Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77384361

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
ĐBQH Hồ Thị Minh: chỉ nên quy định về trình độ giảng viên tại Luật Giáo dục đại học
Cập nhật: 16/06/2018
Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh - Quảng Trị phát biểu tại phiên họp

Chiều 12/6, thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh - Quảng Trị cho rằng chỉ nên quy định về trình độ giảng viên về một luật là Luật Giáo dục đại học.

Đại biểu Hồ Thị Minh nhất trí cao về sự cần thiết sửa đổi Luật Giáo dục đại học, để giải quyết những bất cập trong thực tiễn và đáp ứng đổi mới căn bản toàn diện của nền giáo dục theo tinh thần Hiến pháp 2013 và Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11. Đi vào các điều luật cụ thể, đại biểu tham gia một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, tại Điều 17a, Ban kiểm soát trong trường đại học tư thục, điểm b khoản 1 quy định: Thành viên của Ban kiểm soát không là thành viên hội đồng quản trị, kế toán trưởng hoặc trưởng phòng tài chính và không có quan hệ cha, mẹ hoặc vợ, chồng, con đẻ, anh chị em ruột là thành viên hội đồng quản trị, kế toán trưởng hoặc trưởng phòng tài chính. Xét về mặt tổ chức, quản lý, điều hành trường đại học tư thục là một loại hình công ty cổ phần để đảm bảo tính khách quan, hiệu quả trong hoạt động của Ban kiểm soát thì quy định về thành phần Ban kiểm soát trong trường đại học phải được quy định tương tự như Ban kiểm soát trong công ty cổ phần của Luật Doanh nghiệp năm 2014. Vì vậy, đại biểu đề nghị quy định lại như sau để đảm bảo tính đầy đủ: Thành viên của Ban kiểm soát không là thành viên hội đồng quản trị, kế toán trưởng hoặc trưởng phòng tài chính và không có quan hệ vợ hoặc chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh chị em ruột của thành viên hội đồng quản trị, hiệu trưởng, kế toán trưởng hoặc trưởng phòng tài chính.

Thứ hai, về Điều 54 quy định về giảng viên, tại khoản 1 quy định: "Giảng viên trong các cơ sở giáo dục đại học có trình độ đáp ứng quy định tại điểm e khoản 1 Điều 77 của Luật Giáo dục", tức là có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với nhà giáo giảng dạy cao đẳng, đại học có bằng tiến sỹ, đối với nhà giáo dạy chuyên đề hướng dẫn luận văn thạc sỹ có bằng tiến sỹ, đối với nhà giáo giảng dạy chuyên đề hướng dẫn luận án tiến sỹ. Trong khi đó khoản 3 Điều 54 quy định: Trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ đại học là thạc sĩ, trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ thạc sĩ, tiến sĩ là tiến sĩ. Như vậy, tiêu chuẩn về trình độ giảng viên vừa đáp ứng được quy định của Luật Giáo dục, đồng thời đáp ứng được quy định của Luật Giáo dục đại học cho nên để thuận lợi trong quá trình thực hiện, chúng ta quy định về một luật là Luật Giáo dục đại học.

Thứ ba, tại Điều 33 về mở ngành đào tạo, các khoản quy định mở ngành đào tạo rộng hơn, thuận tiện cho người học lựa chọn, tuy nhiên tại khoản 5 lại quy định là "Sau khi khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp chương trình đào tạo phải thực hiện việc kiểm định theo quy định của Điều 52 luật này, nếu không thực hiện kiểm định hoặc kết quả kiểm định không đạt yêu cầu thì không được tiếp tục tuyển sinh đối với chương trình đào tạo đó". Khoản 5 quy định như vậy liệu có phù hợp hay không khi mà chúng ta đào tạo các em trong vòng 4 năm với chương trình đại học, khi sinh viên tốt nghiệp ra trường thì Ban kiểm định đánh giá kết quả kiểm định không đạt yêu cầu thì không được tiếp tục đào tạo tuyển sinh đối với chương trình đó, vậy các em này có được đi làm không, liệu có cơ quan nào nhận các em và ai sẽ tiếp nhận các em khi mà chất lượng không đạt. Vậy thì trách nhiệm thuộc về ai, chưa kể đến các hệ đào tạo sau đó họ cũng phải dừng lại giữa chừng. Đề nghị Ban soạn thảo cần rà soát lại để có quy định phù hợp, làm thế nào để khi đã mở ra các ngành nghề mới thì phải có khung chương trình, có đội ngũ giảng viên, có các cơ sở hạ tầng, thiết bị, thư viện đúng theo quy định để khi các em tốt nghiệp ra trường đáp ứng được các yêu cầu của xã hội về ngành nghề mà các em đào tạo, không thể để đào tạo 4 năm rồi chúng ta mới kiểm định như tại khoản 5 Điều 33 sẽ rất bất cập.

Thứ tư, về Điều 67 quản lý và sử dụng tài sản của cơ sở giáo dục đại học. Tại điểm đ khoản 2 quy định "Tài sản chung hợp nhất không phân chia thuộc sở hữu của cộng đồng nhà trường bao gồm cả người học", đại biểu đề nghị nên bỏ cụm từ "bao gồm cả người học" vì theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì tài sản chỉ có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá trị và quyền tài sản, tài sản bao gồm động sản và bất động sản chưa có tài liệu nào quy định nói đến con người là tài sản, đề nghị cần phải sửa đổi và bỏ cho phù hợp.

quochoi.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning