Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79671538

ĐỌC VÀ SUY NGẪM!
Hàn Quốc tôn trọng phụ nữ để cải thiện tỉ lệ sinh
Cập nhật: 07/01/2019
Hàn Quốc chi hơn 135 tỉ USD kể từ năm 2006 để thúc đẩy tỉ lệ sinh

Trước tình trạng tỉ lệ sinh giảm xuống mức thấp báo động cùng kế hoạch chi hàng trăm tỉ USD khuyến khích người trẻ kết hôn và sinh con bất thành, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề ra chính sách mới: Tôn trọng phụ nữ.

Hồi cuối năm ngoái, Hàn Quốc công bố kế hoạch bãi bỏ những điều kiện khắc nghiệt trong tuyển dụng lao động nữ, cho phép các cặp vợ chồng nuôi con nhỏ được nghỉ phép cùng lúc và tăng số ngày nghỉ phép được hưởng lương của các ông bố. Các nhà tuyển dụng cũng được hưởng ưu đãi khi cho phép nhân viên có con nhỏ làm việc ít giờ hơn. Chưa hết, các bà mẹ hiện được quyền cho con theo họ mình, trên giấy khai sinh cũng không phải trả lời câu hỏi con mình có phải sinh ra ngoài hôn nhân hay không. Những thay đổi này áp dụng cho cả phụ nữ độc thân và những cặp đôi chưa kết hôn.

"Quả bom hẹn giờ" nhân khẩu học của Hàn Quốc đang manh nha phát nổ. Dự báo mới nhất của chính phủ chỉ ra rằng dân số nước này sẽ suy giảm từ năm 2027 và tiềm năng tăng trưởng kinh tế của đất nước có thể giảm xuống dưới 1%. Theo Reuters, kể từ năm 2006, chính quyền Seoul đã chi khoảng 152.900 tỉ won (khoảng 135,65 tỉ USD, tương đương quy mô kinh tế của Hungary hoặc bang Nevada - Mỹ) cho các gia đình và trợ cấp cho trẻ em từ lúc mới sinh đến đào tạo đại học. Năm ngoái, ngân sách thúc đẩy tỉ lệ sinh ở Hàn Quốc đạt mức 26.300 tỉ won, bằng hơn phân nửa chi tiêu quốc phòng.

Tuy nhiên, các chuên gia nhân khẩu học cho rằng tiền không phải là yếu tố chính. Bài học rút ra từ các nước tiên tiến có tỉ lệ sinh cao hơn, như Pháp hay Thụy Điển, cho thấy bình đẳng giới đóng vai trò then chốt.

Theo Reuters, Hàn Quốc bị đánh giá là có môi trường làm việc tệ nhất đối với phụ nữ trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dù phụ nữ nước này thuộc nhóm được đào tạo tốt nhất. Khoảng 56% số phụ nữ trong lứa tuổi 15-64 đi làm, thấp hơn mức trung bình của OECD (60%). Nhiều nhà tuyển dụng lắc đầu trước các phụ nữ trẻ đã có gia đình vì lo ngại họ không thể làm việc trong nhiều giờ cũng như muốn tránh trả các khoản tiền thai sản hợp pháp. 

Không chỉ vậy, chênh lệch về lương theo giới ở Hàn Quốc cao nhất trong OECD, với tỉ lệ 34,6%. Những thực tế này góp phần dẫn đến tỉ lệ gần 3/4 phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi 20-40 hiện cho rằng không cần thiết phải lập gia đình. 

 

nld.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cô gái đoạt giải với sáng chế túi nhựa làm từ da và vảy cá
 • Hạt nhân phong trào phụ nữ vùng biên
 • Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo, Hội LHPN Việt Nam thông báo tuyển dụng
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning