Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79569333

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
Cập nhật: 18/09/2019
ô hình sản xuất nấm sò của Lương Thị Kim Ngọc đạt giải Nhất Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2018

Tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên, sau vài năm "nhảy việc", Lương Thị Kim Ngọc quyết định về quê xây nhà xưởng, trồng nấm. Hiện HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Ngọc (xã Đông Cứu, huyện Gia Bình) của cô đã có những thành công đáng kể.

Điều ai cũng cảm nhận rất rõ mỗi khi trò chuyện với Lương Thị Kim Ngọc, ấy là ở cô luôn toát ra sự say mê và truyền cảm hứng. Kim Ngọc có thể nói cả tiếng về nấm với bao ý tưởng và dự định trong tương lai.

Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2011, như nhiều bạn trẻ sinh viên ra trường khác, Kim Ngọc “ôm” hồ sơ đi xin việc và thử sức ở một vài chỗ làm. Năm 2015, sau một thời gian tìm hiểu và nhận thấy nấm là loại thực phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn, cô đã quyết tâm khởi nghiệp với mô hình trồng các loại nấm rơm, nấm Kim Phúc, nấm sò.

Bắt tay vào việc, biết là sẽ gian nan, vất vả nhưng Kim Ngọc khá tự tin và quyết tâm đem những kỹ năng, kiến thức thu nạp được để phát triển sự nghiệp. Với khát vọng của một người trẻ muốn thoát khỏi lối mòn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, Kim Ngọc lên kế hoạch đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc sản xuất nấm.

Kim Ngọc kể, lúc bắt tay khởi nghiệp, cô chỉ có số vốn vỏn vẹn 100 triệu đồng, trong khi đó, nếu muốn xây dựng hệ thống nhà xưởng hiện đại thì cần có một số vốn tương đối lớn. Trăn trở mãi, cô đã mạnh dạn vay thêm 300 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Có tiền, cô bắt tay vào thuê đất, xây dựng khu nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị, lắp đặt hệ thống máy tưới phun bán tự động thuận tiện cho việc điều chỉnh độ ẩm, hệ thống ánh sáng nhân tạo bằng bóng đèn tiết kiệm điện, giàn giá nuôi trồng hiện đại…

Theo cách làm truyền thống, trồng nấm cần phải có nguồn nguyên liệu là rơm. Song những năm gần đây, vào mùa thu hoạch lúa, người nông dân thường không giữ lại rơm mà đốt hoặc hủy ngay tại ruộng, vì thế rất khó khăn trong việc thu gom rơm. Ứng phó với việc này, Kim Ngọc đã sử dụng bông để thay thế. Bông khi thu về được hấp, ủ cho có độ ẩm nhất định, sau đó được khử khuẩn và đưa vào nhà nuôi trồng. Quy trình từ khi bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch kéo dài 25 ngày, cho sản lượng trung bình 2 tạ/tấn nguyên liệu.

Những vụ nấm ban đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên nhiều đợt bị hỏng, nấm phát triển chậm, sản lượng thu hoạch thấp. Bên cạnh đó, mặt hàng này còn khá lạ lẫm với người dân trong xã nên chị gặp không ít khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Không nản chí, sau những phút lắng xuống trước khó khăn, Kim Ngọc lại hào hứng đặt quyết tâm theo đuổi và kiên trì với mô hình sản xuất của mình. Qua mỗi vụ nấm, cô lại tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm, đồng thời tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Ảnh minh họa
Lương Thị Kim Ngọc kiểm tra quy trình sản xuất nấm.


Dần dần năng suất tăng, mỗi năm Kim Ngọc thu hoạch được gần 10 tấn nấm. Nấm sò dễ trồng cho năng suất cao nhưng giá bán chỉ đạt 30.000 – 35.000 đồng/kg. Vì thế, Ngọc đã chuyển hẳn sang chuyên trồng nấm rơm. Hiện giá nấm bán tại các chợ đầu mối dao động 80.000 – 90.000 đồng/kg, lúc cao điểm có thể lên tới 110.000 đồng/kg. Nhờ đó, trừ mọi chi phí, mỗi tháng, Kim Ngọc thu về bình quân khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Được biết, dự án mô hình trồng nấm của Kim Ngọc từng đạt giải Nhất Vòng chung khảo Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 do Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh trao tặng. Cũng trong năm này, Kim Ngọc bàn với chồng và quyết định cải tạo thêm hơn 200m2 nhà xưởng để trồng nấm công nghệ cao, chế tạo thành công tủ trồng nấm mini tự động. Tổng diện tích trồng nấm của Kim Ngọc hiện được mở rộng lên đến 500m2.

Với mô hình trồng nấm hiện tại, dự kiến 1 năm, cơ sở sản xuất của Kim Ngọc sản xuất khoảng 25 tấn nguyên liệu; sau khi trừ chi phí, cho thu lãi hơn 200 triệu đồng. Chia sẻ về tương lai, Ngọc mơ ước khi có nguồn vốn kha khá, bên cạnh việc kiện toàn cơ sở sản xuất, xây dựng logo thương hiệu, cô sẽ nghiên cứu để đầu tư hệ thống cấp đông nhằm bảo quan sản phẩm được lâu hơn.

Từ thành công của mình, Lương Thị Kim Ngọc đã đứng ra thành lập và trở thành Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Ngọc với 7 thành viên và hướng tới xây dựng thương hiệu nấm sạch, nhằm đưa vào hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn. Hiện, Kim Ngọc đã hoàn thiện bộ hồ sơ VietGAP để đưa sản phẩm vào các cửa hàng bán thực phẩm sạch và kí hợp đồng với các công ty bao tiêu nhằm đưa sản phẩm nấm tới người tiêu dùng. 

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning