Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 11/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80210564

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Vĩnh Phúc: Lập nghiệp thành công từ trồng rau gia vị
Cập nhật: 24/01/2019
Chị Thân Thị Hà chăm sóc những luống rau gia vị của gia đình

Chị Thân Thị Hà, ở thôn Phương Viên, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) chỉ trồng có 3 sào rau gia vị, nhưng cho thu nhập "đều như vắt chanh" từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày.

Bên cạnh các loại rau màu quen thuộc, nhiều nông dân huyện Vĩnh Tường đã thâm canh và xen canh trồng rau gia vị cho hiệu quả cao gấp ba, bốn lần so với các loại cây màu khác. Ưu điểm của các loài rau gia vị là chi phí đầu tư thấp, không mất nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh, chăm bón chủ yếu là phân hữu cơ và có thể trồng, thu hoạch quanh năm.

Vĩnh Tường có hơn 1.700ha đất canh tác chuyên sản xuất rau màu các loại, trong đó có 265 ha diện tích trồng cây rau gia vị, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 10.000 tấn rau gia vị các loại. Huyện Vĩnh Tường đến nay đã hình thành vùng trồng rau gia vị ở các xã, thị trấn nhưThổ Tang, Đại Đồng, Tân Tiến, Tân Cương, Bình Dương, Vĩnh Sơn… Trồng rau gia vị ở Vĩnh Tường góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các nông hộ và khắc phục tình trạng bỏ trống đất nông nghiệp.

Thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) là một trong những địa phương có thế mạnh trồng rau màu, hiện trong tổng số hơn 120ha diện tích chuyên canh cây rau màu, trong đó,có gần 40ha trồng rau gia vị như: Bạc hà, húng, ngổ, răm, kinh giới, tía tô, thì là… Đến Thổ Tang những ngày này, chúng ta sẽ bắt gặp những cánh đồng tràn đầy một màu xanh và mùi thơm của các loại cây gia vị.

Chị Thân Thị Hà, thôn Phương Viên, thị trấn Thổ Tang cho biết: Mỗi ngày, ở Thổ Tang, các thương lái thu mua hàng trăm tấn rau xanh, trong đó họ mua rất nhiều rau gia vị, đây là điều kiện tốt để người nông dân chúng tôi chuyển hẳn sang trồng các loại rau gia vị.

Theo chị Thân Thị Hà, trồng rau gia vị cho thu hoạch quanh năm,mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần so với các loại cây màu khác. Cái lợi của trồng rau gia vị là đầu tư thấp, hạt giống rẻ, việc chăm bón rất đơn giản . Với 3 sào rau gia vị, ngày nào gia đình tôi cũng có thu nhập, nhiều thì 600.000 đồng, ít thì 200.000 - 300.000 đồng, tùy vào giá cả thị trường.

Trước đây, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, người nông dân chủ yếu tập trung trồng các loại cây rau màu, cây gia vị chỉ trồng rải rác, manh mún, nay nhiều hộ đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước, mở rộng quy mô trồng, đã bước đầu hình thành vùng trồng cây gia vị tập trung ở xã Bình Dương, Đại Đồng, Tân Cương, Yên Lập, Tân Tiến.

Ông Nguyễn Văn Kiên, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) cho biết: Gia đình tôi có hơn 2.000m2 đất nông nghiệp tập trung, trước đây chuyên trồng hoa, cây cảnh, sản xuất rau xanh, nay tôi đã sử dụng hơn 800m2 đất nông nghiệp để tập trung trồng các loại rau gia vị như: Bạc hà, tía tô, kinh giới, thì là, ớt... thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó.

Trồng rau gia vị cho thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng/năm, tùy vào giá cả thị trường. Nhận thấy tiềm năng, hiệu quả không nhỏ từ trồng rau gia vị, thời gian tới, tôi tiếp tục đổi, dồn ghép ruộng với những hộ ở gần để có thể mở rộng quy mô trồng cây gia vị.

Ông Lê Đức Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Tường cho biết: Sau dồn thửa đổi ruộng, trên địa bàn đã hình thành một số vùng sản xuất rau tập trung theo thế mạnh của từng địa phương. Huyện đã có nhiều giải pháp để nâng cao kỹ thuật trồng rau sạch, rau gia vị để người nông dân tiếp cận và áp dụng nhằm tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.

khoinghiep.org.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tìm hiểu nhu cầu để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt cho phụ nữ có thu nhập thấp
 • Bình Phước có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Chống quấy rối tình dục trên xe buýt
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning