sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có nhiều ý kiến không đồng thuận về việc đóng và hưởng lương hưu trước và sau thời điểm này.

Ảnh hưởng đến bình đẳng giới?

Theo quy định của Luật BHXH năm 2006, với lao động (LĐ) nữ sau 15 năm đóng BHXH sẽ được hưởng 45% lương và mỗi năm đóng BHXH ngoài 15 năm trên sẽ được cộng thêm 3%. Nhưng theo Luật BHXH năm 2014, sau ngày 1-1-2018, từ năm công tác thứ 16, mỗi năm LĐ nữ chỉ được cộng 2%.

Như vậy, với mốc thời gian trước và sau ngày 1-1-2018 LĐ nữ có thể mất tới 10% lương hưu so cách tính của Luật BHXH năm 2006. Có thể làm bài toán đơn giản: LĐ nữ về hưu trước ngày 31-12-2017, chỉ cần đóng BHXH đủ 25 năm sẽ được hưởng tối đa 75% lương hưu, nhưng nếu về hưu từ ngày 1-1-2018 thì phải đóng BHXH đủ 30 năm mới được hưởng 75% lương hưu.

Với LĐ nữ đóng BHXH đủ 25 năm, nếu về hưu vào ngày 31-12-2017 sẽ được hưởng 75% lương hưu. Nhưng nếu cũng LĐ đó về hưu vào ngày 1-1-2018, thì tỷ lệ lương hưu được hưởng chỉ là 65%.

Cũng theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1-1-2018, mức lương hưu hằng tháng của người LĐ đủ điều kiện về hưu được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH như sau: LĐ nam về hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm.

Trong khi LĐ nam có lộ trình từng năm tính đến năm 2022 thì đối với LĐ nữ, nếu về hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm, sau đó cứ thêm một năm, LĐ nữ được tính thêm 2% đến mức tối đa bằng 75%.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chính sách thì việc áp dụng chính sách ngay đối với LĐ nữ trong năm 2018 chưa phù hợp thực tiễn và chưa bảo đảm chính sách bình đẳng giới. Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: Do quy định công thức tính lương hưu của nữ không có lộ trình thay dần trong vòng 5 năm như của nam, nên dẫn đến một số LĐ nữ về hưu năm 2018 có tỷ lệ lương hưu thấp hơn hẳn so người có cùng thời gian đóng BHXH về hưu năm 2017, nhất là người có dưới 30 năm đóng BHXH. “Quy định trên chưa bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới, gây thiệt thòi cho LĐ nữ”, ông Quảng khẳng định.

Đề nghị xem xét, điều chỉnh

Chị Nguyễn Thị Lan (34 tuổi), công nhân may đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) tâm sự: Trước đây, chị đã làm việc tại hai – ba công ty khác, nhưng do môi trường không phù hợp nên làm được thời gian ngắn lại nghỉ. Đây cũng là lý do đến nay chị mới đóng BHXH được tám năm. Trước những thay đổi của chính sách, chị Điệp nhẩm tính, chị sẽ phải làm việc thêm 22 năm nữa, tức là khi đó chị 56 tuổi mới được 75% lương hưu. Nhưng với đặc thù của ngành may, rất ít LĐ nữ trụ được đến ngoài 50 tuổi vì áp lực công việc, bệnh nghề nghiệp do hít bụi vải, ngồi nhiều đau mỏi cơ, xương khớp...

“Tôi đang tính vài năm nữa xin ra ngoài làm nhưng sẽ cố gắng duy trì đóng BHXH tự nguyện cho đủ 25 năm để được hưởng lương hưu. Nhưng theo quy định mới, chắc tôi làm tháng nào biết tháng đó, không làm ở công ty nữa tôi sẽ làm đơn xin hưởng chế độ BHXH một lần”, chị Lan chia sẻ.

Cũng mang tâm lý lo lắng như chị Lan, nhiều người LĐ làm việc tại khu vực ngoài nhà nước cho rằng, hiện nay mức tiền lương đóng BHXH của phần lớn người LĐ trong khu vực này chỉ khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng nên lương hưu thấp, nay áp dụng cách tính mới thì tỷ lệ tiền lương sẽ giảm sâu hơn.

Chị Hoàng Thu Hương, nhân viên một công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội cho biết, hầu hết các công ty ngoài nhà nước chỉ đóng BHXH ở mức thấp nhất cho người LĐ, tương đương với mức lương tối thiểu vùng 1 là 3.750.000 đồng dành cho LĐ chưa qua đào tạo và 4.012.500 đồng cho LĐ đã qua học nghề.

Do đó, khi người LĐ về hưu, nếu đóng đủ thời gian 25 năm như cách cũ, tiền lương hưu cũng chỉ xấp xỉ 3.000.000 đồng/tháng. Quy định mới càng khiến LĐ nữ chịu thêm thiệt thòi, cuộc sống gặp khó khăn hơn, nhất là khi các công ty tư nhân không “mặn mà” với nữ LĐ ngoài 45 tuổi.

Bà Trần Thu Phương, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và khu chế xuất (KCN-KCX) Hà Nội cho biết, LĐ nữ ở KCN-KCX Hà Nội hiện có hơn 90.000 người, hầu hết còn trẻ (từ 25-35 tuổi) nên chưa quan tâm nhiều đến các thay đổi chính sách BHXH, do đó chưa có nhiều ý kiến phản đối quy định mới. Tuy nhiên, trước sau gì việc này cũng xảy đến với người LĐ, khoảng 10% số LĐ nữ ngoài 40 tuổi trong vòng 5 năm tới sẽ có nhu cầu về hưu, lúc đó họ phải đối mặt nhiều thiệt thòi hơn nam giới. Vì thế, Công đoàn KCN-KCX đề nghị Quốc hội xem xét, sửa lại quy định để tránh thiệt thòi cho LĐ nữ cũng như tránh kéo dài khoảng cách về bình đẳng giới.

“Theo nhìn nhận của cá nhân tôi, trong các KCN-KCX, LĐ nữ để được về hưu phải rất kiên trì, nhiều người chưa kịp về hưu đã phải chấp nhận hưởng BHXH một lần do áp lực công việc làm theo ca kíp vất vả. Nếu áp dụng chính sách chưa hợp lý sẽ đặt thêm gánh nặng lên vai LĐ nữ, dẫn đến rất nhiều người không đủ kiên trì để đóng tiếp BHXH. Nếu họ tính đến chuyện lĩnh một lần sẽ kéo theo tình trạng quỹ BHXH thu được ít hơn, nhưng quan trọng về lâu dài thì thiệt thòi lại đổ về phía người LĐ yếu thế. Do đó, cần phải sửa lại quy định để bảo đảm công bằng cho LĐ nữ”, bà Phương bày tỏ quan điểm.

nhandan.com

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN Việt Nam chúc mừng và "thưởng nóng" 100 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning