Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79589057

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
9X chọn hoa làm trà để khởi nghiệp
Cập nhật: 21/01/2019
Cô giáo Lương Thị Diễm Trinh tận dụng vườn nhà trồng hoa để làm nguồn nguyên liệu chế biến trà

Tận dụng nguồn hoa ở Sa Đéc, cô giáo trẻ đã tạo ra một bộ sưu tập trà hoa độc đáo, được nhiều người đón nhận và đánh giá cao.

Là giáo viên nhưng với niềm đam mê sưu tầm và chế biến các sản phẩm từ hoa, cô giáo Lương Thị Diễm Trinh (26 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã chọn hoa để khởi nghiệp.

Năm 2014, Diễm Trinh tốt nghiệp cao đẳng ngành sư phạm sinh - hóa, sau đó được nhận vào công tác tại Trường THCS Trần Thị Nhượng (TP Sa Đéc), phụ trách giảng dạy môn sinh học và là tổng phụ trách đội. Ngoài công tác chuyên môn được phân công, vận dụng kiến thức đã học và tìm hiểu từ nhiều nơi, Diễm Trinh bắt đầu theo đuổi đam mê sưu tầm và chế biến ra các sản phẩm trà hoa. Ban đầu, chỉ là trà hoa hồng, hoa đậu biếc rồi đến trà hoa nguyệt quế, đinh lăng, trà vỏ bưởi… Diễm Trinh cho biết lúc đầu chỉ chế biến dùng trong gia đình, sau đó biếu bạn bè dùng thử và được nhiều người khen ngợi, từ động lực đó, cô quyết định làm ra số lượng lớn để cung cấp cho người tiêu dùng. 

Đến nay, Diễm Trinh đã tự tạo ra bộ sưu tập trà hoa cho riêng mình và cung ứng số lượng lớn cho thị trường. Nói về niềm đam mê của mình, Diễm Trinh, chia sẻ: "Trước đây tôi rất thích ngành dược, được sinh ra ở làng hoa nữa nên thường sưu tầm và tìm hiểu về các công dụng của hoa qua một số bác sĩ đông y và tìm trong sách y dược tôi phát hiện ra hoa không chỉ làm đẹp mà còn có thể dùng trong thực phẩm, tốt cho sức khỏe nữa nên quyết định tạo ra các sản phẩm trà hoa".

Điều đáng quý ở cô giáo trẻ này là tinh thần học hỏi và say mê tìm tòi, những sản phẩm trà hoa phần lớn nguồn nguyên liệu để sản xuất trà đều do tự tay cô trồng. Tận dụng diện tích hơn 1.000 m2 đất vườn nhà, cô Diễm Trinh trồng hoa đậu biếc, đinh lăng, nguyệt quế,… tất cả đều được trồng theo phương pháp sinh học, không sử dụng phân bón hóa học để có nguồn nguyên liệu sạch.

Hiện, ngoài cung ứng cho khách hàng trong và ngoài TP Sa Đéc và bán hàng qua mạng đi khắp cả nước, thông qua những sản phẩm như thế đã phần nào giúp nhiều người hiểu thêm công dụng mà hoa mang lại. "Ban đầu làm cũng gặp không ít khó khăn nhưng qua những lần đó tôi tự rút ra bài học để làm tốt hơn. Giờ tôi đã tạo ra những sản phẩm như ý muốn. Tôi muốn truyền cảm hứng cho các em không chỉ là những kiến thức trong sách vở mà cả những kiến thức trong thực tế, đặc biệt là học sinh ở đây đều ở khu vực làng hoa. Lúc đầu các em nghĩ hoa chỉ trồng để bán thôi, các em chưa hiểu hết lợi ích mà hoa mang lại. Qua những giờ dạy sinh học trên lớp tôi cũng muốn các em hiểu hơn về hoa, một đặc sản của địa phương để sau này khi lớn lên các em có thể làm thêm điều gì đó cho làng hoa của mình" - Diễm Trinh chia sẻ.

 Ảnh minh họa

 Thông qua những gói trà, cô giáo Diễm Trinh đã góp phần giới thiệu hoa Sa Đéc đến với bạn bè gần xa


Làng hoa Sa Đéc có tuổi đời hơn trăm năm với hơn 2.500 hộ sản xuất hoa kiểng, nơi đây có hơn 2.000 loài hoa nhưng việc tạo ra các sản phẩm từ hoa vẫn chưa được khai thác. Do đó, việc tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ hoa để sản xuất ra trà đã góp phần làm tăng thêm giá trị cho hoa Sa Đéc, quảng bá thương hiệu hoa Sa Đéc đến gần hơn với mọi người vì thế dự án sản xuất trà hoa của Diễm Trinh đang được địa phương đánh giá cao.

Theo bà Lê Thị Ánh Quyên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Sa Đéc, dự án trà hoa của cô Trinh đã được đưa vào dự án khởi nghiệp năm 2019 của Hội LHPN thành phố để có những chính sách hỗ trợ trong thời gian tới. "Chúng tôi đánh giá đây là mô hình rất hiệu quả, hướng tới hội LHPN thành phố phối hợp với Hội LHPN xã Tân Quy Tây sẽ hỗ trợ cho mô hình này đăng ký về an toàn thực phẩm, nhãn hiệu, thương hiệu, giấy phép kinh doanh cũng như sẽ hỗ trợ cô Trinh tham gia các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức về kinh doanh, về khởi nghiệp cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã sản phẩm để tìm hướng phát triển rộng hơn. Ngoài ra, hội LHPN TP cũng như Hội LHPN xã Tân Quy Tây sẽ hỗ trợ tìm hiểu và mở rộng thị trường cho sản phẩm trà từ các loài hoa" - bà Quyên nói.

Ông Nguyễn Thanh Sương, Phó Hiệu trưởng trường THCS Trần Thị Nhượng, nhận xét: "Tuy cô Trinh tuổi đời còn rất trẻ nhưng rất giỏi giang, ngoài phụ giúp kinh tế gia đình, khởi nghiệp với trà hoa, trong công việc chuyên môn ở trường cô luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đối với học sinh của trường thì nhìn chung các em rất quý mến cô".

Với niềm đam mê và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Diễm Trinh cho biết chưa thỏa mãn với những gì mình đang có mà đang tiếp tục tìm tòi, học hỏi để chế tạo ra thêm nhiều sản phẩm từ hoa để góp phần mang hoa Sa Đéc đến gần hơn với mọi người, để hoa trở thành món quà ý nghĩa dành cho mọi người, bởi với cô được sống và làm việc với niềm đam mê của chính mình.

khoinghiep.org.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa: Hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra năm 2019
 • Phát triển kinh tế tập thể gắn với kinh tế nông nghiệp
 • Tin hoạt động
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning