Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80397620

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Gương phụ nữ Đồng Tháp khởi nghiệp thành công
Cập nhật: 30/01/2019
Chị Lê Thị Thúy khởi nghiệp thành công từ nghề bó chổi bông sậy

- Chị Lê Thị Thúy khởi nghiệp thành công từ nghề bó chổi bông sậy
- Chị Nguyễn Thị Mứt thoát nghèo với sản phẩm cơm cháy chà bông.

Chị Lê Thị Thúy khởi nghiệp thành công từ nghề bó chổi bông sậy

Với ý chí vươn lên thoát nghèo bằng chính đôi tay và công sức của mình, chị Lê Thị Thúy (SN 1979), ngụ ấp 3, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình đã khởi nghiệp bằng nghề bó chổi bông sậy truyền thống mà mẹ chồng truyền lại. Sau hơn 7 năm làm nghề, sản phẩm chổi sậy Tư Cân của chị làm ra luôn “cháy hàng”, cuộc sống gia đình nhờ đó cũng khấm khá hơn.

Chị Thúy cho biết, trước đây, thu nhập của gia đình chị chủ yếu dự vào 2 vụ lúa với hơn chục công đất canh tác. Cả nhà 5 miệng ăn, lại thêm chi tiêu cho 2 đứa con ăn học nên hoàn cảnh kinh tế tương đối khó khăn. Bên cạnh làm ruộng, hai vợ chồng chị tích cực đi làm thuê, mướn và làm thêm nghề câu, lưới để trang trải cuộc sống.

Năm 2012, trong một lần đi trên cánh đồng nước mùa lũ để đánh cá, chị Thúy được mẹ chồng bảo hái bông sậy về để bó chổi dùng trong nhà. Chổi mẹ chồng làm xong, chị Thúy thấy vừa đẹp, vừa chắc bền. Chọ nảy ra ý định đan chổi bán. Thuận lợi vì ở địa phương khi nước về bông sậy nhiều nên gia đình chị có được nguồn nguyên liệu khá dồi dào. Từ đó, chị đi hái bong sậy về cho mẹ chồng bó đồng thời chị cũng học nghề bó chổi từ mẹ chồng. Sản phẩm chổi của nhà chị lúc đầu làm ra chủ yếu cho người thân trong họ hàng dùng, rồi bà con làng xóm thấy đẹp, bền nên đến mua, dần dần, nghề bó chổi bán đã gắn bó với gia đình chị.

Chị Thúy chia sẻ: “Phải trải qua rất nhiều công đoạn để hoàn thành một cây chổi. Trước tiên, bông sậy hái về lặt bỏ lá, phơi khô bông (khoảng 2 nắng), nếu được nắng tốt bông sẽ vàng sáng đẹp, rồi bó thành từng bó. Kế đến, dùng tay tách thành từng tép, và dùng chày dần cọng bông sậy cho mềm, bó thành từng lọn nhỏ, tra cán trúc (dài khoảng 7 tấc). Cuối cùng, dùng dây lát ốp xung quanh cán, và dùng dây gân quấn lại, lấy dao bén xén phần ngọn bông cho gọn và cong đều là xong”. Quy trình là vậy nhưng để làm được ra một cây chổi chắc và đẹp lại đòi hỏi sự khéo tay, tỉ mỉ và không kém phần “kỹ thuật” của người bện chổi.

Tận dụng lao động trong nhà, bình quân mỗi ngày gia đình chị làm được khoảng 6 cây chổi bông sậy, khi đó giá chỉ 20.000đ/cây. Số lượng tiêu thụ ngày càng nhiều, chị tìm đến tận Long An, Bình Dương hay Củ Chi (TP.HCM) bẻ sậy, hái lát ở Hòa Bình của huyện Tam Nông để có đủ nguyên liệu. Mùa sậy ra bông từ tháng 6 - 9 âm lịch, nên mỗi năm cứ đến thời diểm này, vợ chồng chị lại mang dụng cụ vào những đám sậy để hái bông, lấy công làm lời. Chi phí làm ra cây chổi sậy cũng ngày càng cao, nên giá chổi tăng dần theo từng năm. Mỗi năm gia đình sản xuất từ 700 – 1.000 cây, tiêu thụ ở nhiềuđịa phương như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương… Sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu về lợi nhuận khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Nắm bắt hoàn cảnh và ý tưởng khởi nghiệp của chị Thúy, đầu năm 2018, Hội LHPN xã Tân Mỹ đã vận động chị tham gia đăng ký mô hình khởi nghiệp bằng nghề bó chổi sậy. Hội đã hỗ trợ, hướng dẫn để chị thay đổi mẫu mã đáp ứng thị trường và đăng ký nhãn hiệu “Chổi sậy Tư Cân”. Ngoài ra, Hội LHPN xã còn giới thiệu để gia đình chị Thúy vay vốn 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mua nguyên, vật liệu.

Bà Trần Thị Thúy Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Mỹ cho biết, nhờ tham gia chương trình khởi nghiệp của Hội, cây chổi bông sậy của chị Thúy đã mở rộng thêm được thị trường tiêu thụ. Thông qua sự giới thiệu của Hội LHPN các cấp, chị có cơ hội tham gia các buổi hội chợ, trưng bày, triển lãm tìm kiếm khách hàng, giới thiệu sản phẩm. Mặt khác, chị còn có cơ hội mang nghề của mình giới thiệu cho chị em trong và ngoài tỉnh.

Hiện tại, số lượng tiêu thụ chổi của gia đình chị rất cao, mỗi tháng từ 200 – 300 cây trở lên, thu nhập bình quân hàng tháng tăng lên từ 7-10 triệu đồng.

Khi được hỏi về tương lai của nghề bó chổi bông sậy, chị Thúy chia sẻ: “Tôi rất tin tưởng vào sản phẩm của mình, bởi vì nó được tạo ra trên niềm đam mê ước vọng, là tâm huyết của bản thân qua nhiều năm học hỏi, sáng chế thêm. Lại thêm nguồn nguyên liệu tốt, tay nghề tương đối cao đảm bảo cho ra sản phẩm chất lượng, được các bà nội trợ ưa chuộng. Nếu thị trường còn chấp nhận thì nghề làm chổi bông sậy truyền thống của gia đình tôi sẽ còn đất sống...”.

Chị Nguyễn Thị Mứt thoát nghèo với sản phẩm cơm cháy chà bông

Từ hộ khó khăn, chị Nguyễn Thị Mứt (SN 1964), ngụ ấp K9, xã Phú Đức, huyệnTam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã vươn lên ổn định cuộc sống với nghề sản xuất cơm cháy chà bông.

Theo lời kể của chị Mứt, chồng chị mất năm 2010 bỏ lại chị và con trai khi đó mới 15 tuổi. Gia đình khó khăn, không có đất sản xuất, hai mẹ con chị Mứt dắt nhau lên Bình Dương làm thuê.Có chút vốn, chị quyết định đưa con về quê tìm kế sinh nhai.

Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, hai mẹ con quyết định mở cở sở sản xuất cơm cháy chà bong vì chị tìm hiểu biết được, sản phẩm này đang được người tiêu dùng ưa thích nhưng tại địa phương chưa có cơ sở nào sản xuất. 

 Ảnh minh họa

 Chị Nguyễn Thị Mứt thoát nghèo với sản phẩm cơm cháy chà bông


Bắt tay vào khởi nghiệp, chị Mứt đã chịu khó đi tìm tòi học hỏi và đầu tư dụng cụ để làm nên sản phẩm cơm cháy chà bông đạt chất lượng thơm ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Sản phẩm của chị Mứt làm ra được khách hàng ưa chuộng.Theo chị Mứt, làm cơm cháy chà bông phải làm sao để không bị vỡ vụn, thời gian bảo quản được lâu, hơn 10 ngày mà vẫn giữ được độ giòn và hương vị đặc trưng. Đặc biệt, nguồn nguyên liệu chị đều sử dụng gạo chất lượng cao, rõ nguồn gốc, kiểm soát được mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tháng 5/2018, chị Mứt được Hội LHPN huyện giới thiệu tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật làm cơm cháy chà bông, an toàn vệ sinh thực phẩm… Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn giới thiệu để gia đình chị Mứt vay vốn 60 triệu đồng Dự án Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp để đầu tư mua nguyên, vật liệu.

Chị Vũ Thị Thiên Lý – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Nông cho hay: “Để hỗ trợ cho sản phẩm khởi nghiệp cơm cháy chà bông phát triển tốt hơn trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ giới thiệu cho chị Mứt tham gia các phiên hội chợ và các buổi xúc tiến trong và ngoài tỉnh để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Chúng tôi cũng hỗ trợ cho chị Mứt đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, đồng thời cải tiến nhãn hiệu bắt mắt. Sắp tới, Hội LHPN huyện sẽ phối hợp với Phòng kinh tế- Hạ tầng hỗ trợ đầu tư về trang thiết bị máy móc để mở rộng sản phẩm cơm cháy chà bông”.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị Mứt cho ra thị trường từ 350 đến 400 sản phẩm cơm cháy, tại các cửa hàng đặc sản trên địa bàn tỉnh, tại tỉnh An Giang và TP. HCM... Gia đình thu lợi nhuận mỗi tháng trên 10 triệu đồng, cuộc sống của hai mẹ con chị Mứt giờ đã ổn định và sung túc.

Chị Nguyễn Thị Mứt cho biết về dự định mở rộng quy mô, nhưng cần nguồn nhân công và vốn. Chi mong muốn được Hội LHPN huyện giúp đỡ và hỗ trợ kinh phí để chị đầu tư mua sắm máy móc hiện đại hơn, phát triển nghề làm cơm cháy chà bông của gia đình, phấn đấu vươn lên làm giàu.

Lê Thanh, P.L

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning