Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về VS ATTP 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67643590

CUỘC THI VIẾT "DỌC ĐƯỜNG CÔNG TÁC HỘI"
Công tác Hội - Những điều làm chúng tôi say mê
Cập nhật: 29/12/2016

Là cán bộ của Ban Dân tộc - Tôn giáo, nơi chúng tôi đến thường là những nơi khó khăn của đất nước. Ngoài những cảm nhận vẻ đẹp của Tổ quốc, chúng tôi còn có những kỷ niệm nhiều xúc động khi đến với cán bộ Hội, đến với chị em ở cơ sở.

Công tác Hội có vất vả không?

Trong rất nhiều câu chuyện đáng nhớ, chuyến đi đáng nhớ nhất đối với tôi là lần đi sinh hoạt chi hội xóm Lũng Đẩy Trên, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng) vào năm 2013.

Lũng Đẩy Trên là một thôn có giao thông đi lại khó khăn nhất của xã, dân cư phần lớn là người H’Mông. Đoàn công tác của chúng tôi xuất phát tại huyện lúc 6 giờ sáng. Chúng tôi đi theo đường bờ ruộng, men theo rìa đường một bản người Thái. “Con đường” vào thôn được tạo thành do dòng chảy của nước từ trên núi xuống mỗi khi trời mưa. Sau gần một giờ leo trên đường mòn, dốc ngược, chúng tôi ngồi nghỉ bên những tảng đá với khung cảnh xung quanh rất đẹp và nên thơ. Cảnh đẹp thế nhưng thật tình chúng tôi không còn tâm trí thưởng ngoạn vì mồm, mũi đang “thi” nhau thở, nhất là khi nghe chị chủ tịch Hội Phụ nữ xã thông báo mới đi được hơn 1/3 quãng đường. Sau gần một tiếng rưỡi đồng hồ với khoảng 3km đường mòn bằng đất lầy lội, đoàn công tác với 2/3 thành viên phải xách dép đi chân đất lội bùn cũng đã đến được nhà của chi hội trưởng.

Bao nhiêu mệt mỏi dường như tan biến khi chúng tôi nhận được sự tiếp đón nồng hậu của chị em. Đặc biệt là khi tiếp xúc, nói chuyện trong không khí rất cởi mở, ấm cúng, chị em đã mạnh dạn trao đổi về Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cũng như một số hoạt động của Hội. Chúng tôi nhiệt tình chia sẻ, giải đáp những băn khoăn, trăn trở của chị em và hiểu rằng, cán bộ Hội cơ sở nơi đây dù rất vất vả, dù hoạt động trong hoàn cảnh của một xã còn nhiều khó khăn nhưng đã luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn, thường xuyên đến dự sinh hoạt chi hội, nắm rõ tên, hoàn cảnh của các hội viên. Các chị cho chúng tôi thấm thía một điều, đã chọn con đường làm công tác Hội, tức là đã tình nguyện làm một “sứ giả” luôn phấn đấu, mang lại những điều tốt đẹp nhất đến cho chị em hội viên, phụ nữ.

Vì sao chúng tôi say mê công tác Hội?

Công tác Hội tuy nhiều vất vả nhưng với chúng tôi, đồng bào và phụ nữ dân tộc thiểu số luôn hiện lên đâu đó sâu xa là những tình cảm chứa chan, chân thành, giản dị vô cùng. Điều đó đã thật sự làm cho chúng tôi say mê công tác Hội. Tôi còn nhớ như in chuyến đi công tác Lai Châu tuyên truyền về biển đảo ở xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu năm 2014. Hôm đó, Đoàn đi do Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết dẫn đầu. Khi buổi làm việc kết thúc, một chị chi hội trưởng như còn có điều gì chưa được bộc bạch với đoàn, bỗng đứng dậy xin có ý kiến. Tưởng chị có tâm tư gì, không ngờ chị bảo: “Xin được hát một bài tặng các chị”. Chị hát được một nửa bài, chúng tôi mới “phát hiện” ra đó là bài “Người trồng đào” bởi cái giọng lơ lớ hát tiếng phổ thông của người Hà Nhì, nhưng tấm chân tình của chị dành cho đoàn khiến chúng tôi vui mãi.

Lại có những câu chuyện làm chúng tôi vừa buồn cười vừa xót xa thế này: Vào một gia đình người H’Mông, một phụ nữ dáng vẻ đầy vẻ lam lũ vui mừng chào chúng tôi “Các con là cán bộ Trung ương à? Có khỏe không?”. Chúng tôi chào hỏi “mẹ” tíu tít rồi hỏi thăm: “Mẹ năm nay bao nhiêu tuổi rồi ạ?” – “Mẹ 45 tuổi rồi đó!” – Tất cả chúng tôi đều cười, cái cười cay cay nơi sống mũi, bởi đoàn chúng tôi, người trẻ nhất cũng đã gần 40, người lớn nhất cũng đã 54 tuổi rồi.

Tất cả những kỷ niệm, những cảm xúc buồn vui đó đã trở thành động lực thúc giục chúng tôi cần phải cố gắng hơn nữa, cần phải “xông pha” hơn nữa để góp phần giúp cho những người phụ nữ dân tộc thiểu số còn nhiều thiệt thòi, khó khăn ấy đỡ đi vất vả, để trên môi các chị nở được những nụ cười hồn hậu, trẻ trung hơn.

Phạm Thị Thúy Nga, Ban DTTG

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning