Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79451832

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Gia đình có người uống rượu bia ít được đầu tư về dinh dưỡng, y tế
Cập nhật: 12/11/2018
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPNVN, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, phát biểu

Thảo luận tại tổ chiều nay, 12/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPNVN, cho rằng, việc lạm dụng rượu, bia làm gia tăng tình trạng bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, mang thai ngoài ý muốn. Thành viên gia đình ở các hộ có người uống rượu bia thường xuyên ít được đầu tư về dinh dưỡng, chăm sóc y tế.

Chiều nay, 12/11, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu họp phiên tại tổ về Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Phát biểu tại tổ 3 (gồm các đoàn: Bắc Giang, Trà Vinh, Kon Tum, Cần Thơ) đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPNVN, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, cho rằng: Về sự cần thiết của dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, việc lạm dụng rượu, bia liên quan mật thiết và làm gia tăng tình trạng bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình, trong số những phụ nữ bị bạo lực gia đình, có tới 33,7% phụ nữ được hỏi cho rằng bị bạo lực do chồng say rượu. Các vụ phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70%.

Bên cạnh đó, thành viên gia đình ở các hộ có người uống rượu, bia thường xuyên ít được đầu tư về dinh dưỡng, chăm sóc y tế và giáo dục so với gia đình không có người uống rượu bia. Sự chênh lệch thể hiện rõ nhất trong chi tiêu y tế và giáo dục ở các nhóm nghèo.

Chi tiêu trên đầu người cho giáo dục và y tế ở các hộ nghèo có người sử dụng rượu, bia chỉ bằng 48% và 60% so với hộ không có người sử dựng rượu, bia. “Trẻ em trong các hộ có người uống rượu, bia chịu thiệt thòi cả về dinh dưỡng và giáo dục so với trẻ em khác trong các gia đình không có người uống rượu, bia”, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.

Về biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng: Một trong những biện pháp quan trọng là áp dụng biện pháp thuế và giá với sản phẩm rượu, bia. Tuy nhiên, trong dự thảo lại chưa đề cập đến chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình để giảm mức tiêu thụ rượu, bia.

Theo nghiên cứu về “Hiệu quả sự can thiệp của chính sách thuế trong việc giảm tiêu thụ rượu, bia quá mức và các tổn hại liên quan” cho thấy: mức thuế cao có liên quan với tỷ lệ sử dụng rượu, bia thấp ở người trẻ tuổi.

Cụ thể, tăng giá thuế 10% sẽ làm giảm 2,9% tỷ lệ uống rượu ở học sinh cấp 3; Giảm 9,5% tỷ lệ uống say ở nữ giới và 35,4% tỷ lệ uống say ở nam giới. Thuế giá mặt hàng này càng cao thì tình trạng tai nạn và tử vong do tai nạn giao thông càng thấp và ngược lại.

Còn đại biểu Thạch Phước Bình, đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh, bày tỏ băn khoăn với mục tiêu chính của dự thảo luật này là nâng cao sức khỏe, phòng chống các vấn đề xã hội do rượu, bia gây ra như bạo lực gia đình, tai nạn giao thông… Tuy nhiên, biện pháp phòng chống tác hại rượu bia được nêu ra lại chủ yếu tập trung vào biện pháp thương mại (giảm nguồn cung), thay vì tập trung vào các biện pháp nâng cao sức khỏe cộng đồng, kiểm soát các vấn đề xã hội như bạo lực gia đình, say rượu khi lái xe...

Tại tổ 5, đại biểu Huỳnh Thanh Phương, đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh, cho rằng: để thực hiện tốt luật này, thứ nhất là cần làm tốt công tác tuyên truyền. Thứ hai là đánh thuế dịch vụ cao với rượu bia. Phần lớn các đại biểu đều chung đề xuất cần phải có phương án đánh thuế cao với mặt hàng rượu, bia.

Cùng với đó, phải có chế tài xử lý vi phạm kèm theo luật nhằm tránh hiện tượng như một số luật hiện nay, có nhiều nội dung cấm nhưng "ghi cho vui", tính khả thi gần như không có.

Theo: pnvn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning