Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80254066

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Giảm lương hưu của lao động nữ đột ngột: Chính sách thiếu nhân văn
Cập nhật: 12/10/2017

Quy định giảm lương hưu của lao động nữ từ năm 2018 cũng tương tự như điều 60 Luật BHXH. Nó không được sự đồng thuận của cả đối tượng áp dụng lẫn một số ngành chức năng.

Giảm lương hưu của nữ đột ngột: Chính sách thiếu nhân văn

Sau khi một số cấp ngành có ý kiến gửi Chính phủ, Quốc hội đề nghị nên có lộ trình giảm lương hưu của lao động nữ song song với việc tăng tuổi hưu của đối tượng này, đến nay đã khá lâu rồi mà chưa có phản hồi.

Lao động nữ hiện chiếm hơn 50% lực lượng lao động cả nước. Chính sách này ảnh hưởng trực tiếp đến họ; đặc biệt là lao động trong khu vực ngoài nhà nước.

Trước đây để đóng BHXH đủ 25 năm, thậm chí 20 năm là mức tối thiểu để hưởng lương hưu khi đủ tuổi đã là một điều vô cùng khó khăn đối với lao động nữ khu vực này. Cơ quan BHXH hơn ai hết, chính là nơi có thể biết rõ trong số những lao động nữ đang được hưởng lương hưu, có bao nhiêu phần trăm là những người làm trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Chắc chắn tỉ lệ không cao so với toàn bộ lực lượng này.

Lý do vì sao? Là bởi có một thực tế là lao động khu vực ngoài nhà nước luôn biến động, nhiều doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động, một số lớn người lao động không tin tưởng vào chính sách BHXH với những thông tin về việc thất thoát quỹ hàng nghìn tỉ đồng, với việc chi phí quản lý cho bộ máy BHXH quá cao và còn nhiều lý do khác… Cho nên để có được 20 năm đóng BHXH đối với lao động nữ nói chung và lao động nữ khu vực ngoài nhà nước nói riêng là điều không dễ dàng.

Trước đây với 20 năm đóng BHXH, nếu đủ tuổi nghỉ hưu, lao động nữ sẽ được hưởng mức lương hưu 60% tiền lương bình quân đóng BHXH; còn từ năm 2018, sẽ chỉ còn 55%. Nếu đóng 25 năm thì chỉ được hưởng 65% thay vì mức tối đa 75%. Khi soạn thảo luật, đã có nhiều ý kiến về việc không nên giảm đột ngột, gây sốc như vậy mà cần có lộ trình nâng dần mức "sàn" số năm được hưởng mức sàn lương tối thiểu, ít nhất là cũng giống như nam giới. Nghĩa là thay vì 15 năm đầu tiên được hưởng 45% lương hưu thì nâng dần lên 16 năm, 17 năm… Và việc này phải thực hiện đồng bộ với việc nâng tuổi hưu của lao động nữ.

Nay tuổi hưu chưa nâng mà việc giảm tỉ lệ phần trăm lương hưu kể từ năm đóng BHXH thứ 16 là điều khó chấp nhận. Các vị sẽ nói sau khi hết tuổi lao động có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu ở mức cao hơn, xin thưa, khi không làm việc trong khu vực chính thức thì tiền đâu để đóng BHXH tự nguyện? Đâu phải ai cũng có khả năng tài chính để làm điều này?

Chỉ còn 3 tháng nữa là chính sách có hiệu lực. Thời gian không còn nhiều. Chúng tôi rất mong có ý kiến chính thức về vấn đề này. Đông đảo lao động nữ vẫn đang trông chờ một sự điều chỉnh linh hoạt như đã từng với điều 60 Luật BHXH trước đây.

Sai thì sửa, không phù hợp thì thay đổi. Đó mới chính là việc làm hợp lòng dân.

nld.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning