Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78835141

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
TP.HCM: Chi hội trưởng Phụ nữ truyền cảm hứng xây dựng chợ văn minh
Cập nhật: 16/01/2019
Bà Hương (phải) thăm điểm phân phối túi ni-lông tự hủy

Là Trưởng ban quản lý chợ kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ chợ Bình Triệu, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã xây dựng được nhiều mô hình để hội viên, tiểu thương tham gia bảo vệ môi trường.

Bà Hương cũng là người trực tiếp vận động tiểu thương xây dựng chợ đạt chuẩn văn minh thương nghiệp.

Chiều 11/1, bà Hương ghé cửa hàng quần áo của chị Phạm Thị Hoanh trong chợ Bình Triệu đúng lúc nhiều tiểu thương từ các chợ trên địa bàn Q.Thủ Đức tới. Vậy là cả hai cùng tất bật giới thiệu, trao túi ni-lông tự hủy cho mọi người. Điểm bán túi ni-lông này của chị Hoanh có tháng tiêu thụ hết 200kg. Ngoài chị, hiện có thêm tiệm tạp hóa của chị Nguyễn Thị Phương nhận phân phối túi ni-lông tự hủy trong chợ Bình Triệu. 

Chị Hoanh nói về “cơ duyên” phân phối túi ni-lông thân thiện với môi trường này: “Hồi trước, chợ xập xệ, rác thải khắp nơi, mùi hôi thối nồng nặc. Chị Hương đã vận động chị em sửa sang quầy sạp, dọn dẹp vệ sinh, xây dựng lối ứng xử văn hóa giữa các tiểu thương với nhau và với khách hàng. Bây giờ, tiểu thương ưa dùng túi tự hủy lắm, hội viên phụ nữ khi đi chợ cũng toàn xách giỏ nhựa. Thấy chị Hương trăn trở tìm điểm phân phối túi ni-lông tự hủy, tôi xung phong làm vì muốn góp một phần để chợ ngày càng sạch đẹp, văn minh, giảm thải rác nguy hại ra môi trường”. 

Chi hội phụ nữ chợ Bình Triệu có 145 hội viên. Năm 2017, bà Hương cho ra mắt mô hình “Xách giỏ đi chợ - phong cách của người nội trợ”, thí điểm tặng chị em gần 100 giỏ nhựa. Bà âm thầm quan sát, ghi chép vào sổ mỗi ngày. Dịp lễ 8/3, 20/10, nhiều chị bất ngờ khi nghe thông báo lên lãnh quà, tới phút cuối, mới “té ngửa” trước những tấm hình mà bà Hương cho xem: cảnh mình vui cười xách giỏ đi chợ thường xuyên, sử dụng túi thân thiện với môi trường hoặc bỏ rác vô thùng. “Quà mang tính khích lệ, là cục xà bông, hộp bánh, cân đường. Tôi mong chị em tiếp tục duy trì những thói quen hữu ích này, phần cho mình, phần vì môi trường chung” - bà Hương nói. 

Sau thời gian dài dạy học và làm công tác Hội tại khu phố, đến năm 2008, bà Hương về phụ trách Ban quản lý chợ Bình Triệu. Lúc bấy giờ, hệ thống mái che của các sạp đều đã xuống cấp, nước ứ đọng, tiểu thương vứt rác thành đống trong một hố ngăn bằng xi măng sau chợ. Tình trạng trộm cắp, cãi vã vì tranh giành khách cũng diễn ra thường xuyên.

Bà Hương bắt đầu “cải thiện hình ảnh” chợ bằng việc trang bị 6 thùng rác công cộng quanh chợ, vận động tiểu thương lợp tôn lạnh cả 3 dãy sạp với tổng diện tích mái gần 1.200m2. Tiếp đó, bà gặp gỡ từng chủ sạp tại khu vực bán thịt heo, bò, gà, bàn chuyện nâng cấp nền, sửa hệ thống thoát nước.

Ban đầu, không ai hưởng ứng, bởi nếu dời sang chỗ khác trong mấy tháng làm lại sạp thì nguy cơ mất khách rất cao. Bà Hương tâm sự: “Năm 2005, chợ Bình Triệu đăng ký xây dựng chợ “văn minh thương nghiệp”, nhưng tới 2008, vẫn chưa đâu vào đâu. Tôi hiểu những trăn trở của anh chị em vì xung quanh đây siêu thị, chợ tự phát rất nhiều. Nhưng cứ lần lữa mãi vì sợ mất khách thì cả người bán lẫn người mua sẽ phải chịu cảnh sạp xuống cấp, môi trường ô nhiễm”. 

Bà luôn đến chợ sớm hơn giờ làm việc từ 1 - 2 giờ, kiên trì “bám” 48 chủ sạp, phát loa thông báo cho khách hàng về địa điểm bán thịt tạm thời cũng như nguyện vọng có một ngôi chợ khang trang. Sự kiên trì của bà đã góp phần hình thành hệ thống sạp kiên cố bằng gạch men, bàn inox sáng trưng thay thế các sạp gỗ nhếch nhác. Để đảm bảo an ninh, chợ gắn 6 camera, các tiểu thương cũng chủ động gắn thêm 6 camera nữa. Năm 2010, chợ Bình Triệu được công nhận là “Chợ văn minh thương nghiệp”. 

Không chỉ chú trọng mỹ quan, cơ sở vật chất trong chợ, bà Hương còn hướng tiểu thương nói chung và chị em hội viên của chi hội nói riêng vào những hoạt động vì cộng đồng. Hằng năm, ban quản lý chợ tổ chức nhiều chuyến hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt, trẻ mồ côi, người già neo đơn. Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) hằng năm, ban quản lý chợ tổ chức tặng bánh kẹo, 45 phần học bổng dành tặng học sinh giỏi và 5 suất học bổng hỗ trợ con em tiểu thương khó khăn. 

Anh Đặng Quang Minh tâm tình: “Chúng tôi biết ơn sự san sẻ kịp thời từ tập thể chợ, nhất là tiếng nói của chị Hương”. Anh Minh cùng vợ là Nguyễn Thị Ẩu phụ trách bãi giữ xe của chợ Bình Triệu, ở nhà thuê, nuôi hai con. Năm 2017, chị Ẩu bị tai biến, liệt nửa người. Cảm thông với hoàn cảnh éo le này, bà Hương đã đập heo đất của chi hội, vận động thêm tiểu thương góp tiền hỗ trợ chị Ẩu điều trị. Hiện chị Ẩu đang dần hồi phục. 

Bà Lê Ngọc Tuyền - Chủ tịch Hội LHPN, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức cho biết, Chi hội Phụ nữ chợ Bình Triệu là chi hội mạnh của phường, đặc biệt là trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Vai trò đầu tàu của chị Hương rõ nét với sự lan tỏa nhanh của các hoạt động phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng túi ni-lông. Chị cũng rất có duyên với phong trào nuôi heo đất, năm nào cũng vận động được tiểu thương nuôi mấy chục con heo rồi trích tiền đi làm từ thiện. Từ nguồn quỹ này, Chi hội Phụ nữ chợ Bình Triệu đã đồng hành cùng Hội LHPN phường tổ chức nhiều chuyến thăm, tặng quà, nấu bữa cơm dinh dưỡng cho người nghèo ở địa phương và các tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Bình Phước. 

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Thành công của BV Phụ sản Hà Nội có đóng góp to lớn của các cán bộ nữ'
 • THÔNG BÁO
 • TP.HCM: Phụ nữ quận 3 nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
 • Biến rác thành tiền, giúp chị em thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning