Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78113391

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Tạo thương hiệu bánh chuối phồng Tư Bông từ '4 không'
Cập nhật: 16/11/2018

Nặng lòng với món mứt chuối của quê hương, chị Nguyễn Thị Các Thủy (ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đã cùng gia đình gây dựng nên thương hiệu bánh chuối phồng Tư Bông nổi tiếng khắp các tỉnh miền Tây. Giờ đây, sản phẩm của chị trở thành món quà quê ý nghĩa cho những ai đi xa.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em, gia cảnh nghèo khó. Những năm đầu thập niên 80, gia đình chị Nguyễn Thị Các Thủy chuyển về khu kinh tế mới ở Lai Vung, Đồng Tháp, khi ấy chỉ lác đác vài hộ trên một vùng đồng bằng rộng. Vùng này mỗi năm trồng lúa một vụ, cỏ cao hơn đầu, đúng chuẩn “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh”.

background-website.jpg
Gia đình đông anh chị em của chị Các Thủy 

Bên cạnh lúa, chuối là loại cây cho quả được trồng khá nhiều ở địa phương của chị. Tuy nhiên, các loại bánh mứt được làm từ trái chuối rất khó bảo quản và mang đi xa. Vào dịp Tết, các bà các mẹ ở quê rất siêng năng, họ thường tự làm bánh mứt phổ biến như: bánh phồng, mứt chuối, bánh in, bánh cốm, bánh thửng, bánh tét bánh ít… bằng những nguyên liệu luôn có sẵn xung quanh.

Dip Tết năm 2013, chị đã cùng mẹ làm mứt chuối như thông lệ nhưng cải tiến cách gói mứt cẩn thận hơn bằng bánh tráng phồng. Mẹ chị đã mang bánh đi tặng bạn bè và nhận lại được nhiều lời khen. Từ đó, chị nảy sinh ý tưởng xây dựng cơ sở sản xuất bánh chuối phồng Tư Bông.

Chị Thủy cho biết: Tư Bông là tên của ba chị và nó cũng là tên trại mộc của ba chị chuyên đóng xuồng ghe từ thập niên 1980. Cái tên Tư Bông gắn liền với nghề mộc suốt một thời gian dài, rồi lò gạch, rồi cửa hàng vật liệu xây dựng. Nhờ đó, chị Thủy cùng các anh em mới có tiền đến trường, được học tập và trải nghiệm ở phố thị. Khi khởi nghiệp với sản phẩm bánh chuối phồng, chị tiếp tục lấy thương hiệu Tư Bông, như một phần nhắc nhớ về người cha kính yêu.

thuy-copy.jpg
Chị Các Thủy

Tọa lạc ngay trung tâm trái cây của miền Tây, từ ban đầu cơ sở chị chỉ có chuối phồng cuộn với đậu phộng, hiện nay cơ sở của chị Thủy có 6 dòng sản phẩm: chuối phồng hạt điều, chuối phồng hạt mè, chuối phồng sầu riêng, khóm cuộn, mãng cầu cuộn, xoài cuộn. Quá trình phát triển của thương hiệu Tư Bông phải trải qua nhiều giai đoạn từ nhỏ đến lớn và thực hiện theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”.

Cuối năm 2013, cơ sở của chị Thủy chính thức cho ra mẫu hộp 300g đầu tiên. Năm 2014, sản phẩm của chị được bán tại siêu thị BigC Cần Thơ ở quầy đặc sản địa phương, đồng thời cũng có mặt ở các cửa hàng đặc sản trong tỉnh và lân cận.

img_2632-1.JPG
Công nhân đóng gói sản phẩm

Năm 2015 trở đi, chị phát triển thêm mỗi năm một sản phẩm mới. Số công nhân cũng tăng lên gấp đôi. Sản phẩm được nhiều người biết đến, thâm nhập vào các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ… Từ năm 2016, sản phẩm hiện được bày bán tại hầu hết các sân bay trong nước bởi các đối tác. Doanh thu của cơ sở đạt hơn 300 triệu đồng/tháng.

Nhớ về thời gian đầu tập tành kinh doanh, chị Các Thủy chia sẻ: “Giai đoạn đầu quả là khó khăn trùng điệp. Tôi lúc đó cái gì cũng không biết: không biết cách bán hàng, chưa biết cách làm việc với siêu thị, đại lý, nhà phân phối; chưa có kinh nghiệm trong quản lý nhân viên; chưa có kinh nghiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm..., tóm lại là lập khởi nghiệp với "4 không". Nhưng tôi tin ông trời không phụ lòng người, mình cố gắng học hỏi và làm việc thì sẽ gặt hái được thành công”.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm của chị được làm thủ công từ 80-100% và trải qua một quy trình kỹ lưỡng. Với các sản phẩm từ chuối, sẽ bao gồm các bước như sau: Chuối chín được ép mỏng rồi phơi/ sấy khô. Bánh phồng nếp được nướng trực tiếp trên lửa cho chín và nở đều. Chuối khô được cắt sợi và sấy trên bếp củi hoặc gas cùng với các thành phần khác, khi sấy xong sẽ đặt lên mặt bánh phồng nếp đã nướng cuộn lại để nguội. Cắt các cuộn bánh ra thành viên và đóng gói.

hop-banh-300g.jpg
Sản phẩm được đóng gói khá bắt mắt
 

Với các sản phẩm trái cây khác, sẽ bao gồm các bước sau: Trái cây chín: bỏ vỏ, cắt gọt vào hình thái phù hợp. Bánh phồng nếp được nướng trực tiếp trên lửa cho chín và nở đều. Phối trộn trái cây đã sơ chế cùng với các thành phần khác. Sấy đến mức độ thích hợp sẽ đổ ra cán trên mặt bánh phồng đã nướng. Cắt các cuộn bánh ra thành viên và đóng gói.

img_0106-1.JPG
Sản phẩm chuối phồng Tư Bông được bán khắp cả nước 

Chị Phan Thị Hạnh Dung (TPHCM), một khách hàng chuyên mua bánh chuối phồng Tư Bông, làm quà nhận xét: “Sản phẩm bánh chuối được đóng hộp khá đẹp mắt và vị ngọt dễ chịu. Tôi thường chọn bánh này làm quà cùng với dòng kẹo dừa Bến Tre”.

Trong tương lai, chị Thủy cho biết sẽ  tiếp tục mở rộng kênh hiện tại; đầu tư máy móc để giảm vất vả và tăng năng suất sản xuất. Tuy nhiên, cơ sở của chị cũng gặp nhiều thách thức trước mắt về nguồn vốn và đây là sản phẩm truyền thống nên nhiều máy móc chưa có, phải tự nghiên cứu nên tốn nhiều thời gian.

Bí quyết thành công của chị Nguyễn Thị Các Thủy:

- Kiên nhẫn, kiên trì và kiên cố.

- Học tập và học hỏi liên tục để tự nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh.


Theo: http://phunuvietnam.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning