Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78883182

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Chuyện về Chủ tịch Hội Phụ nữ phường trao mang khát vọng cho người từng lầm lỡ
Cập nhật: 15/03/2019
Nhờ sự giúp đỡ của chị La, anh Đặng Văn Quân đã bước ra khỏi quá khứ lầm lỡ trở thành một người làm ăn chân chính, gia đình hòa thuận

“Những lúc thật sự bế tắc, người đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là chị La”. Đó là câu nói rất đỗi chân tình mà anh Đặng Văn Quân - một trong số những người từng lầm lỗi đã được chị Khuất Thị La (Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Quang Trung, SơnTây) giúp đỡ.

Chỉ một câu nói ngắn gọn ấy thôi cũng đủ khiến người phụ nữ này phải rơi nước mắt vì xúc động. Và chính nhờ những gì đã làm, vừa qua chị La vinh dự được LĐLĐ thị xã Sơn Tây trao tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

“Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động vì cộng đồng tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho người phụ nữ có vóc người nhỏ bé nhưng bản lĩnh và đầy nghị lực - chị Khuất Thị La - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Quang Trung (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Bằng những việc làm chân tình, thiết thực, nhiều năm nay chị đã trở thành “điểm tựa” vững chắc cho những mảnh đời lầm lỗi.

Chị La, năm nay tuổi đã ngoài 50, bước chân thoăn thoắt và nụ cười luôn nở trên môi. Giọng nói nhẹ nhàng và truyền cảm, đó là thế mạnh của chị để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động.

Nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Quang Trung từ năm 2010, thời điểm ấy, phong trào phụ nữ trong phường còn chưa phát triển và gặp rất nhiều khó khăn. Bởi không ai muốn làm “cán bộ” để “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Với trách nhiệm của mình, chị đã tự tìm hiểu hoàn cảnh từng chị em và chọn người có năng lực, trách nhiệm, đến từng nhà làm công tác tư tưởng, vận động chị em tham gia.

Là người năng động, chị luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút các tầng lớp hội viên, phụ nữ tham gia. Tại phường Quang Trung có nhiều mô hình hoạt động được Hội Liên hiệp phụ nữ cũng như Đảng Ủy, các cấp đánh giá đạt hiệu quả cao.

Tiêu biểu là mô hình cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Gần chục năm nay, hình ảnh người phụ nữ ấy đều đặn đến nhà gặp gỡ, giúp đỡ từng trường hợp chấp hành xong án phạt tù hoặc vận động đối tượng nghiện đi cai nghiện có lẽ đã không còn xa lạ với người dân nơi đây.

Đối với người phụ nữ này, việc cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi chưa bao giờ dễ dàng, thế nhưng chưa bao giờ chị từ bỏ. Chị chia sẻ: “Ngay từ những ngày mới bắt đầu triển khai mô hình này, chị em phụ nữ chúng tôi gặp phải rất nhiều khó khăn. Riêng việc gặp người lầm lỗi đã khó, để trở nên thân thiết, cởi mở chia sẻ về cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Tâm lý mặc cảm, né tránh của người chấp hành xong án phạt tù hoặc người mắc nghiện khiến họ ngại tiếp xúc. Thế nhưng tôi vẫn tin rằng chỉ cần mình trao đi niềm tin, trao đi sự yêu thương thì cũng sẽ nhận lại sự thương yêu”.

Bằng tình cảm chân thành, sự kiên nhẫn, không chấp nhận thất bại, người phụ nữ nhỏ bé ấy và đồng nghiệp đã từng bước cảm hóa, giáo dục thành công nhiều trường hợp người lầm lỗi vượt qua sự tự ti, mặc cảm để hoà nhập cộng đồng. Ngoài việc quan tâm động viên người lầm lỗi vượt qua mặc cảm, tự tin trong cuộc sống, chị La và nhiều hội viên còn vận động các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tạo việc làm cho các đối tượng ổn định cuộc sống. Mạnh dạn cho vay, giúp đỡ nhiều đối tượng có vốn làm ăn...Đến nay chị và hội viên hội phụ nữ đã cảm hoá, giúp đỡ 24 đối tượng lầm lỗi hoà nhập cộng đồng, 11 đối tượng được giới thiệu có công ăn việc làm ổn định.

Mong mọi người phụ nữ đều được bình yên

Khi được hỏi lý do vì sao chị quyết tâm thực hiện và đẩy mạnh mô hình giúp đỡ người hoàn lương, chúng tôi nhận được câu trả lời vô cùng chân tình: “Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều gia đình tan vỡ vì ma túy. Những nỗi đau, những giọt nước mắt của những người phụ nữ khiến tôi không bao giờ quên được. Bình yên, hạnh phúc có lẽ chính là mong ước mà bất kì người phụ nữ nào cũng mong muốn.

Thế những đối với những người vợ, người mẹ có chồng có con nghiện ma túy thì có lẽ điều đó thật xa vời. Bản thân tôi cũng là một người vợ, một người mẹ nên tôi vô cùng thấu hiểu, cảm thông. Tôi hi vọng rằng mô hình được lan tỏa để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn nữa, để không một người phụ nữ nào còn phải rơi nước mắt. Để phụ nữ khắp nơi đều được bình yên, hạnh phúc”.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đặng Văn Quân - số nhà 5/1 phố Quang Trung đã vô cùng xúc động. Anh cho biết: “Tôi là người đã từng dính vào ma túy nên cảm nhận rõ những mất mát mà nó gây ra. Ngày tôi trở về hoàn lương thì gia đình đã tan vỡ, vợ bỏ đi. Thú thực lúc đó tôi không hề có động lực để bắt đầu lại từ đầu.

Thế nhưng cũng chính sự giúp đỡ của chị La và các chị hội viên phụ nữ, cán bộ công an phường mà tôi đã vượt qua được mặc cảm của bản thân để dần hòa nhập với cộng đồng. Với kinh phí hỗ trợ 3 triệu đồng và vốn vay 20 triệu đồng, tôi đã mua xe lôi chở hàng thuê cho mọi người, nhờ vậy cuộc sống của tôi dần ổn định. Hiện nay, tôi cũng đã có một gia đình hạnh phúc, và tôi tự hứa với mình rằng sẽ không bao giờ để mẹ, để vợ tôi phải đau lòng thêm một lần nào nữa”.

Bên cạnh công tác xã hội, chị La cũng rất cẩn thận trong việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục con cái. Chị luôn cố gắng sắp xếp thời gian trong ngày thật hợp lý để vừa có thể hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, vừa đi chợ, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, dạy bảo hai con. Nhất là rèn cho con tính tự lập, ý thức tự giác để tự chăm sóc bản thân khi mẹ bận việc. Với chị La, bí quyết để có thể làm tốt cùng lúc hai công việc chính là biết sắp xếp, lên kế hoạch cụ thể cho từng công việc và đặc biệt phải giữ gìn sức khỏe.

Không chỉ phối hợp thực hiện hiệu quả mô hình giúp đỡ người lầm lỗi hoàn lương, chị Khuất Thị La còn thực hiện hiệu quả nhiều phong trào hội; gương mẫu, tuyên truyền, vận động chị em chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như công tác hội.

Bản thân chị luôn đi đầu trong các phong trào, được lãnh đạo, cán bộ, hội viên tin yêu quý mến. Dưới dự lãnh đạo của chị, nhiều năm liền, Hội Phụ nữ phường đạt danh hiệu vững mạnh. Nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của Công an, của Liên hiệp phụ nữ...Bản thân chị cũng liên tục được các cấp khen thưởng.

Nhận xét về chị La, ông Hà Ngọc Quân, Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung cho biết: “Trong những năm qua, chị La luôn là một cán bộ gương mẫu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trong công việc, chị luôn nghiêm túc, thẳng thắn và được đồng nghiệp, nhân dân yêu quý. Tôi đánh giá cao những đóng góp của chị La trong những năm qua”.

Chị Khuất Thị La thật xứng đáng là tấm gương điển hình để mọi người noi theo. Nhân ngày Quốc Tế Phụ nữ 8.3, xin kính chúc chị cùng tất cả những người phụ nữ trên thế giới luôn được bình yên, hạnh phúc, đúng như những gì chị La mong ước.

laodongthudo.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương làm việc với Hội LHPN tỉnh
 • Phụ nữ tham gia đảm bảo an toàn giao thông vì hạnh phúc của mỗi gia đình
 • Hoạt động kỷ niệm 89 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam
 • Phụ nữ Quảng Bình trong hành trình tự khẳng định vị thế của người phụ nữ thời đại mới
 • Khởi nghiệp từ ý tưởng chế tạo máy lọc nước biển thông minh
 • Nữ Bí thư Chi bộ ấp nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì cộng đồng
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning