Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78123303

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Cô gái người Dao giữ hương chè shan tuyết trên núi Biều
Cập nhật: 14/11/2018

Khởi nghiệp ở vùng cao khó khăn, vất vả nhưng Lý Sao Mai (xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) đang nỗ lực để cùng những hộ người dân tộc Dao sinh sống tại xóm Sưng giữ gìn, phát triển cây chè shan tuyết đặc sản của quê hương.

Xóm Sưng nơi gia đình Lý Sao Mai sinh sống là một bản nhỏ nằm ở xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Dù nơi đây chỉ cách xa trung tâm huyện hơn 10 km nhưng địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi khe núi. Người ta thường ví von: "Muốn lên được xóm Sưng thì phải sưng và mỏi hết cả hai đầu gối". Nhưng nơi đây lại là một địa điểm được nhiều người biết đến, bởi được thiên nhiên ban tặng một loài cây quý, đó là cây chè shan tuyết.
 
Gìn giữ những cây chè cổ thụ
 
Kể về loại cây này, Sao Mai cho biết, cây chè shan tuyết đã gắn bó với người dân bản từ hàng trăm năm nay. Từ bản lên đến nơi chè tuyết mọc tự nhiên phải mất cả giờ đồng hồ. Những cây chè cổ thụ cao to cả một người ôm không hết, muốn hái phải trèo lên cây hoặc bắc thang. Cây được trồng rải rác trên núi Biều.
 
Cây chè shan tuyết ở đây có nhiều điểm khác biệt so với chè của những vùng khác. Đó là chè mọc ở độ cao hơn 1000m2 so với mực nước biển, sinh trưởng tự nhiên, không dùng phân hóa học và thuốc trừ sâu. Với khí hậu mát mẻ, sáng và chiều đều có mây che phủ, nên cây cho búp rất to. Đặc biệt, chè luôn có một lớp lông trắng ở búp non nên được gọi là chè tuyết.
che-shan-tuyet-1.jpg
Chè shan tuyết là loài cây đặc sản của vùng núi cao
 
Thuở xưa, mỗi năm người dân tộc Dao ở bản chỉ thu hái một vụ chè và chọn chè dài khoảng 10 – 15cm, gọi là chè bồm. Chè sau khi hái về được sao trên chảo, sau đó vò bằng tay, phơi nắng và đắp vào sọt để trên gác bếp. Khi pha nước chè không có màu xanh như chè bình thường mà có màu vàng óng, có vị ngọt đậm, mang đến cho người thưởng thức cảm giác sảng khoái, tốt cho tim mạch, giảm lượng đường trong máu, bài trừ độc tố, làm đẹp da…
 
Nỗ lực mở đường cho chè shan tuyết đi xa
 
Nhưng những búp chè shan tuyết núi Biều mới chỉ được thu hái theo kiểu thủ công. Bà con dân tộc thường để cho chè già, rồi đốn cả cành để thu hái, sản lượng thu về rất ít. Nhận thức được nhu cầu của thị trường, Lý Sao Mai và 6 người khác, đều là người dân tộc thiểu số, nằm trong diện hộ nghèo đã dũng cảm thành lập tổ liên kết để phát triển sản phẩm chè san tuyết, mở xưởng sản xuất, sao chế theo công nghệ mới, quảng bá sản phẩm và bán ra thị trường.
 
Khi phóng viên báo PNVN hỏi về những khó khăn gặp phải khi phát triển sản phẩm chè shan tuyết, Lý Sao Mai đáp lại bằng nụ cười chân thật của cô gái người Dao.
 
che-shan-tuyet-0.JPG
Lý Sao Mai đang nỗ lực để cùng những hộ người Dao sinh sống tại xóm Sưng giữ gìn, phát triển cây chè shan tuyết đặc sản của quê hương
"Trở ngại thì nhiều lắm. Trước nay, bà con dân tộc chỉ quen thu hái chè theo kiểu truyền thống, mỗi năm một vụ.  Bây giờ, áp dụng công nghệ mới, thu hái búp chè, phải lấy thành nhiều vụ, bà con cũng ngại. Sao Mai phải dành nhiều thời gian thuyết phục bà con. Chè được thu hái từ những cây cổ thụ đã hàng trăm năm, nên muốn tăng sản lượng cũng khó. Thêm vào đó, nhiều người còn chưa biết được những giá trị của cây chè shan tuyết nơi vùng cao, không chỉ ngon mà còn sạch, an toàn để cho khách hàng hiểu" - Sao Mai cho hay.
 
che-shan-tuyet-2.jpg
Khi pha, chè shan tuyết có màu vàng óng và vị ngọt đậm
Quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng là một thách thức của cô gái xóm Sưng này, bởi nơi đây, có những khi sóng điện thoại di động còn yếu, muốn liên hệ với ai, Sao Mai phải chạy lên những chỗ thật cao. Điện thoại còn thế, nói gì đến mạng internet, lúc được lúc chăng, nên sản phẩm chè shan tuyết làm ra mới chỉ giới thiệu được cho khách quanh vùng và quảng bá tại khu du lịch cộng đồng của xã.
 
Bên cạnh đó, giống như biết bao bạn trẻ khởi nghiệp ở vùng nông thôn, Lý Sao Mai cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ, thiếu vốn, hiểu biết về thị trường, kiến thức còn hạn chế.
 
Ý thức được những điểm yếu đó của mình, Lý Sao Mai và các bạn trẻ trong tổ liên kết luôn tập trung vào chất lượng. Chè shan tuyết bán ra thị trường dù bao bì, đóng gói vẫn còn rất giản dị nhưng luôn được khách hàng đánh giá cao. Mỗi năm, tổ liên kết sản xuất chè shan tuyết xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đạt sản lượng từ 2-3 tấn chè khô/năm. Cùng với việc thu hái từ những cây chè cổ thụ, nhóm cũng mở rộng thêm vùng nguyên liệu, tiếp tục trồng thêm những cây chè mới, để gìn giữ giống chè shan tuyết quý.
 
che-shan-tuyet.jpg
Cô gái người Dao dự định tiếp tục trồng thêm nhiều cây chè shan tuyết tại địa phương

Theo: http://phunuvietnam.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning