Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79448845

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
Cập nhật: 18/09/2019
Chị Tạ Thị Trang đã được trao danh hiệu “Khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu” năm 2015

Không nản chí với những lần mất trắng, tận dụng đất đai màu mỡ, vị trí thuận tiện cho giao thương, chị Tạ Thị Trang xã Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, Nam Định) đã chuyển hướng sang canh tác các loại hoa đang được ưa chuộng và gặt hái được thành công.

Gắn bó với nông nghiệp ở vùng thuần nông xã Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, Nam Định), chị Tạ Thị Trang đã không ít lần mất trắng cơ nghiệp. Không nản chí, tận dụng đất đai màu mỡ, vị trí thuận tiện cho giao thương, gia đình chị chuyển hướng sang canh tác các loại hoa đang được ưa chuộng và gặt hái được thành công.

Chị Tạ Thị Trang (SN 1978) lập gia đình năm 1994, khi đó điều kiện kinh tế rất khó khăn. Vì nguồn vốn không có nhiều, 2 vợ chồng chị quyết định đầu tư nuôi vịt. Công việc kinh doanh tương đối thuận lợi nên có thời điểm, đàn vịt của gia đình lên tới hàng nghìn con; mua sắm được máy ấp trứng để cung cấp con giống cho bà con trong thôn, trong xã. Thế nhưng, năm 2008, sau một đợt dịch bệnh kéo dài, toàn bộ đàn vịt của gia đình mất trắng, toàn bộ tài sản của gia đình quay về con số không.

Chị Trang tâm sự: Cuối năm 2009, không cam chịu với thất bại, chị cùng chồng đã tìm hiểu và nhận thấy địa bàn xã Mỹ Tân, với lợi thế là đất phù sa màu mỡ lại cộng thêm nhu cầu hoa trên thị trường rất lớn, gia đình đã mạnh dạn học hỏi chuyển đổi sang mô hình sản xuất trồng hoa. Một hành trình gây dựng lại kinh tế gia đình theo một hướng hoàn toàn mới với bao khó khăn trước mắt đang chờ 2 vợ chồng chị.

Chị Trang cho biết, trước khi bắt tay vào làm, chị đã đi khắp các chợ trong và ngoài huyện để tìm hiểu thị trường. Mặt hàng hoa vốn không xa lạ gì, nhưng lại đang tồn tại thực tế là những ngày rằm, ngày tuần, nhu cầu mua hoa rất lớn nhưng lại chưa đáp ứng được. Đặc biệt là các loại hoa cũng chưa đa dạng, thậm chí là chất lượng thấp.

Một lợi thế khác nữa, theo chị Trang, gia đình chị sống ở khu vực bãi bồi ven bờ sông Hồng, đất đai màu mỡ thuận tiện cho việc phát triển nông nghiệp. Nghề trồng các loại hoa, cây cảnh đã có từ lâu đời. Tuy nhiên, trong xã chưa có hộ gia đình nào đầu tư trồng hoa với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu của các cửa hàng hoa cũng như thị hiếu của người tiêu dùng.

Ảnh minh họa
Chị Tạ Thị Trang làm đất tại mô hình trồng hoa của gia đình tại xã Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, Nam Định)

Đặc biệt hơn, xã Mỹ Tân là giáp ranh giữa hai tỉnh Nam Định và Thái Bình lại gần trung tâm thành phố Nam Định; nhu cầu mua hoa của người ở phố cao hơn hẳn vùng nông thôn. Nhà chị lại nằm gần đường Quốc lộ 10 nên rất thuận tiện cho việc mua bán vận chuyển hoa.

Chị Trang dí dỏm: Trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, tôi cùng chồng đã xác định phải “nâng cấp tư duy” đã; nên không quản khó khăn đi tìm hiểu rất nhiều về nguồn cung cấp giống cây, phân bón cũng như kỹ thuật canh tác các loại hoa; nắm bắt nhu cầu thị trường từng thời kỳ…

Trước đây, “gia đình tôi chỉ trồng và cung cấp các loại hoa cúc đơn sắc có chất lượng không cao, giá trị thấp. Trong quá trình tiếp cận và tìm hiểu những cửa hàng hoa cao cấp, tôi luôn tìm cách tìm kiếm những giống hoa cúc mới đa sắc hơn, độ bền, độ tươi lâu hơn phù hợp với yêu cầu của khách hàng”.

Chị Trang bồi hồi nhớ lại: “Trong 6 năm trồng hoa, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Từ việc chưa biết sẽ trồng cây gì, mua giống ở đâu, bán thế nào, đặc biệt là thiếu kỹ thuật cơ bản về trồng hoa năng suất cao. Tôi và chồng không chỉ tìm tới học hỏi tại các mô hình trồng hoa ở các huyện lân cận, mua các sách kỹ thuật để tìm hiểu, chúng tôi còn tới các hợp tác xã tại Trung tâm khuyến nông tỉnh để học hỏi mô hình trồng và chăm sóc hoa”.

Không chỉ vậy, chặng đường khởi nghiệp đó, mô hình trồng hoa của gia đình cũng đòi hỏi phải có vốn để đầu tư. Tiếp cận được nguồn vốn vay từ Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương - TYM (thuộc TƯ Hội LHPNVN), với số vốn 7 triệu đồng vay từ giai đoạn đầu tiên, không cần tài sản thế chấp, chị Trang sử dụng để mua giống hoa mới và trồng thử nghiệm tại 4 sào ruộng của mình.

Sau 1 năm, chị được vay vòng vốn tiếp theo là 12 triệu đồng cộng thêm những đồng vốn tích lũy của gia đình, chị đầu tư mua thêm 4 sào đất mở rộng quy mô trồng hoa, công việc kinh doanh bắt đầu có lãi. Những năm tiếp theo, nhờ mức vốn tăng liên tục của TYM, cộng với cơ chế hoàn trả theo tuần đã giúp chị hình thành được thói quen tiết kiệm chi tiêu.

Từ 4 sào ruộng, đến nay tổng diện tích trồng hoa của gia đình lên 1,2 mẫu, thu nhập hàng năm từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Cuộc sống cũng vì thế mà sung túc, phát triển bền vững hơn; con cái được chăm sóc, học hành đầy đủ hơn…

Chị Tạ Thị Trang đã được trao danh hiệu “Khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu” năm 2015

Với những nỗ lực không mệt mỏi để vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương, chị Tạ Thị Trang đã được Chương trình Doanh nhân vi mô Citi Việt Nam CMA lần thứ 9 trao danh hiệu “Khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu” năm 2015 với mô hình trồng hoa cúc.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hương
 • Hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại TP Hồ Chí Minh
 • Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh hướng tới người tiêu dùng
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning