Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79654526

ĐỌC VÀ SUY NGẪM!
Nữ công nhân dệt may thu nhập chỉ bằng 88% nam giới
Cập nhật: 27/06/2019
Dệt may là nghành có tỉ lệ thâm niên lao động thấp

Dù là lực lượng lao động đông đảo, có khối lượng và thời gian làm việc lớn, song những nữ công nhân dệt may vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc.

Tuần nào cũng vậy, sau khi kết thúc ca làm việc buổi chiều thứ bảy, Phạm Thị Hiền, công nhân Nhà máy Sợi Yên Mỹ, Công ty TNHH một thành viên Dệt 8-3 (thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), lại vội vã sắp xếp đồ đạc, phóng xe máy về Hà Nam thăm con.

Phải cả chục năm qua, từ khi sinh con lớn, rồi sinh con nhỏ, nắng cũng như mưa, dù trời nắng cháy hay lạnh căm căm, cứ cuối tuần là về quê, bởi với Hiền, nơi ấy có cha mẹ, có các con đang mong ngóng.

Công việc ca kíp của một công nhân nhà máy sợi không cho phép Hiền chăm sóc con chu đáo, nên cô đành phải gửi con về cho ông bà chăm sóc.

Chồng của Hiền cũng là công nhân nhuộm. Song, anh đã vào Nam mưu sinh, thỉnh thoảng mới về thăm gia đình, nên mọi công việc gia đình, họ hàng hai bên nội ngoại đều đổ lên đôi vai bé nhỏ của cô công nhân nhà máy sợi.

Chắt chiu, dành dụm bao năm, vợ chồng Hiền mới mua được mảnh đất, cất được ngôi nhà nhỏ tại Hưng Yên, gần nơi làm việc. Hiền dự định năm nay, sẽ đón đứa lớn đang học lớp 4 về ở cùng mẹ để bảo ban học tập, chăm sóc. Nhưng sắp xếp công việc ca kíp thế nào, để tiện cho cả mẹ và con, Hiền nghĩ mãi vẫn chưa tìm ra câu trả lời.    

Câu chuyện của Hiền cũng là nỗi lòng chung của nhiều lao động nữ đặc biệt lao động trong ngành dệt may hiện nay.

 Ảnh minh họa

Chị Phạm Thị Hiền, công nhân Nhà máy Sợi Yên Mỹ, Công ty TNHH một thành viên Dệt 8-3 (thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) chia sẻ về cuộc sống


Nữ công nhân dệt may đối diện với nhiều bất lợi

Chia sẻ về những những khó khăn của các nữ công nhân trong nhà máy, bà Đàm Thị Kim Thoa, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Công ty TNHH một thành viên Dệt 8-3, cho biết, do đặc thù công việc, các lao động nữ thường phải làm việc vào ca chiều hay ca đêm, nên việc chăm sóc gia đình, con cái có nhiều hạn chế. Phần lớn trong số họ phải chịu thiệu thòi xa con, xa gia đình.

Bên cạnh đó, phần lớn các lao động nữ đều ở trình độ phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, nên nhận thức của họ cũng ảnh hưởng nhiều đến công việc, đến nhận thức, thăng tiến và cả các chính sách bình đẳng giới trong công ty nói riêng và ngoài xã hội nói chung. Đây là một trong những vấn đề hạn chế của các lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ di cư hiện nay.

Từ góc độ chuyên gia, bà Nguyễn Lan Hương, Viện trưởng Viện tư vấn về An sinh xã hội và Nghề công tác xã hội, cho biết, lao động nữ trong ngành dệt may hiện phải đối diện với không ít bất lợi.

So với các ngành lao động khác, ngành dệt may có thời gian làm việc nhiều hơn nhưng thu nhập ít hơn. Tính bình quân trong năm 2018, lương bình quân ngành dệt may là 5.340.000 đồng, bằng 89% so với các ngành công nghiệp khác. Điều đáng nói là thu nhập của lao động nữ chỉ bằng 88% so với lao động nam, trong khi tỉ lệ lao động nữ trong ngành dệt may lên tới 80%, nên trong cuộc sống, các chị em gặp nhiều khó khăn.

 Ảnh minh họa

 Những rào cản mặc định về trình độ chuyên môn, kỹ thuật, các dịch vụ xã hội… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nữ lao động ngành dệt may


Bình quân số năm làm việc trong ngành rất thấp, chỉ khoảng 5 năm kéo theo đó là thâm niên làm việc ngắn. Tỉ lệ lao động trong ngành dệt may trên 35 tuổi chưa đến 20%. Điều này ảnh hưởng không ít đến các chính sách tiền lương, bảo hiểm của lao động nữ trong ngành dệt may.

Dù không có sự phân biệt, song những rào cản mặc định về trình độ chuyên môn, kỹ thuật, các dịch vụ xã hội… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nữ lao động ngành dệt may, đặc biệt là nhóm lao động di cư.

Nếu giải quyết được những khó khăn này, các nữ công nhân ngành dệt sẽ tham gia được tích cực hơn chuỗi sản xuất của doanh nghiệp trong nước và vươn ra toàn cầu.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng
 • Vinh danh 'lá chắn thép' cho những phụ nữ yếu thế
 • Bao giờ phụ nữ hết gánh nặng kép?
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning