Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79654127

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Quảng Trị: Người giữ nghề truyền thống
Cập nhật: 07/11/2019

Giữa sắc màu đa dạng, phong phú của các mặt hàng nông sản tại hội thảo kết nối tiêu thị sản phẩm các mô hình kinh tế của phụ nữ, dường như gian hàng của chị Mai Thị Tuyết Sương, ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong khá khiêm nhường bởi chỉ có sản phẩm “độc đinh” là bánh nổ. Tuy vậy, khi dừng lại nếm thử bánh, ai cũng phải trầm trồ vì hương vị đặc trưng của loại bánh này.

Chị Sương chia sẻ: Ở quê chị, người dân có nghề truyền thống trồng lúa nếp để gói bánh tét, nấu xôi và bánh nổ vào dịp Tết. Mỗi năm vào mùa lúa chín, người dân trong làng thường chọn lọc những hạt nếp thơm ngon, chắc hạt cho vào chảo gang rang trên lửa củi bập bùng để thu được những bỏng nếp trắng tinh. Tiếp đó bà con nhanh tay giần, sàng, nhặt bỏ vỏ trấu lẫn trong bỏng nếp rồi cho bỏng vào bao ủ ấm để giữ hương thơm; đập dập gừng tươi, xắt nhuyễn rồi cho vào nồi bắc lên bếp sên với đường đến khi vừa sánh đặc bốc mùi thơm thì nhấc xuống khỏi bếp; rồi trộn đều nước sên đường và gừng vào bỏng nếp rồi cho vào khuôn gỗ và dùng vồ đóng đều tay đủ để bánh kết dính tốt khi cắt lát, nhưng cũng không quá cứng khi thưởng thức. Công đoạn cuối cùng là bày bánh lên nia đan bằng tre sấy nhẹ trên than củi. Sau khisản phẩm hoàn thành, cho bánh vào bao ny lông hay thùng kín để bảo quản. Mùi thơm của bánh hòa quyện với khói hương làm cho không khí ngày Tết thêm thiêng liêng, ấm cúng. Thưởng thức bánh với hương vị ngọt thơm của nếp, của đường xen lẫn vị cay của gừng, vị phảng phất của hương dầu chuối. Có người kỳ công hơn có thể gia giảm thêm lạc hoặc mè. Miếng bánh xốp, mềm, tan dần trong miệng nhưng hương vị đặc trưng ấy cứ đọng mãi nơi đầu lưỡi, tạo cho thực khách một cảm giác thích thú khó tả. Bánh nổ không thể thiếu trong nhiều gia đình mỗi khi Tết đến xuân về, nhất là với các cụ cao niên, gợi lại kí ức đồng quê, níu bước chân của những người con xa xứ trở về cố hương.

Để sản xuất ra một thanh bánh nổ mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, do đó khi cuộc sống hiện đại trở nên bận rộn cùng với những tiện ích, đa dạng của thị trường hàng hóa bánh kẹo dịp Tết khiến người dân không còn mặn mà với nghề truyền thống làm bánh nổ nữa.

Riêng chị Sương lại nuôi ước mơ tìm cách khôi phục nghề làm bánh nổ. Chị thử nghiệm thay đổi khẩu vị, mẫu mã sản phẩm nên được sự hưởng ứng nhiệt tình của gia đình, người thân, bạn bè. Chị Sương nhớ lại, lần đầu tiên tôi đưa sản phẩm lên facebook, hình ảnh bánh nổ nhận được rất nhiều lượt like và share trên mạng xã hội, vì đối với nhiều người loại bánh này gắn liền với kí ức tuổi thơ, có nhu cầu tìm lại hương vị của loại bánh này nên đã tìm đến chị để đặt hàng “ăn chơi”. Tuy nhiên, sau khi dùng sản phẩm, phần lớn mọi người đều bị thuyết phục bởi hương vị đặc biệt thơm ngon của bánh nổ được sản xuất từ cơ sở của chị. Vậy là chính những khách hàng này đã trở thành cầu nối,giới thiệu cho người thân, gia đình, bạn bè, nên số lượng đặt hàng ngày càng nhiều hơn.

Trong quá trình sản xuất, chị Sương đã tích cực tìm tòi nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất bánh nổ. Chị đã chế tạo ra máy đóng bánh bằng cách sử dụng hệ thống máy nén thủy lực, vừa cho năng suất cao so với làm nghề truyền thống, thủ công, lại vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời có thể hạ giá thành sản phẩm.

Những thanh bánh được đóng với kích thước, mẫu mã rất đồng nhất và thẩm mĩ, đặc biệt, chị Sương còn điều chỉnh hương vị của bánh tùy theo yêu cầu khách hàng nên được nhiều người ưa chuộng, sản phẩm bánh nổ Tuyết Sương giờ không chỉ xuất hiện mỗi khi Tết đến, xuân về mà đã được người đặt mua quanh năm, mang lại khởi sắc cho nghề truyền thống quê hương của chị.

Mai Lâm

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng
 • Vinh danh 'lá chắn thép' cho những phụ nữ yếu thế
 • Bao giờ phụ nữ hết gánh nặng kép?
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning