Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79546821

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Giảm lương hưu của lao động nữ: Quá đột ngột và thiệt thòi
Cập nhật: 25/10/2017
Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Minh Tấn, thực hiện quy định giảm lương hưu đối với lao động nữ ngay năm 2018 là chưa phù hợp thực tiễn và thiếu đồng bộ về các điều kiện, chưa bảo đảm chính sách bình đẳng giới

Phóng viên: Luật BHXH năm 2014 quy định từ ngày 1-1-2018, lao động nữ (LĐN) khi đủ điều kiện hưởng lương hưu (có từ đủ 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi trong điều kiện làm việc bình thường) thì kể từ năm đóng BHXH thứ 16 chỉ được cộng thêm 2% tiền lương bình quân đóng BHXH. Như vậy, có nghĩa LĐN phải đóng BHXH 30 năm thì mới được hưởng mức lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện tại. Theo ông, đây có phải là một bước lùi của chính sách?

- Ông Lê Minh Tấn: Trước hết, chúng ta cần khẳng định có rất nhiều điểm mới trong Luật BHXH 2014 có lợi cho người lao động. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị triển khai luật vào cuộc sống đã xuất hiện một vài quy định chưa phù hợp, không như mong muốn của các nhà làm luật cũng như đối tượng tác động.

Cụ thể, việc thực hiện điều 60 Luật BHXH năm 2014 về BHXH một lần. Chính phủ đã lắng nghe, báo cáo, kiến nghị để Quốc hội ban hành nghị quyết về thực hiện chính sách BHXH một lần đối với người lao động.

Về vấn đề lương hưu, việc tăng số năm phải đóng BHXH không chỉ đối với LĐN từ 25 năm lên 30 năm mà cả lao động nam cũng phải đóng từ 30 năm lên 35 năm để được hưởng mức lương hưu tối đa 75%. Chỉ khác là LĐN áp dụng ngay từ năm 2018, không có lộ trình từng năm; còn lao động nam áp dụng theo lộ trình từng năm đến năm 2022.

Mặt khác, trong khi tuổi về hưu vẫn giữ nguyên thì theo tôi, việc thực hiện quy định giảm lương hưu đối với LĐN ngay năm 2018 là chưa phù hợp với thực tiễn, thiếu đồng bộ về các điều kiện để thực hiện cũng như chưa bảo đảm chính sách bình đẳng giới.

Nhiều ý kiến gửi đến Báo Người Lao Động những ngày qua cho rằng thật bất công và vô lý đối với LĐN khi chỉ sau 1 đêm ngủ dậy đã mất 10% lương hưu. Điều này gây sốc cho cả xã hội chứ không riêng LĐN. Ông có cho rằng một chính sách liên quan đến quyền lợi số đông lao động thì không nên quá đột ngột?

- Tôi rất chia sẻ với LĐN về vấn đề này. Trong quá trình triển khai đưa Luật BHXH 2014 vào cuộc sống, các cơ quan chức năng đã báo cáo UBND TP HCM về một số nội dung cần phải kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trong đó có vấn đề như phóng viên đề cập.

Theo đó, đối với LĐN, cần xem xét để không bị giảm đột ngột mức lương hưu. Nếu vẫn quy định 30 năm đối với nữ phải đóng BHXH thì cần thiết kế theo lộ trình như nam, nếu có giảm thì mỗi năm chỉ giảm 2% là phù hợp, tránh giảm một lúc đến 10%. Điều này là không bình đẳng, dẫn đến việc LĐN sẽ thấy bị thiệt thòi và không công bằng so với lao động nam.

LĐN, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước, khó khăn lắm mới có thể đóng BHXH đủ 20 năm để hưởng lương hưu khi đủ tuổi. Việc giảm lương hưu của nữ đột ngột kể từ năm 2018 có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách BHXH vì người lao động thấy quá thiệt thòi khi đóng BHXH để hưởng lương hưu. Ở góc độ quản lý nhà nước, ông có cho rằng việc giảm lương hưu của LĐN từ năm 2018 là lợi bất cập hại?

- Đầu tháng 7-2017, UBND TP HCM đã có công văn kiến nghị các cơ quan thẩm quyền liên quan đến nội dung này. Trong đó, việc tăng thời gian đóng BHXH bắt buộc đối với nữ, kiến nghị không tăng ngay từ 25 năm lên 30 năm.

Về phần mình, vào cuối tháng 7 vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP sau khi tiếp nhận phản ánh từ người lao động và doanh nghiệp đã có công văn đề nghị Bộ LĐ-TB-XH hướng dẫn một số nội dung về thực hiện chính sách BHXH, trong đó một lần nữa nhắc lại vấn đề trên.

UBND TP HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ LĐ-TB-XH, BHXH Việt Nam xem xét sửa đổi quy định này theo hướng giảm từ từ hoặc thực hiện như nam giới. Nghĩa là từ năm 2018, thời gian đóng BHXH để được hưởng 45% lương hưu của nữ sẽ tăng dần qua các năm, từ 15 năm lên 16 năm, 17 năm… hoặc không thay đổi so với Luật BHXH năm 2006 cho đến khi việc nâng tuổi hưu được Quốc hội thông qua. Quan điểm của ông thế nào?

- Như tôi đã nói, các cơ quan chức năng đã báo cáo và UBND TP HCM đã có công văn nêu trên. Ngoài nội dung kiến nghị quy định lộ trình tăng thời gian đóng BHXH bắt buộc đối với nữ, không tăng ngay từ 25 năm lên 30 năm đối với LĐN thì việc quy định về tăng thời gian đóng BHXH bắt buộc chỉ nên thực hiện khi tuổi lao động đã được kéo dài hoặc chỉ áp dụng đối với những trường hợp người lao động tham gia lực lượng lao động và đóng BHXH bắt buộc từ ngày Luật BHXH 2014 có hiệu lực (1-1-2016). Việc này không làm xáo trộn đột ngột và ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, đặc biệt là LĐN cũng như đồng bộ về chính sách giữa BHXH và lao động trong Bộ Luật Lao động. 

NLĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning