Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78165723

KỶ VẬT CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM
Bảng học chữ đặc biệt của các nữ tù chính trị
Cập nhật: 24/07/2017
Hình ảnh tái hiện ngọn lửa đấu tranh của tù nhân chính trị tại Nhà tù Côn Đảo

Trong điều kiện thiếu thốn mọi thứ, tại sao những người ở trong tù vẫn học được? Đây là câu hỏi thường được thế hệ trẻ ngày nay đặt ra. Bảng học chữ hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, TPHCM là một trong những hiện vật giải đáp câu hỏi trên.

Gặp nữ cựu tù Lê Tú Cẩm (quận 7, TPHCM) vào một ngày đầu tháng 7, người đã mang bảng học chữ để trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ. Bà kể lại cho chúng tôi nghe những cách học chữ trong tù thật muôn hình vạn trạng. 

Bà kể rằng: Trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, nhân dân miền Nam chiến đấu kiên cường, buộc địch phải dày công chống đỡ bằng các biện pháp khủng bố và nhà tù. Hệ thống các nhà tù như Côn Đảo, Thủ Đức, Tân Hiệp, Chí Hòa được dựng lên dày đặc để đàn áp lực lượng cách mạng. 
“Cái khó ló cái khôn”, các nữ tù đã tìm ra nhiều cách để giúp nhau học chữ, học chính trị như lấy gạch ngói viết lên nền xi măng, lấy thuốc màu trắng thay thế phấn viết, sử dụng lọ nồi cô đặc làm ngòi bút… Đặc biệt, bảng học chữ làm từ vải đen được nhiều dì, nhiều chị áp dụng rộng rãi và hiệu quả cao.
Bảng học chữ làm bằng cách lấy vải đen (thường lấy từ quần đen, áo đen cũ) bọc lên giấy carton hơi ẩm nước, sau đó lấy dầu (dầu trị nứt nẻ chân tay thời chiến) và xà phòng cục trét đều lên tấm vải. Mỗi khi viết thì đặt lên tấm vải một bao ni lông trong suốt, chữ in xuống vãi và nổi ra ra hình từng chữ.

Bà Tú Cẩm cho biết: “Sáng tạo ra bảng học chữ mới khó chứ người dùng đâu có khó, giống như người chế tạo ra ti vi mới khó chứ người sử dụng ti vi thì rất dễ dàng. Và tôi đã sử dụng bảng đó để dạy học cho các chị em”.

Bà còn cho biết thêm: Thời bấy giờ, việc học chính trị được tổ chức trong nhà tù rất quan tâm nhưng vì đây là loại hình học tập cần được bảo mật, không chỉ bí mật đối với cai ngục mà còn bí mật đối với nội bộ theo nguyên tắt tuyệt đối bí.

Khi nào có điều kiện, các dì, các chị các sinh hoạt theo từng tổ, từng chi bộ, từng nhóm dưới hình thức vừa ngồi thêu đan vừa nói chuyện. Nội dung phổ biến học tập là các nghị quyết mới của Đảng, các vấn đề thời sự quan trọng được tổ chức Đảng trong nhà tù tiếp nhận qua đường dây liên lạc bí mật, qua radio. Những người thầy dạy chính trị là những đảng viên từng giữ cương vị lãnh đạo khi ở ngoài tù.

Về học văn hóa, trong từng phòng giam, những chị có trình độ trung học dạy cho những chị học cấp tiểu học, những chị có trình độ đại học dạy thêm cho những chị có trình độ trung học, có chị vừa là thầy cũng vừa là trò. 

Tùy theo điều kiện các dì, các chị gom lại phân công nhau, cùng trao đổi thống nhất chia nhóm nhỏ và nội dung học tập: Bên cạnh học chữ, học thơ văn, các chị còn kể cho nhau nghe về gương chiến đấu của các anh hùng là người thật việc thật, đôi khi là những bộ phim hay, những cuốn tiểu thuyết cảm động…Kiến thức nhỏ bé mỗi người góp nhặt lại thành nền tảng kiến thức to lớn.

Mỗi học viên có mỗi đam mê riêng, người nào thích lĩnh vực nào thì học chuyên về lĩnh vực đó. Các dì, các chị không ngừng học hỏi. Cho nên có rất nhiều trường hợp các dì, các chị học mới học tới toán lớp 2 nhưng văn đã lớp 5. Sau khi giải phóng đất nước, họ mới có điều kiện hoàn thiện chương trình học theo phổ cập giáo dục chung của đất nước.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Ninh Thuận: Nghệ nhân đưa thổ cẩm Chăm vươn ra thế giới
 • Bình Thuận: Phụ nữ huyện Bắc Bình học và làm theo gương Bác
 • Bình Phước: Phụ nữ Lộc Ninh liên kết sản xuất
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning