Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80375675

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất mô hình một cửa xử lý xâm hại trẻ em
Cập nhật: 19/04/2019
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức sáng 19/4/2019

"...chúng ta cần xây dựng những trung tâm, cơ sở theo chế độ một cửa để tiếp đón, hỗ trợ, thu thập thông tin cũng như tư vấn cho nạn nhân và áp dụng các quy trình pháp lý đầu tiên để giúp cho nạn nhân, gia đình thuận tiện hơn", Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất tại cuộc họp do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 19/4.

Phát biểu tại cuộc họp “Đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới” do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức sáng 19/4, Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao Ủy ban Tư pháp tổ chức cuộc họp để đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp liên quan đến công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Đánh giá về tình hình các vụ xâm hại tình dục nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho rằng, số vụ xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, tuy nhiên nhiều nơi việc xử lý của các cơ quan chức năng trong một số vụ việc còn chậm, gây bất bình trong dư luận. Chẳng hạn như vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, vụ thầy giáo chủ nhiệm sờ mó một loạt học sinh nữ ở Bắc Giang… Nhiều vụ quấy rối tình dục phụ nữ nhưng mức phạt thấp, chưa có tính răn đe. Việc giám định tình dục trong một số vụ việc còn chậm, nhiều vụ khi đưa đến cơ sở giám định thi không còn dấu vết xâm hại tình dục nữa; nạn nhân và gia đình gặp khó khăn trong việc thực hiện yêu cầu giám định.

Từ thực tiễn đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất được nhiều đại biểu đánh giá cao. Như đề xuất sửa Luật giám định tư pháp theo hướng cho phép gia đình người bị hại được trực tiếp trưng cầu giám định tình dục ngay sau khi bị xâm hại mà không phải chờ sau khi cơ quan tiến hành tố tụng từ chối trưng cầu giám định mới được trực tiếp trưng cầu giám định như Luật hiện hành. 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất Chính phủ cần đưa ra những chế tài xử phạt đủ mạnh, đảm bảo sự nghiêm minh. Bởi hiện nay, các biện pháp xử phạt về quấy rối tình dục không nghiêm khắc và không tương xứng; Tội danh tấn công tình dục cũng chưa hề được đề cập đến trong bất kỳ điều luật nào của Việt Nam. Vì thế, cần rà soát lại các quy định pháp luật. Do tính chất nghiêm trọng của hành vi quấy rối tình dục, xâm hại tình dục gây hậu quả lâu dài đối với nạn nhân và gia đình, cần thiết phải có một văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục.

 quay-toi.jpg

 Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư tại TPHCM khiến dư luận phẫn nộ


Dẫn chứng cho đề xuất này, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đưa ra ví dụ cụ thể, đó là trường hợp một bà mẹ đơn thân ở Thành phố Hồ Chí Minh đưa con đi giám định tư pháp gặp muôn vàn khó khăn, thủ tục rườm rà. Hai mẹ con họ phải đi qua rất nhiều nơi, nhiều cơ quan khác nhau và tốn nhiều thời gian thì cháu bé mới được giám định.

Đặc biệt, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất nghiên cứu xây dựng mô hình Trung tâm một cửa xử lý xâm hại trẻ em. "Thiết nghĩ để hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân một cách hiệu quả thì chúng ta cần xây dựng những trung tâm, cơ sở theo chế độ một cửa, để tiếp đón, hỗ trợ, thu thập thông tin cũng như tư vấn cho nạn nhân và áp dụng các quy trình pháp lý đầu tiên để cho nạn nhân, gia đình thuận tiện hơn", Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà lấy dẫn chứng, ở Thái Lan có Trung tâm một cửa hỗ trợ khủng hoảng dưới sự điều hành của Bộ Phát triển xã hội và An ninh Thái Lan. Ở Hàn Quốc có Trung tâm một điểm dừng… Nếu làm được như vậy sẽ rất thuận lợi cho nạn nhân cũng như gia đình họ.

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng nhấn mạnh, cần tăng cường giáo dục giới tính trong trường học để cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản để trẻ có thể phòng ngừa trước các nguy cơ xâm hại. 

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị và hành chính công
 • Quảng Bình: Cần nỗ lực bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bị xâm hại
 • TP.HCM: Hội LHPN quận 8 giúp phụ nữ thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning