Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80254072

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Giảm lương hưu của lao động nữ: Quá bất công!
Cập nhật: 11/10/2017

Mất 10% lương hưu chỉ sau 1 đêm, quá bất công với những lao động nữ đã phải vừa làm việc nước, việc nhà, vừa phải đảm đương thiên chức làm mẹ như chúng tôi.

Giảm lương hưu của lao động nữ: Quá bất công!

Tôi sinh ngày 1-1-1963, tính theo năm dương lịch, năm nay tôi 54 tuổi. 6 tháng trước khi nghỉ hưu, cơ quan đã gửi thông báo về việc nghỉ hưởng chế độ hưu trí cho tôi. Cầm thông báo trên tay, tôi bần thần hồi lâu rồi không cầm được nước mắt. Giá như tôi sinh ra trước 1 ngày, tức ngày 31-12-1962 thì đã không thiệt thòi quyền lợi nhiều như thế.

Tính đến thời điểm này, tôi đã đóng BHXH được gần 25 năm. Nếu nghỉ hưu vào ngày 31-12-2017, tôi sẽ được lãnh lương hưu với mức tối đa là 75%. Thế nhưng chỉ vì sinh sau thời điểm ấy mấy tiếng đồng hồ mà lương hưu của tôi chỉ còn 65%. Mất 10% lương hưu chỉ sau 1 đêm, quá bất công với những lao động nữ đã phải vừa làm việc nước, việc nhà, vừa phải đảm đương thiên chức làm mẹ như chúng tôi.

Nhiều chị em ở cơ quan tôi nghỉ hưu sau thời điểm 1-1-2018 cũng chung cảnh thiệt thòi như thế. So với nam giới được tăng dần số năm hưởng mức lương hưu tối thiểu (45%) từ 15 năm lên 16 năm, 17 năm, 18 năm… thì việc đột ngột giảm tỉ lệ lương hưu kể từ năm đóng BHXH thứ 16 trở đi từ 3% xuống 2% của lao động nữ là quá bất công, thiệt thòi. Tại sao Bộ Luật Lao động chưa tăng tuổi hưu mà Luật BHXH lại quy định mang tính chất chèn ép, bóp chẹt quyền lợi của lao động nữ như vậy? Điều này phần nào giải thích cho tình trạng số người nhận trợ cấp BHXH một lần ngày càng tăng, thậm chí còn cao hơn số người tham gia BHXH.

Qua báo chí, chúng tôi biết TP HCM đã có kiến nghị gửi Chính phủ, Quốc hội xem xét việc này. Nghĩa là cần có lộ trình tăng dần từng năm đóng BHXH để hưởng mức lương hưu tối thiểu như nam giới nhưng vẫn giữ nguyên tỉ lệ hưởng lương hưu là 3% cho mỗi năm đóng BHXH tăng thêm của lao động nữ. Chính lãnh đạo cơ quan BHXH TP HCM cũng đồng thuận với ý kiến này trong cuộc tiếp xúc với báo chí nhân ngày 21-6 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là một người phụ nữ, một người vợ, người mẹ trong gia đình. Hẳn bà cũng hiểu những vất vả nhọc nhằn mà người phụ nữ phải gánh chịu khi phải vừa làm việc nước, vừa phải quán xuyến việc nhà để mỗi tế bào của xã hội- tức là gia đình - được vun đắp vững bền. Vậy nên tôi tha thiết mong bà hãy có việc làm thiết thực để giảm bớt thiệt thòi cho lao động nữ trong chính sách BHXH, bà hãy cùng Quốc hội sửa ngay quy định chưa phù hợp này để chúng tôi yên tâm làm việc, cống hiến.

Đó cũng chính là thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho hàng chục triệu lao động nữ cả nước.

nld.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning