Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79546863

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Giảm lương hưu của lao động nữ: Đổ vỡ niềm tin
Cập nhật: 24/10/2017
Nhiều phụ nữ làm việc nặng nhọc mong có tiền bảo hiểm xã hội lúc nghỉ hưu

Chúng tôi đóng BHXH từ trước khi Luật BHXH 2014 có hiệu lực. Điều đó có nghĩa "khế ước" giữa chúng tôi và nhà nước phải được thực hiện theo các quy định pháp luật có trước khi Luật BHXH 2014 ra đời: Bộ Luật Lao động và Luật BHXH 2006.

Các văn bản này quy định rằng khi đủ điều kiện hưởng lương hưu thì kể từ năm đóng BHXH thứ 16 trở đi, mỗi năm lao động nữ sẽ được cộng thêm 3% tiền lương, mức tối đa là 75%. Nếu quyền lợi của chúng tôi không được thực hiện theo các quy định nêu trên thì có nghĩa là nhà nước đã làm sai". Đây là nội dung đơn khiếu nại của tập thể lao động nữ tại một doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM gửi đến Báo Người Lao Động hôm 20-10.

Trong thư, người lao động (NLĐ) nói họ không cần ưu tiên mà chỉ muốn công bằng. Tại sao Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2016) lại hồi tố cho những người đã tham gia BHXH trước khi luật có hiệu lực? Điều này là trái nguyên tắc của pháp luật Việt Nam. Theo đó, văn bản quy phạm pháp luật chỉ có hiệu lực điều chỉnh đối với những quan hệ xã hội phát sinh từ khi văn bản đó có hiệu lực, nó không có hiệu lực ngược lại thời gian (hồi tố). Chính vì thế, quy định về việc giảm lương hưu của lao động nữ, nếu có thực hiện thì chỉ có thể áp dụng với người tham gia BHXH sau ngày 1-1-2016 chứ không thể áp đặt đối với người đã tham gia BHXH trước thời điểm đó.

Điều không công bằng thứ hai là việc áp dụng khác nhau giữa nam và nữ. Trong khi việc kéo dài thời gian đóng BHXH của nam giới để được hưởng mức lương hưu tối đa 75% được thực hiện lần lượt từng năm thì cớ gì với lao động nữ lại đột ngột cắt giảm chỉ sau một đêm? Điều này mà gọi là bình đẳng, là công bằng hay sao?

Luật BHXH 2014 đã để lọt một quy định gây thiệt hại quyền lợi cho hàng triệu lao động nữ; đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về chăm lo cho lao động nữ - đa số vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi bởi những định kiến xã hội, bởi những trách nhiệm nặng nề đặt trên vai chưa tương xứng với quyền lợi mà họ được hưởng.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là quy định về giảm lương hưu của lao động nữ sẽ có hiệu lực. Những ngày vừa qua, dư luận lại rộ lên những âu lo. NLĐ âu lo cho quyền lợi của họ bị cắt giảm nên tìm cách "thoát thân". Doanh nghiệp âu lo trước nguy cơ biến động lao động và bất ổn cho sản xuất, kinh doanh. Còn người quản lý thì âu lo một chính sách không phù hợp sẽ khiến NLĐ từ bỏ.

Không phù hợp thì sửa. Việc này là bình thường và đã có tiền lệ. Chỉ sợ biết sai mà không sửa thì sẽ càng khiến cho niềm tin của NLĐ đổ vỡ. Điều đó còn đáng lo hơn là chuyện bảo toàn Quỹ BHXH bằng "thủ thuật" cắt chỗ này, kéo dài chỗ kia…

NLĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning