Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79671541

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Người phụ nữ có số lần hiến máu gấp đôi tuổi đời
Cập nhật: 06/06/2019
Lần đầu tiên đi hiến máu, Thanh Nam 19 tuổi

39 tuổi, 78 lần hiến máu và các thành phần máu, nữ đảng viên Lê Thanh Nam đã góp phần cứu sống nhiều cuộc đời trước ngưỡng cửa thần chết. Không chỉ tự mình hiến máu, chị còn “truyền lửa” cho hàng ngàn người tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo.

Được cha truyền cảm hứng 

Nhớ lại lần đầu tiên đi hiến máu khi 19 tuổi, chị Nam (công tác tại Viện Huyết học truyền máu TƯ), kể, khi đó cảm thấy hồi hộp lắm vì không biết bản thân có đủ điều kiện và sức khỏe để tham gia hiến máu hay không, rồi lại sợ đau vì nghe nói chiếc kim lấy máu... rất to. Rồi lo lắng không biết hiến máu có hại cho sức khỏe không... Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên ấy, chị bắt đầu cảm thấy vui vì việc làm của mình sẽ giúp được ai đó khỏe mạnh hơn.

Nói về việc truyền cảm hứng và năng lượng cho bản thân theo đuổi công  tác thiện nguyện, chị Nam không khỏi xúc động khi nhắc đến bố, người đã vượt qua mọi rào cản để dẫn dắt chị những bước đi đầu tiên trên con đường giúp đỡ cộng đồng.

“Bố tôi là người truyền cảm hứng và năng lượng cho tôi tham gia các hoạt động đoàn thể tại địa phương khi còn là học sinh cấp 2. Tôi hoạt động tình nguyện nhiều hơn từ năm 1998. Lần đầu tiên tôi đi hiến máu cũng một phần do bố vận động và cùng đến điểm hiến máu. Bố tôi là bộ đội nghỉ hưu, ông là người gây dựng hoạt động tại khu dân cư từ Chi bộ Đảng, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh và Chi đoàn thanh niên khu dân cư. Những ngày đầu ông gây dựng hoạt động thật vất vả và từng “mang danh” là “vác tù và”, “lắm chuyện”, “phiền phức”... Khi ông đến vận động các gia đình cho con cháu đi hiến máu còn bị người lớn xua đuổi, cấm luôn con cháu tham gia hoạt động Đoàn thanh niên tại khu dân cư vì sợ bị “ông ấy lừa đi hiến máu”, chị Nam kể về những ngày đầu khó khăn của hai bố con khi tham gia vận động hiến máu.

Trải qua biết bao vui buồn, đến nay tròn 20 năm gia đình chị đồng hành cùng phong trào hiến máu tình nguyện, bố chị luôn tích cực vận động con, cháu trong gia đình, dòng họ tham gia hiến máu cứu người. Tính đến nay, ông đã vận động được hơn 750 lượt người tham gia hiến máu thành công.

“Trao giọt máu hồng” đã thành thói quen 

Là cán bộ của Khoa Vận động và tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, công việc chính của chị Nam là làm việc với các đơn vị, cơ quan đề xuất tổ chức hiến máu. Làm công tác vận động hiến máu, chị phải thức khuya dậy sớm, buổi sáng đến các điểm hiến máu ở tỉnh xa; tối đi tập huấn, tuyên truyền cùng các tình nguyện viên vận động hiến máu. Có khi thứ 7, Chủ nhật cũng phải đi tổ chức hiến máu. Thời gian dành cho gia đình vì thế mà cứ ít dần nhưng vì hiểu được công việc của chị là để giúp người nên chồng thông cảm, các con tự lập và ngoan ngoãn. Nhờ đó, chị cũng yên tâm công tác và ngày càng cống hiến hết mình với công việc thiện nguyện. Mỗi ngày nhìn những mảnh đời được cứu sống từ những giọt máu mà chị và đồng nghiệp vận động hiến tặng, chị lại càng có động lực để phấn đấu, để làm tốt công việc và yêu nghề hơn.

 Ảnh minh họa
 Không chỉ “nghiện” hiến máu, chị Thanh Nam còn tích cực vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện 
Kể về những năm tháng khó khăn trong quãng đường thiện nguyện vận động hiến máu, chị Nam cho biết, trước năm 2004, nhiều người cho rằng tất cả người đi hiến máu là bán máu, là “thèm tiền bán sức khỏe”, song hiểu rõ tầm quan trọng của việc hiến máu, chị vẫn quyết tâm đi đến cùng. Đến bây giờ, mọi người đã hiểu về hiến máu tình nguyện hơn trước nên không còn thành kiến với người hiến máu. Ngày càng có nhiều người ủng hộ hoạt động hiến máu, bằng chứng là số người tham gia hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước, có nhiều người hiến máu trên 2 lần/năm.

Tuy nhiên, chị Nam vẫn trăn trở: “Việc vận động hiến máu tình nguyện lúc nào cũng khó. Một số người vẫn nghĩ hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe nên đưa ra lý do công việc của mình bận rộn, vất vả, hiến máu xong không làm việc được. Có thủ trưởng đơn vị còn từ chối tổ chức hiến máu vì sợ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, sợ chậm tiến độ sản xuất”.

Hiến máu vừa giúp người bệnh cần máu, vừa giúp mình giữ gìn sức khỏe bản thân - đó là điều mà chị Nam luôn cố gắng tuyên truyền để nhiều người tham gia. Chính bản thân chị cũng là một người “nghiện hiến máu”, bởi làm việc trong môi trường bệnh viện luôn phải chứng kiến những người bệnh cần máu để duy trì sự sống là lý do thôi thúc chị.

“Bệnh nhân ở Viện Huyết học đa dạng, có người lớn, trẻ con, có những bé mới được mấy tháng tuổi đã mắc bệnh hiểm nghèo. Dịp Tết và hè là thời điểm khan hiếm máu, bệnh nhân phải nằm Viện lâu để chờ có máu truyền. Đây cũng là thời gian Viện Huyết học cần phải tổ chức nhiều sự kiện hiến máu để có thêm máu phục vụ bệnh nhân. Đôi lúc tôi cũng mệt, cũng muốn nghỉ ngơi nhưng khi nhìn những mảnh đời ấy, bao nhiêu trong số họ đang trông chờ những giọt máu từ sự nỗ lực của mình, tôi lại tiếp tục lặn lội, tiếp tục vận động..., có lẽ cho đến khi bản thân không còn đi được nữa”, chị Nam chia sẻ.

Hơn 20 năm qua, nghĩa cử trao giọt máu hồng đã thành thói quen trong chị, đơn giản chỉ để sẻ chia những giây phút đáng sống trong cuộc đời cho những người xa lạ...

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cô gái đoạt giải với sáng chế túi nhựa làm từ da và vảy cá
 • Hạt nhân phong trào phụ nữ vùng biên
 • Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo, Hội LHPN Việt Nam thông báo tuyển dụng
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning