Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 11/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80210666

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Hội LHPN Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Cập nhật: 23/01/2019
Chả ram tôm đất Song Thủy được giới thiệu tại Siêu thị Vinmart.

Với nhiều giải pháp hiệu quả về hỗ trợ vốn tín dụng, đào tạo nghề và chuyển giao KHKT của các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương, phụ nữ đang được trao cơ hội để chủ động phát triển kinh tế, vươn lên làm chủ cuộc sống. Tuy nhiên, họ đang gặp nhiều khó khăn, rào cản.

Nhiều rào cản

Rào cản lớn nhất của phụ nữ khi bước vào khởi nghiệp chính bởi họ là phụ nữ. Đó là vấn đề mà chương trình FLOW/EOWE Việt Nam (thuộc Dự án SNV Việt Nam) được triển khai tại Bình Định nhằm giúp phụ nữ khởi nghiệp từng nhắc tới. Bởi phụ nữ thường “đơn độc” trong khởi nghiệp.

Về phía gia đình, không phải chị em nào khởi nghiệp cũng nhận được sự ủng hộ của người thân. Chị Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Song Thủy (ở tổ 11B, KV5, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn), kể: “Từ một giáo viên dạy kinh tế học rồi chuyển sang làm công ty nước ngoài, tôi quyết định rẽ ngang làm nghề bánh tráng là cú sốc cho gia đình. Ước mơ của tôi là làm nên thương hiệu bánh tráng nước dừa Bình Định và chả ram tôm đất Bình Định. Những năm đầu khởi nghiệp, bao nhiêu vốn liếng, tiền lương hàng tháng vợ chồng tôi làm được đều đổ vào đầu tư. Gia đình hai bên nhiều lần khuyên nhủ tôi từ bỏ. Vất vả lắm, liều mạng lắm, một người chỉ có kiến thức suông như tôi mới đưa được sản phẩm vào hệ thống siêu thị Vinmart, Big C”. Để có được thành công trong kinh doanh, chị Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Song Thủy đã nỗ lực vượt qua định kiến giới

Một biểu hiện khác của sự đơn độc là nhiều doanh nhân nữ khi làm việc ít được đối tác là nam giới tin tưởng. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong đào tạo, xuất phát từ quan niệm truyền thống là phụ nữ phải chu toàn việc chăm sóc gia đình, nên ít có thời gian để tham gia các khóa đào tạo.

Tăng cơ hội tiếp cận vốn, kỹ thuật

Phụ nữ cần kết nối với các ngân hàng, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm... để tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Trường hợp của chị Dương Thị Liễu, Công ty TNHH SX-TM Ngọc Liễu, chủ cơ sở nem chả Ngọc Liễu (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) là điển hình. Chị Liễu có con trai làm trong ngành hóa thực phẩm ở TP Hồ Chí Minh nên giới thiệu chị mua các máy móc thiết bị hiện đại để vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng mà giảm chi phí nhân công. Công ty của chị Liễu cũng là một trong 2 đơn vị được Sở Công thương chọn hỗ trợ 180 triệu đồng để trang bị máy móc.

Về tiếp cận tài chính, không phải ai cũng có điều kiện để thế chấp với ngân hàng vay vốn đầu tư, mở rộng kinh doanh. Hội LHPN tỉnh cũng đã phối hợp với các ngân hàng, các tổ chức tài chính để hỗ trợ các dự án tài chính vi mô cho phụ nữ khởi nghiệp. Song, mức vay hỗ trợ cho hội viên thông qua kênh Hội LHPN tỉnh còn thấp. Chị Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, cho biết: “Nhiều phụ nữ khởi nghiệp ở địa phương như mở cơ sở dầu phộng, bánh tráng, bún khô... luôn trong tình trạng khó khăn về vốn, quỹ đất đến xây dựng thương hiệu hàng hóa... Những vấn đề này, các cấp Hội khó có thể giúp được”. Còn chị Đỗ Thị Ái Nhân, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, thì thay mặt hơn 10 cơ sở sản xuất bánh tráng máy ở địa phương đề xuất chính quyền địa phương quy hoạch, cho thuê đất để đủ điều kiện thành lập HTX mới. Từ đó, HTX mới có đủ quyền hạn, chức năng xây dựng thương hiệu riêng, thế chấp vay vốn kinh doanh và lập dự án thông qua Liên minh HTX tỉnh để kiểm định, phê duyệt và nhận mức ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh...

Trong chuyến công tác, kiểm tra tại Bình Định, bà Trần Tú Anh, Giám đốc chương trình FLOW/EOWE Việt Nam, cho biết: “Trong suốt năm qua, những người thực hiện chương trình khẳng định việc kết nối, xóa bỏ định kiến và hỗ trợ kinh doanh là vấn đề quan trọng nhất hiện nay để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ. Điều này cần được sự hỗ trợ, chia sẻ từ gia đình và địa phương, cũng như sự chủ động của phụ nữ để kết nối với thị trường, tri thức, kết nối các ý tưởng kinh doanh với DN và cộng đồng để tăng cường hiệu quả kinh doanh”.

Theo bà Anh, để tạo điều kiện cho phụ nữ khởi nghiệp thành công, chính quyền các địa phương cần nhận thức được rào cản, hạn chế của phụ nữ tham gia khởi nghiệp và phát triển để có chính sách phù hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp thành công. Họ rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức, chuyên gia về thị trường, công nghệ, cơ sở đào tạo để tăng cường năng lực khởi nghiệp. 

baobinhdinh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tìm hiểu nhu cầu để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt cho phụ nữ có thu nhập thấp
 • Bình Phước có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Chống quấy rối tình dục trên xe buýt
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning