Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78122382

KỶ VẬT CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM
Phụ nữ và kỷ vật chiến tranh
Cập nhật: 24/07/2017
Ngọn đèn dầu tự tạo của Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Diệp

Mỗi kỷ vật các bà, các chị là một câu chuyện kể về sự thông minh, sáng tạo, thủy chung son sắt và hết lòng với sự nghiệp cách mạng của người phụ nữ Việt Nam

* Ngọn đèn dầu thắp sáng địa đạo

Ngọn đèn dầu tự tạo của Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Diệp đã soi sáng cho những buổi sinh hoạt, học tập chính trị trong lòng địa đạo của vùng đất thép Củ Chi.

Chiếc đèn dầu do mẹ Bùi Thị Diệp tự làm vào những năm 1970, 1971. Theo lời kể của mẹ Diệp: Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đời sống nhân dân Củ Chi gặp vô vàn khó khăn. Vì vậy, bà con đã tự sáng tạo ra rất nhiều đồ vật để phục vụ kháng chiến và sinh hoạt dưới địa đạo.

Chiếc đèn dầu được mẹ làm ngay tại địa đạo Củ Chi trong khoảng 1 tháng. Chiếc đèn được tự tạo từ 1 chai thuốc trừ sâu nhặt được ở ven đường. Phần chụp đèn được mẹ dùng van xe đạp gắn vào nắp chai. Một miếng vải nhỏ được mẹ tận dụng để làm bấc đèn. Đèn có hình trụ, cao khoảng 14cm, màu nâu. Phần thân đèn vẫn còn mờ mờ chữ “Cần Thơ” và ký hiệu thuốc trừ sâu.

Phần lớn cuộc đời kháng chiến của mẹ Diệp gắn liền với ngọn đèn dầu tự tạo này. Ngọn đèn được dùng để soi sáng dưới hầm địa đạo và trong các buổi họp, sinh hoạt chính trị những năm 1970, 1971. Khi con trai hy sinh, chiếc đèn được mẹ nâng niu,  đặt lên bàn thờ con trai. Năm 2006, mẹ đã trao tặng nó cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Mẹ Bùi Thị Diệp sinh năm 1920 tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi (TPHCM). Năm 39 tuổi, mẹ công tác tại Công an xã Nhuận Đức, kiêm nhiều chức vụ khác nhau như: chính trị viên vận động bà con nhân dân tổ chức lại cơ sở đánh giặc tại vùng địa đạo. Mẹ Bùi Thị Diệp hoạt động cách mạng đến sau giải phóng 30/4/1975, sau đó về địa phương tiếp tục lao động sản xuất. Mẹ có 1 người con trai duy nhất, hy sinh khi mới 23 tuổi.

Tủ tái chế từ bom B52 cất giấu tài liệu bí mật

 3.jpg
Cái tủ được làm từ quả bom của Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Ba (1913-1973), quê ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ là một câu chuyện về sự mưu trí, sáng tạo và dũng cảm của người phụ nữ miền Nam.

Trong thời gian kháng chiến, gia đình mẹ Huỳnh Thị Ba đã tham gia tiếp tế lương thực, nuôi giấu cán bộ, làm du kích ở xã nhà. Mẹ có tất cả 8 người con, 3 người con trai là liệt sĩ: đó là các anh Nguyễn Văn Đực hy sinh tháng 5/1967, Nguyễn Văn Cơ hy sinh tháng 11/1967, Nguyễn Văn To hy sinh tháng 12/1969. 

Quả bom ném từ máy bay B.52 của Mỹ nhưng bị lép, được bộ đội công binh tháo kíp nổ biến thành chiến lợi phẩm làm quà tặng mẹ Huỳnh Thị Ba. Các anh sơn quả bom màu xanh, 2 bên hông quả bom tạo thành cánh cửa đóng mở với 2 khoen có khóa, bên trong tạo thêm 4 ngăn. 

Tủ tái chế này được mẹ Huỳnh Thị Ba dùng đựng tiền, nữ trang, vật dụng quý để nuôi quân và cất giấu tài liệu cách mạng, thư từ của các con từ chiến trường gửi về. Mẹ nghĩ rằng “nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất”, ít ai biết được rằng tài liệu có thể để trong một quả bom như vậy.

Khi chiến tranh đã lùi xa, cái tủ bom trở thành kỷ vật thiêng liêng đối với mẹ, là công cụ để nhắc nhở con cháu biết ơn thế hệ đi trước đã hy sinh cho mùa xuân của Tổ quốc.

Khi được hỏi về cảm xúc của mình lúc nhìn thấy những kỷ vật trong Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, chị Nguyễn Thị Tuyết, một khách du lịch đến từ Đà Nẵng, chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi nghe lại những câu chuyện kể xung quanh các kỷ vật. Có trực tiếp đến đây, tận mắt thấy những hiện vật này thì chúng ta mới cảm nhận hết được sự gian khổ và hy sinh cao cả của các mẹ, các chị”. Không riêng gì chị Tuyết, rất nhiều khách tham quan đến đây đều chung tâm trạng như vậy.

Có thể nói, những hiện vật tuy giản dị, đời thường, từ cái vòng đeo tay, chiếc đồng hồ đến chiếc khăn, tấm áo, cái tủ bom… nhưng đều là “nhân chứng sống” giúp thế hệ hôm nay hiểu hơn về cuộc đời tần tảo, sự hy sinh cao cả các bà, các mẹ, các chị và những mất mát do cuộc chiến tranh khốc liệt gây ra. 

Chiếc bi đông báu vật của Mẹ

Nhìn chiếc bi đông, mẹ Nguyễn Thị Họp (Hải Phòng) như còn nghe văng vẳng đâu đây tiếng nói quen thuộc của con: “Con biếu u chiếc bình để đựng nước và nhớ đến con những lúc sử dụng, vì chiến tranh không biết còn có ngày trở lại…?"

Ngày 27/10/2016, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận một món quà đặc biệt, được mẹ Nguyễn Thị Họp (Hải Phòng) gói bọc, nâng niu cẩn thận - đó là một chiếc bi đông đựng nước màu xanh, đã bị tróc sơn và mất quai đeo. 

Với những người đã đi qua chiến tranh, chiếc bi đông là một vật rất đỗi bình dị và quen thuộc, nhưng với mẹ, đây còn là một báu vật, là kỷ niệm duy nhất của người con trai yêu quý Trần Thanh Hùng để lại trước khi hy sinh. 

Khi người con trai duy nhất hy sinh, bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Họp suy sụp hoàn toàn, nhưng chính món kỷ vật cùng lời căn dặn của anh đã giúp mẹ nuốt nước mắt vào trong, kiên cường, mạnh mẽ hơn.
mon-qua-ve-phep_me-nguyen-thi-hop.jpg

Nhìn chiếc bi đông, mẹ như còn nghe văng vẳng đâu đây tiếng nói quen thuộc của con: “Con biếu u chiếc bình để đựng nước và nhớ đến con những lúc sử dụng, vì chiến tranh không biết còn có ngày trở lại…?"

Năm 1967, mẹ Họp cũng như biết bao bà mẹ khác, lau vội dòng nước mắt nơi sân ga, tiễn con lên đường đi nhập ngũ. Tuy chỉ có một người con duy nhất, nhưng không vì thế mà mẹ ngăn cản không cho con ra chiến trường.

Năm 1968, nhân một lần về nghỉ phép, anh lính trẻ đã biếu cho “u” chiếc bi đông, để đựng nước. Mỗi lần nhìn thấy chiếc bi đông, lòng mẹ lại trào dâng nỗi nhớ con, cầu mong cho chiến tranh nhanh hết, để mẹ con đoàn tụ.

Thế nhưng đến ngày giải phóng, năm 1975, khi mẹ hồi hộp đón chờ con chiến thắng trở về, thì nhận được giấy báo tử của liệt sĩ Trần Thanh Hùng. Con trai mẹ đã hy sinh vào tháng 12/1972. Nhân được giấy báo, mẹ đã chết lặng đi vì không tin đó là sự thật. Mẹ nghẹn ngào chịu cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”.

Những lúc đau khổ tột cùng đó, chiếc bi đông là kỷ vật thiêng liêng, để mẹ tiếp tục vui sống bên con dâu và cháu nội. Chiếc bi đông được mẹ sử dụng từ năm 1968 đến năm 2002, trước khi trao tặng để trưng bày tại bảo tàng.

Mẹ Nguyễn Thị Họp sinh năm 1925 tại thôn 8, Lê Xá, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Với những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc, ngày 17/12/1995, Mẹ vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam/PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning