Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77383787

KỶ VẬT CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM
Bức thêu cho con gái của nữ cộng sản ngoan cường
Cập nhật: 26/07/2017
Chân dung bà Cao Ngọc Quế

Chấp nhận cho chồng chung sống với người phụ nữ khác để người đó thay mình chăm sóc con gái trong thời gian ở tù. Người phụ nữ kiên cường ngày đêm nhớ thương con đã gửi gắm nỗi niềm vào bức thêu đề tên con gái “Ngọc Hạnh” khi bà bị giam giữ ở nhà lao Tân Hiệp.

Bà là Cao Ngọc Quế - người phụ nữ từng trải qua hàng chục năm trong các nhà tù Pháp, Mỹ.

Tôi may mắn được gặp trong một dịp đoàn cán bộ của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào Thành phố Hồ Chí Minh công tác. Ngày đó cách đây đã gần 10 năm vậy mà cái dáng lưng còng, tóc bạc, tất tả bước đi của bà vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi.

Sinh năm 1927 tại Tiền Giang, quê nội và ngoại đều có truyền thống cách mạng nên bà Cao Ngọc Quế đã sớm giác ngộ cách mạng từ năm 1945. Ban đầu bà tham gia công tác phụ nữ.

Trong quá trình hoạt động bà bị địch bắt ba lần. Năm 1952-1954, bà bị địch bắt, lúc đó bà là thư ký của Ban chấp hành phụ nữ tỉnh Tiền Giang. Mặc dù không có chứng cứ nhưng bà vẫn bị địch giam ở tổng nha Thủ Đức, nhà lao Gia Định… Năm 1962 bà bị bắt lần 2, địch đưa bà về an ninh quân đội, sau đó chúng đưa bà lên Thủ Đức, hoàn thành hồ sơ không kết án, đưa lên đề lao Gia Định, Phú Lợi rồi lại trở về Thủ Đức. Năm 1964 bà được trả tự do thì đến năm 1968 bà lại bị bắt do chiêu hồi. Trong quá trình từ 1968 đến 1974, bà bị đày ra Côn Đảo hai lần. Bà bị chúng giam cầm trong chuồng cọp, nơi mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.

Ba lần bị địch bắt, mười năm trong nhà tù, bà phải chịu những đòn tra tấn dã man. Nhớ lại những năm tháng đó, bà Cao Ngọc Quế ngậm ngùi “Năm 1975 tôi gần 50 tuổi. Chưa đến 50 nhưng tôi đã phải nếm trải cả chục năm trong các nhà tù của Pháp, Mỹ với hàng chục vết thương trên người chất chồng vì “ngoan cố” (theo lời bọn cai tù). Điểm qua các nhà tù từng bị địch giam giữ nhiều năm ròng mới thấy lạ kỳ và không hiểu sức mạnh nào đã giúp mình vượt qua những tháng ngày đầy sóng gió đó, những tháng ngày chưa bao giờ chúng tôi thấy thanh thản vì nỗi khát khao được sống, được chiến đấu cùng đồng đội bên ngoài cứ cháy lên trong lòng. Bốt Catinat, Gia Định, Phú Lợi, Thủ Đức, Tân Hiệp, Chí Hòa, tổng nha cảnh sát Sài Gòn, nơi nào cũng khét tiếng một thời vì có một đội ngũ ác ôn mất hẳn tính người. Vậy mà chúng tôi đã ở trong đó hàng bao năm trời cùng roi vọt đòn tra”.

Cái nắng tháng mười của phương Nam tuy gay gắt nhưng không nóng bởi nhiều gió. Trong gian phòng nhỏ, cả đoàn chúng tôi im phắc nghe bà kể chuyện, chỉ có tiếng quạt máy rì rì và thỉnh thoảng là tiếng sột soạt khi bà lần giở lại những trang tài liệu, những kỷ vật gắn liền với cuộc đời hoạt động của mình.

Bà dừng lại ở một bức thêu có đề tên con gái Ngọc Hạnh, bồi hồi nhớ lại “Tôi thêu bức này năm 1971, trong thời gian ở nhà lao Tân Hiệp, lúc đó con gái tôi đã 14 tuổi. Một thời gian sau khi tôi bị tù tội liên miên, chồng tôi đã chung sống với một người phụ nữ khác, người đó tuy có yêu thương và chăm sóc con gái tôi nhưng nghĩ đến nó tôi vẫn thấy thương nhớ vô cùng. Tôi thêu bức này và gửi về cho con làm kỷ niệm, cháu không dùng và giữ đến tận bây giờ”.


 Ảnh minh họa

 Bức tranh thêu bà thêu cho con gái


Hòa bình, một mình bà bươn chải nuôi dạy con gái. Con gái rất thương yêu bà và học hành chăm chỉ. Riêng bản thân bà, sau khi hòa bình vẫn tiếp tục học tập, phấn đấu và đạt được những thành công nhất định trong công việc. Bà từng là Trưởng ban đón tiếp dân chính miền Nam, Chuyên viên Ban Tổ chức Trung ương (1975-1985), Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (1985-2001).

Những đòn roi trong tù để lại trên người bà nhiều vết thương, mỗi khi trái gió trở trời lại tái phát hành hạ nhưng không thể khuất phục nổi người phụ nữ nhỏ bé giàu nghị lực. Cao Ngọc Quế - bà cụ với dáng lưng còng tóc bạc ấy đã hy sinh hạnh phúc riêng tư của mình, dành trọn cuộc đời cho cách mạng. Hy sinh, đó là đức tính của người phụ nữ Việt Nam từ ngàn đời nay nhưng khi được gặp bà, tôi thấy đức tính đó hiện hữu trọn vẹn và đẹp đẽ lạ thường!

Đinh Thị Thu Thuỷ, BTPNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning